Bão số 8 “nối đuôi” bão số 7, cảnh báo bão mạnh và di chuyển nhanh

Quang Huy, Theo VOV 19:57 10/10/2021

Ngay sau bão số 7 suy yếu thành vùng áp thấp nhiệt đới, một cơn bão có thể di chuyển vào biển Đông, trở thành cơn bão số 8. Hoàn lưu bão số 7 kết hợp với bão số 8 đang tiến vào biển Đông được dự báo di chuyển nhanh và gây mưa lớn cho Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Phóng viên VOV đã phỏng vấn ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo Thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia về những ảnh hưởng của bão số 7 và 8.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, trong chiều tối nay, mặc dù đã suy yếu nhưng các vùng ven biển, đặc biệt là từ Hải Phòng cho đến Thanh Hóa vẫn cần có lưu ý gió giật cấp 6, cấp 7 và mưa lớn đã xảy ra từ ngày hôm qua. Tổng lượng mưa khoảng 100-150mm, đặc biệt là các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và Hà Nội trong đêm nay và ngày mai.

Chúng tôi nhận định hoàn lưu sau áp thấp nhiệt đới sẽ còn tiếp tục gây mưa lớn cho các tỉnh Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh với lượng mưa phổ biến từ 50 - 150 mm. Riêng các tỉnh như Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai có khả năng trên 200mm, đặc biệt là nguy cơ về lũ quét, sạt lở đất tại các khu vực miền núi, nhất là các tỉnh như Yên Bái, Phú Thọ và Lào Cai.

PV: Về diễn biến cơn bão số 8 thì sẽ được dự báo ra sao và cần cảnh báo những gì, thưa ông?

Ông Trần Quang Năng: Hiện nay, phía Đông Philippines có một cơn bão trên biển. Chúng tôi dự báo, khi vào biển Đông thì cường độ mạnh nhất có thể đạt được cấp 11 và giật cấp 13, điểm đáng chú ý thứ hai, đó là cơn bão này có tốc độ di chuyển rất nhanh, tốc độ trung bình khoảng 20-25km/giờ. Kể từ thời điểm vào Biển Đông, ảnh hưởng đến đất liền nước ta chỉ trong khoảng độ 2 ngày. Như vậy là rất nhanh.

Chúng tôi sẽ theo dõi chặt chẽ và sẽ cập nhật đến thông tin mới nhất đến quý vị. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, cơn bão số 7, cơn bão số 6, số 5 vừa qua đã gây ra những trận mưa lớn ở các tỉnh Bắc Bộ và Trung bộ. Với ảnh hưởng của cơn bão số 8, các tỉnh Trung bộ, Bắc Bộ có khả năng xảy ra một đợt mưa lớn tiếp theo, từ ngày 13 -15/10. Chúng ta cần hết sức lưu ý và có các biện pháp chủ động ứng phó.

PV: Xin trân trọng cảm ơn ông!

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm