Lò vi sóng là thiết bị thân thuộc trong cuộc sống, được nhiều gia đình ưa chuộng vì rất tiện lợi và giá thành cũng không đắt, là thứ được sử dụng hầu như mỗi ngày. Tuy nhiên có một số vật dụng tuyệt đối không được cho vào lò vi sóng bởi chúng sẽ gây nguy hại cho chính bạn.
1. Trứng sống
Trứng là loại thức ăn đặc biệt dạng protein lỏng, khi gặp nhiệt từ lò vi sóng sẽ đông lại thành khối nước và sinh nhiệt mạnh làm nổ lớp protein rắn. Nếu áp lực lớn còn có thể gây nên hiện tượng nổ tung, do đó bạn không nên luộc trứng trong lò vi sóng. Trứng nổ rất khó làm sạch, nếu cố chấp thử nghiệm, bạn sẽ có nguy cơ bị phỏng tay và khả năng cao là phải chật vật lau chùi, vệ sinh lò.
2. Dao, kéo, đồ vật kim loại
Kim loại có khả năng chịu nhiệt, không bắt lửa trong điều kiện bình thường. Tuy nhiên, khi cho vào lò vi sóng, cơ chế làm nóng của thiết bị do không xuyên qua được kim loại nên sẽ phản xạ ngược lại vào thành lò. Từ đó dẫn đến tình trạng cháy nổ, gây hư hỏng lò vi sóng.
3. Giấy bạc
Trong giấy bạc - món đồ dùng để bọc/đựng thực phẩm có chứa kim loại, vậy nên chúng không hề an toàn khi cho vào lò vi sóng. Bởi giống như thìa/ dĩa kim loại, giấy bạc rất dễ tạo nên các tia lửa diện dẫn đến tình trạng cháy, hỏng lò.
4. Túi giấy
Tương tự như giấy bạc, các loại túi như túi giấy, túi nilon, tờ báo... cũng nằm trong danh sách những món đồ không được để trong lò vi sóng. Lý do đơn giản là vì chúng rất dễ bốc cháy dưới nhiệt cao của lò, nếu không cháy thì cũng làm sản sinh các chất khí độc hại.
5. Hộp sữa
Hầu hết hộp sữa đều được làm bằng giấy, nhựa hoặc thậm chí là lót bằng giấy thiếc... Bất kể là chất liệu gì, chúng cũng đều bị đưa vào "danh sách đen" của lò vi sóng. Ngoài ra, việc hâm nóng nhanh ở nhiệt độ cao sẽ khiến sữa khó nóng đồng đều, thậm chí còn làm biến đổi dưỡng chất trong sữa.
6. Đồ nhựa
Khi mua sắm đồ nhựa, bạn cần kiểm tra xem đó có phải chất liệu dùng được trong lò vi sóng hay không. Hiện nay, loại nhựa duy nhất có thể cho vào lò vi sóng là nhựa Polypropylen (nhựa PP), với khả năng chịu nhiệt từ khoảng 150 đến 160ºC.
7. Củ quả
Nhiều loại trái cây như nho, việt quất, cà chua... có chứa ion natri, khi gặp nhiệt nóng của lò vi sóng sẽ tạo ra tia lửa, dẫn đến tình trạng nổ tung. Đồng thời, đặc tính của củ quả, trái cây là chứa nhiều nước và có lớp vỏ mỏng, khi cho vào lò vi sóng sẽ dễ làm mất đi chất dinh dưỡng cần thiết.
8. Ớt
Mặc dù ớt cay không bị nổ tung khi đun nóng nhưng chúng dễ bốc khói và bắt lửa. Khói toả ra có thể gây kích ứng da, bỏng rát và cay mắt, khi bạn mở cửa lò vi sóng chắc chắn sẽ gặp tình cảnh "khó chịu vô cùng".
9. Chất lỏng
Chất lỏng được làm nóng trong lò vi sóng có thể dẫn tới hiện tượng quá nhiệt. Khi bạn mở cửa lò, chất lỏng bắn lên sẽ gây bỏng tay, nếu không may bị bắn vào mắt còn có thể gây mù loà.
10. Không cho thứ gì
Bạn không nghe nhầm đâu! Nếu lò vi sóng hoạt động mà bạn không bỏ bất kỳ thứ gì vào lò thì điều này sẽ trở thành nguyên nhân gây tai nạn và gây hỏng hóc cho thiết bị. Các chuyên gia giải thích rằng, do không có gì để hấp thụ nên nhiệt độ khoang chứa của lò vi sóng sẽ tăng lên cao, từ đó gây nên hiện tượng chập cháy vô cùng nguy hiểm.
Nguồn: Aboluowang