Bạn Trai Tôi Là Hồ Ly và hình tượng zombie - chạy theo xu hướng hay một ẩn dụ sâu sắc?

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 04/11/2020

Lấy hình tượng cửu vĩ hồ làm nhân tố trung tâm, bộ phim Bạn Trai Tôi Là Hồ Ly hiện gây bất ngờ cho khán giả khi xuất hiện tình tiết xác sống (zombie) trong tập phim mới nhất.

Hình tượng zombie thật sự bùng nổ trên phim ảnh Hàn Quốc kể từ thành công của tác phẩm Train to Busan (Chuyến Tàu Sinh Tử - 2016). Hàng loạt các phim chung đề tài lần lượt ra mắt sau đó và đều được công chúng đón nhận nhiệt tình. Có thể kể đến như series Kingdom (Vương Triều Xác Sống), Peninsula (Bán Đảo), Alive (Tôi Còn Sống)… Và gần nhất là trong phim Bạn Trai Tôi Là Hồ Ly.

Nếu Hollywood xem zombie như một chất liệu quen thuộc với khán giả, sử dụng cho nhiều thể loại phim từ kinh dị, hành động, viễn tưởng, đến lãng mạn, hài hước… thì giới làm phim Hàn Quốc lại có xu hướng nhìn nhận xác sống như một biểu tượng đứng giữa lưng chừng cái chết và sự sống, nhằm ẩn dụ cho nhiều tầng ý nghĩa khác, bất kể zombie xuất hiện trong thể loại phim nào.

Vì vậy, các đạo diễn Hàn Quốc đã có những kết hợp đáng kể giữa hình tượng zombie phương Tây và các huyền thoại xác sống châu Á để tạo nên hình ảnh gần gũi với văn hóa và khán giả. Zombie có thể là xác chết được hồi sinh bằng tà thuật (tương tự như hình tượng cương thi), cũng có thể được mô tả như một đại dịch khi lây lan có thể khiến người sống bình thường biến thành zombie, họ bắt đầu ăn thịt đồng loại hoặc cắn những người khác để phát tán virus.

Vương Triều Xác Sống (Kingdom)

Trong Kingdom, zombie là "hình tượng lai" giữa ẩn dụ phương Đông và cách nhìn phương Tây. Ban đầu chúng được hình thành nhờ tà thuật hồi sinh người chết và không lây nhiễm, ai bị cắn chỉ qua đời. Nhưng zombie bắt đầu "tiến hóa" khi những nạn dân đói khát ăn phải thịt người chết vì zombie cắn. Kể từ đó, zombie cắn ai, người sẽ biến thành zombie tiếp theo.

Zombie trong Vương Triều Xác Sống là hệ quả diễn ra từ cảnh triều đấu tranh giành quyền lực dẫn đến cảnh đói khổ của bách tính. Chính nạn đói đã "kích hoạt" zombie trở thành một đại dịch không thể cứu vãn.

Bạn Trai Tôi Là Hồ Ly và hình tượng zombie - chạy theo xu hướng hay một ẩn dụ sâu sắc? - Ảnh 1.

Cảnh quay cô gái bị bầy zombie xâu xé trong phim Vương Triều Xác Sống (Kingdom)

Bán Đảo (Peninsula)

Không giống như Chuyến tàu sinh tử đặt nặng vấn đề nhân tính trong cuộc chiến sinh tồn với Zombie, phần 2 của Train to Busan mượn hình tượng Zombie nhằm đặt ra vấn đề nhân sinh lớn hơn. Theo đó, kẻ thù đáng sợ nhất của con người không phải binh đoàn xác sống chực chờ mà chính là con người với nhau khi phải đối diện với việc bị đe dọa tính mạng. Zombie chỉ là một phép thử cho nhân tính con người.

Bạn Trai Tôi Là Hồ Ly và hình tượng zombie - chạy theo xu hướng hay một ẩn dụ sâu sắc? - Ảnh 2.

Phim Bán Đảo (Peninsula)

Tôi Còn Sống (Alive)

Alive là cuộc chiến không cân sức giữa game thủ Joon Woo một ngày nọ thức dậy giữa thành phố đã bị biến đổi thành zombie. Phim tập trung khai thác nỗi sợ và tâm lý của nhân vật chính khi nếm trải những ngày của đau khổ, tuyệt vọng rồi buông xuôi. Thay vì tập trung khắc họa những cảnh đánh đấm ghê rợn, zombie trong phim Tôi Còn Sống là biểu tượng cho sự cô độc của con người trong thời hiện đại.

Bạn Trai Tôi Là Hồ Ly và hình tượng zombie - chạy theo xu hướng hay một ẩn dụ sâu sắc? - Ảnh 3.

Joon Woo những ngày đầu đối diện với bầy zombie trong phim Alive

Bạn Trai Tôi Là Hồ Ly

Bạn Trai Tôi Là Hồ Ly và hình tượng zombie - chạy theo xu hướng hay một ẩn dụ sâu sắc? - Ảnh 4.

Chi tiết xuất hiện xác sống trong Bạn Trai Tôi Là Hồ Ly chính là "bí ẩn giấu kín" (easter eggs) mang tính ẩn dụ của bộ phim. Zombie được biên kịch và đạo diễn tái hiện trong 2 tập mới nhất. Vẫn là hình tượng đáng sợ và được mô tả với tập tính bầy đàn, bầy zombie này khác biệt ở chỗ chúng không phải là xác chết được hồi sinh bằng tà thuật hay người sống bị nhiễm virus như mô tả của các tác phẩm phim ảnh trước đây.

Bạn Trai Tôi Là Hồ Ly và hình tượng zombie - chạy theo xu hướng hay một ẩn dụ sâu sắc? - Ảnh 5.

Ngạ quỷ Agwi

Xuất hiện trong ký ức tuổi thơ của hồ ly Lee Rang, những xác sống chính là bầy quỷ đói (ngạ quỷ Agwi). Chúng đã chực chờ ăn thịt Lee Rang trong khu rừng mà mẹ anh đã cố ý ruồng bỏ anh lúc còn nhỏ. Bầy zombie quay trở lại trong tiềm thức của Lee Rang là một ẩn dụ cho nỗi ám ảnh của anh rằng Lee Yeon, cũng là người thân duy nhất, sẽ bỏ rơi mình một lần nữa.

Bạn Trai Tôi Là Hồ Ly và hình tượng zombie - chạy theo xu hướng hay một ẩn dụ sâu sắc? - Ảnh 6.

Bạn Trai Tôi Là Hồ Ly có sự góp mặt của Lee Dong Wook, Kim Bum, Jo Bo Ah hiện đang được phát sóng song song với Hàn Quốc vào thứ 4 và thứ 5 hàng tuần trên ứng dụng Phim truyện và ứng dụng Foxy của Truyền hình FPT, với lựa chọn thuyết minh và phụ đề.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm