Bạn tôi, 56 tuổi, đang nằm ICU điều trị ung thư giai đoạn cuối thấm thía: Bán căn nhà triệu đô ở trung tâm thành phố, đổ tiền tỷ sang Singapore chữa bệnh cũng không lấy lại được sức khoẻ!

Empathy, Theo Doanh Nghiệp và Tiếp Thị 11:27 28/10/2021

Giàu có đến đâu, địa vị cao cỡ nào vẫn không thể mua được sức khoẻ! Do đó hãy khắc ghi 12 nguyên tắc sống nếu muốn sống thọ, sống khoẻ, sống an.

Nửa đêm, lớp đại học của chúng tôi nhắn tin cho nhau. Tin nhắn báo, Q., một cậu bạn nổi tiếng thành đạt, giàu có hiển vinh của lớp đang điều trị ung thư giai đoạn cuối. Tuần trước cậu đã phải vào phòng ICU và bác sĩ tiên lượng tình trạng của cậu khó có thể khả quan trở lại.

Chúng tôi đã ghé viện, nhưng không được phép gặp cậu, trò chuyện cùng vợ Q., càng thấm thía hơn cái giá của sức khoẻ. Ở cái tuổi ngoại ngũ tuần, cả một đời làm việc chăm chỉ, tới khi công thành danh toại, con cái hiển vinh, tiền bạc chẳng phải lo nghĩ gì thì lại nhận cái án tử lơ lửng trên đầu. Vợ Q. kể, hai vợ chồng cậu đã bán căn nhà triệu đô ở ngay giữa trung tâm thành phố, sang cả Singapore chữa ung thư, nhưng sức khoẻ của Q. chẳng thể cải thiện được. Đưa cuốn nhật kí Q. viết trong những ngày bệnh tật, đọc từng dòng càng đau xót hơn cho những hối tiếc muộn màng. Lúc này mới thấm: Giàu có đến đâu, địa vị cao cỡ nào cũng chẳng mua được sức khoẻ.

Trong những dòng nhật kí của Q., cậu hối tiếc vì đã không thực hiện 12 điều này sớm hơn, để có một cơ thể khoẻ mạnh, có thể sống an nhàn, hạnh phúc và dài lâu hơn:

1. Chú ý đến bề ngoài của mình

Có câu nói thế này: "Tướng do tâm sinh." Ngoại hình của một người thường phản ánh thái độ của người đó đối với cuộc sống.

Một người hiền lành, biểu hiện ra ngoài sẽ có phúc khí và ngược lại. Tuy nhiên, ngoài việc điều chỉnh trạng thái tâm lý ra, bạn còn cần phải chăm sóc ngoại hình của mình thật chỉn chu. Dù không trang điểm thì cũng phải ăn mặc gọn gàng, sạch sẽ.

Việc làm này không phải để khiến người khác hài lòng, mà là để khiến bản thân thấy thoải mái và trở nên trẻ trung hơn.

2. Bỏ đi tâm tranh cãi

Tránh xa những nơi đầy sự náo động, ồn ào và thị phi. Tranh cãi nhiều sẽ không giải quyết được vấn đề, thế nên bạn hãy học cách bình tĩnh trong giao tiếp.

Càng cao tuổi, càng nên học cách chấp nhận, sống bình tĩnh và điềm đạm lại.

Bạn tôi, 56 tuổi, đang nằm ICU điều trị ung thư giai đoạn cuối thấm thía: Bán căn nhà triệu đô ở trung tâm thành phố, đổ tiền tỷ sang Singapore chữa bệnh cũng không lấy lại được sức khoẻ! - Ảnh 1.

3. Học cách tha thứ: Tha thứ cho người khác, tha thứ cho chính mình

Trong cuộc sống, nhất định sẽ có một vài người vô tình hoặc cố ý bước vào cuộc đời bạn và làm tổn thương bạn.

Mặc dù biết rằng vượt qua được những tổn thương đó, bạn sẽ trở nên mạnh mẽ hơn. Nhưng đừng vì vậy mà "ghi thù" người đó mãi mãi, sẽ chỉ như việc bạn vác đá trên lưng, khiến bản thân càng thêm mệt mỏi mà thôi.

Tha thứ cho người đó, cũng chính là đang tha thứ cho chính mình, để bản thân sớm ngày được thanh thản!

4. Không có sức khỏe, không có niềm vui

Dù bạn có giàu đến đâu, có địa vị cao cỡ nào, vẫn không thể mua được sức khỏe. Tiền bạc chỉ là vật ngoài thân, mà khi chúng ta đánh đổi sức khỏe để có tiền, thì tiền lại không thể làm được điều tương tự.

Thế nên, trước khi đến tuổi cao niên, nhất định phải siêng năng tập thể dục, duy trì lối sống lành mạnh. Vì làm tốt điều này có thể trì hoãn quá trình lão hóa thể chất và duy trì tinh thần luôn minh mẫn.

Khi bạn sở hữu một sức khỏe tốt, mới có tâm trạng ngắm nhìn những điều tốt đẹp tồn tại trên thế giới này.

Bạn tôi, 56 tuổi, đang nằm ICU điều trị ung thư giai đoạn cuối thấm thía: Bán căn nhà triệu đô ở trung tâm thành phố, đổ tiền tỷ sang Singapore chữa bệnh cũng không lấy lại được sức khoẻ! - Ảnh 2.

5. Ăn uống lành mạnh và khoa học

Không được ăn quá nhiều thức ăn nhanh, thức ăn sống, thức ăn cay mà nên ăn nhiều thực phẩm tươi và có lợi cho sức khỏe.

Một khi lớn tuổi rồi, hệ tiêu hóa là cơ quan dễ "bệnh" nhất. Thế nên, chúng ta phải biết quý trọng sức khỏe và học cách ăn uống điều độ từ bây giờ. Uống ít rượu và nhớ ăn nhiều rau.

Đừng quá tiết kiệm trong vấn đề ăn uống, cũng đừng sợ lãng phí khi bỏ tiền ra đầu tư cho sức khỏe của mình.

6. Không nhọc lòng quá nhiều vì con cái

Con cái đã lớn, nên để chúng học được cách tự lực, tự cường.

Bạn đừng nên việc nhỏ, việc lớn gì cũng ôm vào người. Nếu không muốn con cái tương lai càng thêm vất vả, thì bây giờ nên để chúng tự đối diện và giải quyết những khó khăn.

Bạn tôi, 56 tuổi, đang nằm ICU điều trị ung thư giai đoạn cuối thấm thía: Bán căn nhà triệu đô ở trung tâm thành phố, đổ tiền tỷ sang Singapore chữa bệnh cũng không lấy lại được sức khoẻ! - Ảnh 3.

7. Bồi dưỡng thêm sở thích riêng

Ở lứa tuổi nào cũng vậy, bạn cũng có quyền theo đuổi sở thích của riêng mình. Không phải vì chúng ta đã lớn tuổi, mà chúng ta phải sống theo khuôn khổ và tự hạn chế chính mình theo chuẩn mực mà người khác đặt ra.

Bạn thích đi du lịch, không sao, cứ xách vali đi thôi! Đi du lịch có thể khiến bạn mở rộng tầm nhìn, quen biết nhiều hơn.

Nhưng nhớ với vấn đề ăn uống, không nên quá tùy ý, ăn ít đồ ăn vặt, chú ý bảo dưỡng sức khỏe thật cẩn thận.

8. Đừng để phiền não sai khiến

Từ xưa đến nay, người ta không ai thích mang bệnh tật vào người. Nhưng nếu bạn cố chấp suy nghĩ về những chuyện phiền não, đau khổ, thì đây cũng chính là đang tự tìm bệnh tật, tự làm khó chính mình.

Khi về già, tinh thần và thể lực sẽ ngày càng xuống dốc. Sức khỏe của chúng ta thậm chí còn chẳng bằng được một nửa lúc trẻ.

Do đó, chúng ta phải học cách điều chỉnh thật tốt cảm xúc cá nhân của chính mình. Đừng nên để cảm xúc điều khiển, khi bạn để phiền não sai khiến, cơ thể bạn cũng sẽ ngày càng lụn bại theo mớ cảm xúc tiêu cực đó.

Bạn tôi, 56 tuổi, đang nằm ICU điều trị ung thư giai đoạn cuối thấm thía: Bán căn nhà triệu đô ở trung tâm thành phố, đổ tiền tỷ sang Singapore chữa bệnh cũng không lấy lại được sức khoẻ! - Ảnh 4.

9. Gặp gỡ những người bạn mới

Đa số nhiều cụ già thường tự mình hạn chế phạm vi hoạt động của bản thân. Những người bạn cũ thì không ở gần, những người bạn mới thì ngại kết giao, mà con cái thì ít ở cạnh, thế là dần dần lâm vào cô đơn.

Lúc này, giải pháp tốt nhất cho chúng ta là mở lòng nhiều hơn. Kết bạn thêm với một, hai người bạn mới để có người cùng chia sẻ cảm xúc.

10. Nhìn thấu nhưng không vạch trần

Người thông minh luôn biết rõ một điều, không bao giờ được phơi bày khuyết điểm của người khác.

Dù bạn có biết rõ một số người, một số việc là không tốt, cũng đừng vội vạch trần tường tận cho tất cả mọi người đều biết.

Nên hiểu được lúc nào nên nói, lúc nào nên im lặng, thì cuộc sống mới sớm bình yên!

Bạn tôi, 56 tuổi, đang nằm ICU điều trị ung thư giai đoạn cuối thấm thía: Bán căn nhà triệu đô ở trung tâm thành phố, đổ tiền tỷ sang Singapore chữa bệnh cũng không lấy lại được sức khoẻ! - Ảnh 5.

11. Học cách tận hưởng cuộc sống

Đừng quá tiết kiệm, đừng cái gì cũng ngại mua cho bản thân, đối xử tốt với bản thân một chút. Hãy hành động ngay từ bây giờ, sống theo tâm nguyện của bản thân.

Chúng ta sống theo phương châm không tiêu tiền tùy tiện, nhưng cũng nên biết cách hưởng thụ cuộc sống. Cố gắng ăn uống đủ dinh dưỡng, kiếm tiền là để phục vụ bản thân, không phải để bản thân phục vụ đồng tiền.

12. Hạnh phúc là trên hết

Một đời người ngắn lắm, nên hãy cứ vui vẻ mà sống. Điều quan trọng nhất đối với một người là gì? Là học được cách khiến bản thân vui vẻ dù trong hoàn cảnh nào.

Khi chúng ta học được cách bao dung, không quan tâm thị phi, không lo lắng tương lai, không truy cầu quá khứ, không so sánh, ghen tỵ, đối xử tốt với người khác mà không cần hồi đáp. Chúng ta nhất định sẽ tìm thấy niềm vui trong cuộc sống của riêng mình.

Càng lớn tuổi, càng nên học cách buông bỏ, đừng sống chấp nhất nữa nếu bạn không muốn bị cuốn vào những điều muộn phiền của cuộc sống!

Bạn tôi, 56 tuổi, đang nằm ICU điều trị ung thư giai đoạn cuối thấm thía: Bán căn nhà triệu đô ở trung tâm thành phố, đổ tiền tỷ sang Singapore chữa bệnh cũng không lấy lại được sức khoẻ! - Ảnh 6.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm