Bạn sẽ có một dạng trí tuệ khác biệt nếu sở hữu những đặc điểm sau đây

Ngọc Hà, Theo Trí Thức Trẻ 00:01 10/10/2016

Đó chính là trí tuệ cảm xúc, được tính bằng EQ. Nhiều người cho rằng, EQ là yếu tố quan trọng nhất để quyết định sự thành công của một người.

Trí tuệ cảm xúc, hay chỉ số cảm xúc (EQ) là năng lực nhận biết và quản lý cảm xúc của bản thân và những cảm xúc của người khác. Người ta cho rằng EQ là một yếu tố quyết định thành công còn quan trọng hơn cả trí thông minh hoặc chỉ số IQ.

Theo một nghiên cứu gần đây của Tony Robbins - một doanh nhân thành đạt và là tác giả của nhiều cuốn sách nổi tiếng, có 10 dấu hiệu chính để nhận biết một người có chỉ số EQ cao.

Hãy cùng kiểm tra danh sách dưới đây xem bạn có bao nhiêu dấu hiệu nhé!

1. Luôn có xu hướng muốn tìm hiểu người khác

Người có EQ cao thường tò mò về tất cả những người họ mới gặp. Trên thực tế, những người có xu hướng tò mò, đặt nhiều câu hỏi với người mới quen thì tính cách của họ cũng nhạy cảm và xem trọng cảm xúc, nhu cầu của người khác hơn so với bình thường.

2. Sẵn sàng ứng phó với tình huống bất ngờ

Một dấu hiệu khác của trí tuệ cảm xúc là khả năng thích ứng và đối phó nhanh chóng với bất kỳ sự thay đổi nào.

Nếu bạn luôn chờ đợi sự thay đổi, đồng thời luôn có một kế hoạch tức thời khi chúng xảy ra, vậy thì năng lực trí tuệ cảm xúc của bạn là rất cao.

3. Nắm được điểm mạnh, điểm yếu của bản thân

Người có trí EQ cao biết họ mạnh và yếu ở đâu. Họ không chỉ chấp nhận chúng mà còn xác định rõ nhân tố nào góp phần cho thành công của mình.

Bạn sẽ có một dạng trí tuệ khác biệt nếu sở hữu những đặc điểm sau đây - Ảnh 3.

Điểm mạnh cần được phô bày...

Họ sử dụng những điểm mạnh nhất để phát huy mọi tiềm năng và không để điểm yếu cản trở bản thân.

4. Dễ thấu hiểu người khác

Người có trí tuệ cảm xúc cao luôn hiểu được những cảm nhận và suy nghĩ của người khác. Vì vậy, nếu như bạn có thể đọc hiểu tất cả mọi người giống như đọc một cuốn sách, bạn chính là người đặc biệt.

Bạn sẽ có một dạng trí tuệ khác biệt nếu sở hữu những đặc điểm sau đây - Ảnh 4.

5. Hiếm khi khó chịu và không thù dai

Có thể phản ứng tích cực với mọi tình huống tiêu cực trong cuộc sống là một dấu hiệu khác cho thấy bạn có chỉ số EQ cao.

Người có trí tuệ cảm xúc thậm chí có thể chọc cười chính mình và không bao giờ để những tình huống khó khăn kéo tâm trạng họ xuống.

6. Thích cho đi và không mong nhận lại

Người có trí tuệ cảm xúc coi trọng những mối quan hệ bền vững và làm hết sức mình để khiến những người họ yêu thương hạnh phúc. Đó là lý do tại sao họ thích cho đi mà không bao giờ mong nhận lại.

7. Biết tôn trọng bản thân, tự hào với những gì mình có

Người có chỉ số EQ cao biết mỗi ngày đều mang đến cho họ những điều quý giá để biết ơn và không quên cảm ơn cuộc sống vì điều đó. Thói quen này giúp họ cải thiện tâm trạng, gia tăng năng lượng và thân thể khỏe mạnh.

Bạn sẽ có một dạng trí tuệ khác biệt nếu sở hữu những đặc điểm sau đây - Ảnh 7.

8. Biết cách thư giãn

Nếu bạn nghĩ rằng làm việc 24/7 là con đường dẫn đến thành công thì bạn đã lầm. Làm việc mà không nghỉ ngơi sẽ chỉ khiến bạn kém năng suất và căng thẳng hơn. 

Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn nghỉ ngơi đều đặn trong suốt một ngày làm việc - bất kể bạn đang bận thế nào đi nữa. Đó chính là cách để cải thiện trí tuệ cảm xúc của bạn.

9. Hạn chế uống cà phê và ngủ đủ giấc

Người có trí tuệ cảm xúc biết rằng không ngủ đủ giấc và uống quá nhiều cà phê có thể làm tăng căng thẳng, khó chịu và khó ngủ. Đó là lý do tại sao họ không bao giờ đánh giá thấp sức mạnh của một đêm ngon giấc.

Bạn sẽ có một dạng trí tuệ khác biệt nếu sở hữu những đặc điểm sau đây - Ảnh 9.

Khoa học lý giải, ngủ là cách để cơ thể tái cấu trúc lại trí não, giúp cơ thể thức dậy với một bộ não hoàn thiện hơn, sẵn sàng cho những thách thức phía trước.

10. Không cho phép bất kỳ ai phá hỏng một ngày của bản thân

Người có trí tuệ cảm xúc làm chủ hạnh phúc của chính mình. Khi họ cảm thấy những điều họ làm là tốt, họ sẽ không để cho ý kiến hoặc lời chỉ trích của bất cứ ai ảnh hưởng đến cảm xúc của mình.

Còn chọc phá nữa thì cứ cẩn thận đấy

Người có EQ cao cũng đồng thời có tự trọng cao nhưng không bao giờ đặt mình ở trên người khác. Họ xem xét ý kiến của người khác và thậm chí tự kỷ luật nhiều hơn để thành công.

Nguồn: Brightside
Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Clip: Công Phượng bảnh bao đến đón Viên Minh về dinh

    Clip: Công Phượng bảnh bao đến đón Viên Minh về dinh
  • Đọc thêm