Bạo lực gia tăng trong các cuộc biểu tình ở Mỹ, một thanh niên bị bắn chết

Phạm Huân, Theo VOV 20:57 30/05/2020

Các cuộc biểu tình đã trở nên bạo lực hơn và một thanh niên đã bị bắn chết.

Người dân Mỹ sáng sớm ngày 30/05 đã thức dậy sau một đêm đầy bất ổn do các cuộc biểu tình liên quan tới các chết của một người đàn ông da màu George Floyd, người được cho là đã tử vong do bị cảnh sát ghì cổ. Các cuộc biểu tình đã trở nên bạo lực hơn và một thanh niên đã bị bắn chết.

Bạo lực gia tăng trong các cuộc biểu tình ở Mỹ, một thanh niên bị bắn chết - Ảnh 1.

Biểu tình đòi công lý cho người đàn ông ở thành phố Minneapolis là George Floyd bị cảnh sát ghì chết. Ảnh: Reuters

Các cuộc biểu tình đã lan rộng ra hơn 10 thành phố ở Mỹ trong ngày 29/5 với những người quá khích phá vỡ các cửa sổ, đốt cháy ô tô và đụng độ với cảnh sát và các nhân viên an ninh.

Một thanh niên 19 tuổi đã bị bắn chết tại các cuộc biểu tình ở thành phố Detroit thuộc bang Michigan. Cảnh sát bang này hiện chưa xác định được liệu cái chết của thanh niên này có liên quan tới các vụ biểu tình hay không.

Tại thành phố Minneapolis thuộc bang Minnesota, nơi vụ ngộ sát ông George Floyd, diễn ra, nhiều người đã ném gạch đá vào cảnh sát, trong khi cảnh sát đã phải sử dụng tới đạn cao su để giải tán đám đông. Thống đốc bang Tim Walz đang yêu cầu bổ sung 1.000 vệ binh quốc gia để đối phó với bạo lực và bạo loạn đang diễn ra ở thành phố Minneapolis. Trong khi đó, bộ Quốc phòng Mỹ, theo chỉ đạo của Tổng thống Donald Trump, đã ra lệnh cho lực lượng quân cảnh chuẩn bị sẵn sàng để được triển khai tới Minneapolis nếu tình hình vượt quá kiểm soát.

Quân đội tại một số bang bao gồm Bắc Carolina, Colorado, Kansas và New York cũng đã được lệnh sẵn sàng triển khai trong vòng 24 giờ. Các cuộc biểu tình cũng đã nổ ra tại thủ đô Washington với người biểu tình tập trung trước cửa Nhà Trắng và buộc khu vực này phải bị phong tỏa trong 1 thời gian ngắn. Cảnh sát đã đụng độ với người biểu tình ở New York và 12 người đã bị bắt giữ trong khi đó gần 200 người đã bị bắt giữ tại thành phố Houston thuộc bang Texas. Một số cảnh sát đã bị thương khi đụng độ với người biểu tình ở Houston và Los Angeles.

Derek Chauvin viên cảnh sát đã ghì cổ ông George Floyd ngày 29/5 đã bị buộc tội giết người mức độ 3 và ngộ sát mức độ 2. Mức tiền để tại ngoại cho viên cảnh sát này lên tới nửa triệu USD. Gia đình nạn nhân đã phản đối hình phạt cho Chauvin và yêu cầu phải tăng tội danh lên giết người cấp độ 1 và 3 viên cảnh sát còn lại cũng phải bị bắt giữ.

Hiện các cuộc biểu tình đã lan rộng ra khắp nước Mỹ và ở nhiều nơi đã diễn ra tình trạng cướp bóc cũng như đốt cháy các vật thể và xe ô tô. Một vài thành phố đã có báo cáo về các vụ nổ súng vào cảnh sát.

Các cuộc biểu tình đòi công lý cho người da màu đang diễn ra tại nhiều nơi ở nước Mỹ và ngày càng trở nên bạo lực trong bối cảnh nước Mỹ vẫn đang tiếp tục phải đối phó với Covid-19, đại dịch đã khiến hơn 100.000 người tử vong./.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • TP.HCM thắt chặt việc đeo khẩu trang tại những nơi công cộng

    Trước tình hình phức tạp của dịch bệnh COVID-19, nhiều phường, quận trên địa bàn TPHCM đã đồng loạt triển khai công tác nhắc nhở người dân đeo khẩu trang ở nơi công cộng.
  • Đọc thêm