Không khí náo nhiệt, sôi động tại Lễ hội Bánh mì Việt Nam hấp dẫn chị Anne, du khách Đức đang tản bộ trên đường Phạm Ngọc Thạch (Quận 1). Vị du khách này chia sẻ, chị vốn rất thích ăn bánh mì baguette kiểu Pháp, do đó trong một tuần lễ du lịch tham quan, khám phá TP.HCM, chị đặt mục tiêu sẽ phải ăn thử món bánh mì Việt Nam.
“Tôi đến từ Đức, một đất nước giáp với nước Pháp nên tôi rất thích baguette (bánh mì kiểu Pháp). Bánh mì Việt Nam khác với baguette chủ yếu ở kích cỡ: nhỏ hơn, dài hơn và khác biệt về những nguyên liệu đi kèm bên trong phần nhân”.
Ông Gnaedinget Bernard (quốc tịch Pháp) chụp ảnh tại triển lãm các món ăn kèm với bánh mì.
Vừa nhún nhảy theo điệu nhạc, vừa ghi lại những hình ảnh về các gian hàng bánh mì Việt Nam tại Lễ hội, chị Tamara, người Serbia cho biết đã được giới thiệu nhiều về bánh mì. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên chị có cơ hội thưởng thức món ăn nổi tiếng này. Với chị, lớp vỏ bánh mì Việt Nam có phần mềm mại và giòn hơn các loại bánh mì trước đó chị đã từng ăn.
"Chúng tôi đến từ một nước châu Âu gần nước Pháp nên chúng tôi đã từng thử loại vỏ bánh này nhưng sự kết hợp giữa bánh mì và rau củ, thịt thì chúng tôi chưa thử. Món ăn này rất ngon, chúng tôi thích nó, chúng tôi thích phần nước mắm và tất cả những thứ được kẹp vào bánh mì như rau, thịt. So với các loại bánh mì khác, tôi thấy phần vỏ bánh mì Việt Nam khá mềm, có thể do phần bột bánh, phần vỏ bánh cũng khá giòn nên tôi thích bánh mì Việt Nam hơn”.
Bánh mì Việt Nam xuất xứ từ món baguette trứ danh của Pháp. Tuy nhiên, chính sự sáng tạo của người Việt khiến món ăn này có nét đặc trưng riêng và nổi tiếng khắp thế giới. Minh chứng cho sức hút của món ăn này không chỉ bởi nó có thể được tìm thấy ở khắp các con phố trong nước mà còn là những cửa hàng bánh mì mọc lên tại nhiều quốc gia như Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản...
Nhiều du khách cho biết bản thân bị chinh phục từ lần thử đầu tiên khi thưởng thức bánh mì Việt Nam.
Anh John Henry, người Mỹ chia sẻ rằng anh đã từng được thử món ăn này trong một cửa hàng bánh mì nổi tiếng của người Việt tại thành phố New Orleans - nơi anh sinh sống. Với anh John, bánh mì là một món ăn đầy đủ dinh dưỡng và tiện lợi. Nam du khách cảm thấy may mắn khi đã từng được ăn nhiều loại bánh mì Việt Nam.
“Bánh mì Việt Nam là một bữa ăn nhanh gọn, rất đầy đặn và có thể trở thành món ăn trưa tiện lợi và nó rất ngon. Tôi đã từng thử 2 loại bánh mì là bánh mì bữa sáng với trứng, bánh mì truyền thống với thịt heo và cả bánh mì gà”.
Tại mỗi địa phương ở nước ta, bánh mì còn được biến tấu ăn kèm với nhiều món khác nhau. Lễ hội là dịp để những du khách đã quen thuộc với hương vị bánh mì Việt Nam tìm kiếm các loại nhân và món ăn kèm mới lạ để thay đổi khẩu vị. Ngoài những món mặn, nhiều món chay không kém phần ngon miệng cũng được đông đảo người ăn kiêng yêu thích.
Du khách trải nghiệm ăn thử bánh mì tại một gian hàng trong lễ hội.
Ông Nick (quốc tịch Anh) cho biết bản thân là người ăn chay thuần nên rất khó tính trong việc ăn uống. Thế nhưng ông đã bị hấp dẫn bởi những "phiên bản" bánh mì chay của Việt Nam với hương vị không quá khác biệt bánh mì mặn.
“Tôi rất thích bánh mì. Một chiếc bánh mì truyền thống là sự kết hợp của nhiều thành phần như pate, rau củ, ngò,... gắn kết với nhau, thật là một hương vị rất tuyệt vời. Tôi cảm thấy thật tuyệt khi có thể mua bánh mì chay có hương vị giống với bánh mì bình thường”.
Nhiều du khách quốc tế cho rằng họ thật may mắn khi có mặt tại TP.HCM đúng dịp diễn ra Lễ hội Bánh mì Việt Nam lần đầu tiên. Sự kiện là dịp để họ được trải nghiệm, thưởng thức hương vị khác nhau của các loại bánh mì Việt, xem thợ làm bánh mì... để biết và hiểu hơn về món ăn trứ danh này. Theo nhiều du khách, bánh mì không nổi tiếng bằng phở nhưng nó là món ăn bình dân, gắn bó với cuộc sống thường ngày của mỗi người Việt, vì thế món ăn này xứng đáng được tôn vinh trong lễ hội. /.