"Bạn sẽ mang thứ gì lên mặt trăng?": Câu hỏi phỏng vấn tưởng ngớ ngẩn nhưng lại là phép thử thâm sâu với hàng ngàn ứng viên

Quiry, Theo Nhịp Sống Việt 07:01 13/05/2020

Dù câu hỏi hơi phi thực tế nhưng chỉ nhiêu đó cũng đủ để nhà tuyển dụng chọn ra những ứng viên tiềm năng nhất.

Trong vòng phỏng vấn cuối, các ứng viên thường mong đợi những câu hỏi về cá nhân để họ được thỏa sức trình bày, thể hiện với nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, nếu chỉ đơn giản như thế thì ai cũng có thể vấn đáp lưu loát, trôi chảy. Thông thường, nhà tuyển dụng sẽ gài thêm một vài câu hỏi vui vui nhưng đằng sau đều để ý thái độ, cách trả lời của từng người. Từ đó họ sẽ biết ai mới thực sự là người có năng lực.

Tại Anh, để thi vào các công ty, tập đoàn lớn, ứng viên phải thực sự nỗ lực để không chỉ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm mà còn khôn khéo đáp lại các câu hỏi hóc búa. Dưới đây là X câu hỏi gây khó dễ nhất mà nhà tuyển dụng thường thách đố.

1. Bạn sẽ mang thứ gì lên mặt trăng?

Jo Cresswell, một chuyên gia nghề nghiệp tại Glassdoor (một trang web đánh giá công ty ẩn danh), khuyên: "Tùy thuộc vào vai trò mà bạn sẽ đảm nhận, bạn cần xem xét những gì bạn muốn truyền đạt trong câu trả lời của mình. Liệu đó là một sự thực tế, nghiêng về lý trí hay phi thực tế và thiên về bay bổng hơn?"

Bạn sẽ mang thứ gì lên mặt trăng?: Câu hỏi phỏng vấn tưởng ngớ ngẩn nhưng lại là phép thử thâm sâu với hàng ngàn ứng viên - Ảnh 1.

Nếu là một câu trả lời thực tế, hãy nghĩ về giày ủng đi trên mặt trăng, mặt nạ chống độc, bình oxy hoặc bộ sơ cứu để sinh tồn. Ngược lại, nếu muốn hướng câu trả lời phi thực tế, hãy mang theo cuốn sách yêu thích của bạn, hình ảnh của những người thân yêu hoặc một cuốn nhật ký để ghi lại trải nghiệm cá nhân. Ngoài ra, hãy chuẩn bị một lý do để đồ vật kia gắn liền với công việc mà bạn đang ứng tuyển. Đảm bảo nó không xa rời thực tiễn và lan man sẽ là chìa khóa giúp chị em chinh phục đối phương.

2. Bạn chọn nhảy từ máy bay hay đi leo núi?

Nếu công việc bạn ứng tuyển đòi hỏi những tình huống khẩn cấp, suy nghĩ nhanh chóng tức thời và có thể chấp nhận rủi ro, ví dụ như MC truyền hình, lính cứu hoả, nhân viên bán hàng, nhân viên telesales... thì hãy chọn "nhảy từ một chiếc máy bay".

Bạn sẽ mang thứ gì lên mặt trăng?: Câu hỏi phỏng vấn tưởng ngớ ngẩn nhưng lại là phép thử thâm sâu với hàng ngàn ứng viên - Ảnh 2.

Còn khi công việc của bạn đòi hỏi dành nhiều thời gian giải quyết vấn đề, phân tích và kiên trì trong từng nhiệm vụ, hãy lựa chọn leo lên ngọn núi. Hãy chắc chắn rằng bạn giải thích được lý do rành mạch như thế, nhà tuyển dụng sẽ cảm thấy thuyết phục hơn rất nhiều.

3. Nếu có 10 triệu USD, bạn sẽ làm gì?

Đừng bao giờ nói rằng bạn sẽ nghỉ việc ngay lập tức. Bởi thứ nhất câu hỏi không có thực, và thứ hai điều đó không khiến bạn "ngầu" một chút nào đâu! Thay vào đó, hãy trả lời theo hướng dùng số tiền phục vụ cho những đam mê và ước mơ cá nhân chưa thành hiện thực. Vì sao bạn có đam mê đó? Liệu nó có khiến bạn trở nên tốt hơn hay không? Nếu câu trả lời thực sự thuyết phục, điều đó đồng nghĩa với công ty sẽ an tâm rằng khi họ trả bạn khoản thù lao xứng đáng, bạn sẽ biết cách dùng hợp lý, để mỗi ngày trở thành một nhân viên tốt hơn.

Bạn sẽ mang thứ gì lên mặt trăng?: Câu hỏi phỏng vấn tưởng ngớ ngẩn nhưng lại là phép thử thâm sâu với hàng ngàn ứng viên - Ảnh 3.

Trên đây là 3 trong số rất nhiều những câu hỏi hóc búa khác. Ngoài ra còn có những câu như "Bạn bè miêu tả về bạn như thế nào?", "Hãy thử bán dầu gội đầu cho một người đầu trọc"... Công thức trả lời chung sẽ là bạn hiểu rõ về vị trí mình sẽ ứng tuyển, sau đó liên hệ với câu hỏi để xem đâu là chìa khóa móc nối giữa chúng. Sự logic luôn được các nhà tuyển dụng đề cao, thay vì chỉ trả lời ba hoa và phóng đại.

Theo Metro

Bạn sẽ mang thứ gì lên mặt trăng?: Câu hỏi phỏng vấn tưởng ngớ ngẩn nhưng lại là phép thử thâm sâu với hàng ngàn ứng viên - Ảnh 4.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm