Bao cao su có thực sự an toàn trong “cuộc yêu” như bạn tưởng?

Thỏ, Theo Helino 22:44 16/12/2019

Bao cao su được giới thiệu là biện pháp hữu hiệu, giúp ngăn ngừa mang thai ngoài ý muốn và các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Liệu nó có thực sự an toàn?

Đối với nhiều người, khi nhắc đến quan hệ tình dục an toàn, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến bao cao su. Nhưng bao cao su có thực sự hiệu quả trong việc ngăn ngừa mang thai ngoài ý muốn hay nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục?

Để giải đáp thắc mắc này, chúng ta hãy cùng mang câu hỏi này tới cho bác sĩ Natasha Bhuyan, Phòng khám One Medical.

Bao cao su có thực sự an toàn trong “cuộc yêu” như bạn tưởng? - Ảnh 1.

Bao cao su có hiệu quả như thế nào?

Theo bác sĩ Bhuyan, có rất nhiều yếu tố có thể làm cho bao cao su giảm hiệu quả: bao cao su hết hạn, bảo quản không đúng cách hoặc bao cao su “dỏm”.

Tuy nhiên, chúng ta cũng phải hiểu rằng thực tế, bao cao su không thể ngừa thai 100%, nhưng chúng chắc chắn hiệu quả trong việc ngăn ngừa các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

Về hiệu quả ngăn ngừa mang thai ngoài ý muốn:

Nếu một cặp vợ chồng dị tính (nam-nữ) sử dụng bao cao su đúng cách mỗi lần quan hệ, bao cao su sẽ có hiệu quả 98% trong việc ngừa thai. Tuy nhiên, hầu hết các cặp vợ chồng không sử dụng chúng thường xuyên hoặc sử dụng không đúng cách.

"Nhiều cặp đôi có thể tháo bao cao su khi đang giữa hiệp và bao cao su hoàn toàn có khả năng bị rách", bác sĩ Bhuyan cho biết. "Vì vậy, theo thống kê thực tế thì bao cao su chỉ có hiệu quả đến 85% trong việc ngăn ngừa mang thai mà thôi".

Về hiệu quả ngăn ngừa lây bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục:

Khi nói đến hiệu quả ngăn ngừa bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như bệnh chlamydia hoặc bệnh lậu... bao cao su thực sự có hiệu quả 98%. Tuy nhiên, chúng không phát huy hết tác dụng đối với các bệnh nhiễm trùng lây truyền qua da, như mụn rộp hoặc mụn cóc sinh dục.

"Trong khi bao cao su có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng đó, nhưng chúng cũng không thể loại bỏ hoàn toàn. Bao cao su có thể làm giảm 31% nguy cơ mắc bệnh mụn rộp từ nam sang nữ và ngược lại".

Bao cao su có thực sự an toàn trong “cuộc yêu” như bạn tưởng? - Ảnh 3.

Vì vậy, thực tế, báo cao su chỉ mang lại 65% hiệu quả trong việc ngăn ngừa lây nhiễm các bệnh lây qua đường tình dục. Điều đó có nghĩa là trước khi quan hệ, bạn cần phải biết lịch sử quan hệ tình dục của đối tác và cần kiểm tra thường xuyên để tránh bị lây nhiễm.

Tốt nhất là bạn phải đeo bao cao su khi quan hệ tình dục với bạn tình, đặc biệt nếu bạn muốn tránh thai hoặc không biết quá khứ tình dục của bạn tình. Chúng có thể không hoàn hảo, nhưng ít nhất vẫn là một biện pháp tối thiểu để bảo vệ bản thân khỏi lây nhiễm bệnh tình dục hoặc các rủi ro tình dục khác.

Tôi nên làm gì để phòng ngừa HIV?

Đối với những người có nguy cơ nhiễm HIV, bạn vẫn cần sử dụng bao cao su, đồng thời cần xin tư vấn của bác sĩ để tìm hiểu xem bạn có nguy cơ nhiễm virus cao hơn hay không, và nếu có, hãy lựa chọn phương pháp điều trị dự phòng trước phơi nhiễm hoặc dùng thuốc kháng vi rút phòng lây nhiễm HIV.

"PREP là phương pháp thực sự đạt được rất nhiều hiệu quả và rất may vì có loại thuốc tuyệt vời này, nếu bạn sử dụng hàng ngày và thường xuyên, nó có thể giảm 98% nguy cơ nhiễm HIV", bác sĩ Bhuyan phát biểu.

Bao cao su có thực sự an toàn trong “cuộc yêu” như bạn tưởng? - Ảnh 4.

Nếu bạn có nguy cơ nhiễm HIV thông qua quan hệ tình dục không dùng bao cao su hay bao cao su bị rách, hoặc bằng nhiều cách khác, thì virus không thể xâm nhập được nhờ có PREP.

Như vậy, bạn sẽ có sự bảo vệ tốt nhất đối với HIV và các bệnh lây qua đường tình dục khác nếu bạn tuân thủ PREP và tuân thủ sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục.

Làm thế nào để sử dụng bao cao su của tôi hiệu quả hơn?

Bác sĩ Bhuyan khuyến cáo:

- Kiểm tra hạn sử dụng của bao cao su in trên bao bì để đảm bảo nó không hết hạn trước khi sử dụng. Bao cao su nên được bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh để ở các không gian có nhiệt độ cao như cốp xe hoặc nơi quá lạnh.

- Không đeo 2 bao cao su cùng lúc. Nhiều người tưởng rằng đeo 2 bao cao su cùng lúc sẽ giúp bảo vệ gấp 2 lần, tuy nhiên, ma sát giữa hai lớp bao cao su sẽ khiến bao cao su càng dễ rách hơn.

- Hãy chắc chắn là bạn đang sử dụng chất bôi trơn đúng cách, tuyệt đối không sử dụng các chất khác ngoài loại gel được sản xuất với mục đích bôi trơn. Bởi chúng có thể làm mòn và rách bao cao su.

Nguồn: Seventeen

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm