Bảng thu "trời ơi" của một hội phụ huynh ở TP.HCM: Thu 130 triệu để "chăm cô", sinh nhật bé...

Mỹ Dung, Theo Tuổi trẻ Online 19:40 06/10/2022

Bảng dự trù kinh phí hoạt động năm học 2022-2023 của Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp 1/3, Trường tiểu học Võ Thị Sáu, quận 7, TP.HCM gây bức xúc khi dự kiến chuyển khoản cho giáo viên chủ nhiệm, bảo mẫu 54 triệu đồng/năm.

Bảng thu trời ơi của một hội phụ huynh ở TP.HCM: Thu 130 triệu để chăm cô, sinh nhật bé... - Ảnh 1.

Bảng dự trù kinh phí hoạt động năm học 2022-2023 của Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp 1/3 Trường tiểu học Võ Thị Sáu, quận 7, TP.HCM (Ảnh chụp màn hình)

Chiều 6-10, trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Phan Thanh Phong - Hiệu trưởng Trường tiểu học Võ Thị Sáu, quận 7, TP.HCM - cho biết trường đã làm việc với Ban đại diện cha mẹ học sinh, giáo viên chủ nhiệm lớp 1/3 về nội dung bảng dự trù kinh phí hoạt động hội phụ huynh lớp năm học 2022-2023.

"Tôi thấy nhiều nội dung thu chi không phù hợp với thông tư số 55/2011/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Không những vậy nội dung chi còn phản cảm. Gì mà chăm cô đến 54 triệu đồng, chi cho hiệu trưởng, hiệu phó…?

Qua trao đổi với giáo viên, ban đại diện cha mẹ học sinh lớp thì được biết đây là bảng dự trù kinh phí, ban đại diện cha mẹ học sinh lớp lấy ý kiến ở group chỉ có phụ huynh với nhau, giáo viên chủ nhiệm không nắm việc này.

Hiện nay, ban đại diện cha mẹ học sinh lớp đã không triển khai theo dự trù kinh phí này mà chỉ thu mỗi phụ huynh 1 triệu đồng để chăm lo các hoạt động cho học sinh và cũng chưa thu đủ 41 phụ huynh của lớp.

Ngày mai, trường sẽ họp lại với toàn bộ cha mẹ học sinh lớp 1/3 để cùng với phụ huynh xem xét, điều chỉnh việc thu chi quỹ phụ huynh cho phù hợp với tinh thần của thông tư 55, kiên quyết không thu những khoản thu phi lý, phản cảm đã dự trù. Đồng thời, nhà trường cũng rà soát, quán triệt tất cả các khoản thu chi của quỹ cha mẹ học sinh ở các lớp khác phù hợp với quy định" - ông Phong khẳng định.

Trước đó, một số phụ huynh của lớp 1/3 bức xúc trước bảng dự trù kinh phí hoạt động hội phụ huynh lớp năm học 2022-2023 với 27 nội dung chi, trong đó có nhiều khoản "vô lý".

Cụ thể, phần chi chăm cô được liệt kê 27 triệu đồng/năm đối với giáo viên chủ nhiệm và bảo mẫu bằng hình thức chuyển khoản hàng tháng, mỗi tháng một người 3 triệu đồng. Tiền 20-11, tiền Tết Nguyên đán cho hiệu trưởng, hiệu phó 1, hiệu phó 2, giáo viên chủ nhiệm, bảo mẫu, giáo viên bộ môn, bảo vệ…; Tiền chi cho ngày phụ nữ Việt Nam, Quốc tế phụ nữ cho giáo viên chủ nhiệm, bảo mẫu… Tổng cộng những khoản này đã "ngốn" hơn 102 triệu đồng trên tổng số hơn 130 triệu đồng dự trù kinh phí thu được.

Trong khi đó, kinh phí dự trù cho hoạt động tổ chức sinh nhật, lễ hội và mua sắm cơ sở vật chất cho học sinh dự chi hết hơn 27 triệu đồng.