Bạn được gì và mất gì nếu chọn ống hút giấy?

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 19:30 24/08/2021

Đằng sau chiếc ống hút mà chúng ta sử dụng hằng ngày là một lựa chọn tiêu dùng có tác động lớn đến môi trường sống và màu xanh của Trái đất. Liệu bạn đã sẵn sàng "nói không" với ống hút nhựa và hướng đến những lựa chọn xanh hơn?

Sự lên ngôi của ống hút thân thiện với môi trường

Nhìn vào con số 2.000 tấn rác thải nhựa đổ ra biển và môi trường tại Việt Nam mỗi ngày do Bộ Tài nguyên và Môi trường thống kê, chúng ta khó mà không giật mình. Bạn sẽ càng giật mình hơn nếu biết mỗi chiếc ống hút nhựa sử dụng hàng ngày thôi cũng đã mất từ 200-500 năm mới có thể phân huỷ. Và rồi, tất cả sự ô nhiễm đó quay trở lại, tấn công chính chúng ta, tác động đến toàn bộ sự sống.

Thực trạng báo động đó đã thôi thúc việc tìm ra giải pháp khắc phục. Người ta tìm đến các chất liệu bền vững khác, như ống hút inox, thuỷ tinh, tre… sử dụng nhiều lần; ống hút làm từ bột gạo, cỏ, thân cây sả thân thiện với môi trường, phân huỷ dễ dàng hơn. Tuy nhiên, những giải pháp này thường chỉ phù hợp với nhu cầu sử dụng cá nhân. Còn đối với ngành tiêu dùng nhanh, ống hút giấy phù hợp với việc đóng gói, vận chuyển và sản xuất số lượng lớn. Hơn nữa, thời gian phân huỷ của ống hút giấy cũng khá nhanh, chỉ mất 6 đến 12 tuần.

Bạn được gì và mất gì nếu chọn ống hút giấy? - Ảnh 1.

Trong số các giải pháp thay thế ống hút nhựa, ống hút giấy phù hợp với việc đóng gói, vận chuyển và sản xuất số lượng lớn của ngành hàng tiêu dùng nhanh (Ảnh: Sưu tầm)

Chọn ống hút giấy, chúng ta được gì và mất gì?

Cái được lớn nhất mà chúng ta dễ dàng nhận thấy khi sử dụng ống hút giấy chính là đẩy nhanh quá trình xử lý rác thải nhờ khả năng phân huỷ nhanh hơn.

Còn cái mất là gì? Với người tiêu dùng đã quen với ống hút nhựa, ống hút giấy kém tiện lợi hơn, dễ mềm hơn khi tiếp xúc với đồ uống. Còn với doanh nghiệp, chi phí sản xuất ống hút giấy tốn kém hơn so với ống hút nhựa; nguồn nguyên liệu để sản xuất vừa phải đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng, vừa không gây hại cho môi trường lần nữa.

Đứng trước bài toán này, đa số chúng ta sẽ ưu tiên sự tiện lợi cá nhân và "cho qua" những gánh nặng của môi trường. Dùng ống hút nhựa thì dễ dàng hơn, cũng như bỏ qua việc phân loại rác tại nhà thì đỡ vất vả hơn, nên chúng ta không chỉ gây hại trực tiếp đến môi trường, mà còn gián tiếp tăng thêm gánh nặng cho những người đảm nhiệm công việc xử lý rác.

Từng chứng kiến vô số cảnh tượng ám ảnh về rác thải trong hành trình 7.000km săn rác nổi tiếng, nhiếp ảnh gia Lekima Hùng cho biết: "Nhiều người thường không phân loại rác tại nhà vì nghĩ rằng khi ra đến thùng rác thì tất cả lại vào một chỗ, không có ý nghĩa gì. Nhưng thực tế, còn rất nhiều người đang kiếm sống và mưu sinh từ rác. Việc phân loại rác tại nhà không chỉ giúp những người đó đỡ khổ hơn, đỡ gặp tai nạn như đâm phải vật sắc nhọn, mà còn làm cho rác có cơ hội được tái chế nhiều hơn."

Bạn được gì và mất gì nếu chọn ống hút giấy? - Ảnh 2.

Vô số cảnh tượng ám ảnh về rác thải trong hành trình 7.000km "săn rác" khiến nhiếp ảnh gia Lekima Hùng trăn trở về ý thức bảo vệ môi trường của cộng đồng (Ảnh: NVCC)

Để ống hút giấy không "chết yểu"

Thói quen nào cũng cần thời gian để thay đổi và thích nghi. Bởi vậy, sự chuyển đổi sang các giải pháp xanh hơn - như chiếc ống hút giấy của Nestlé MILO gần đây - cần sự kiên trì và nỗ lực cải tiến, hạn chế nhược điểm, tăng cường tiện lợi, tăng trải nghiệm sản phẩm từ phía nhãn hàng.

Với cá nhân, hãy đón nhận hơn những giải pháp xanh từ nhãn hàng bởi như vậy là chúng ta đang góp phần giúp môi trường xanh hơn. Bên cạnh đó, việc lan toả thói quen tiêu dùng xanh đến những người xung quanh sẽ từng chút một "góp gió thành bão" cho một sự thay đổi lớn.

Ngay với cả những bạn nhỏ, chúng ta vẫn có thể giúp các bé hiểu rằng, việc sử dụng những sản phẩm làm từ nguyên liệu dễ phân huỷ, thân thiện với môi trường như ống hút giấy sẽ có đôi chút bất tiện, nhưng là cần thiết để bảo vệ màu xanh của trái đất, bảo vệ sức khỏe của chính mình và những người xung quanh.

Bạn được gì và mất gì nếu chọn ống hút giấy? - Ảnh 3.

Ban đầu chị Anh Thư (Quận 4, TP.HCM) hơi e ngại khi biết Nestlé MILO bắt đầu sử dụng ống hút giấy vì lo lắng con sẽ "bớt ngon miệng" hơn khi uống sữa, nhưng chị nhanh chóng nhận ra: "Uống sữa MILO bằng ống hút giấy vẫn đảm bảo trọn vẹn hương vị sữa. Ống hút khá chắc chắn, gập lại gọn gàng. Tuy uống một lúc ống hút mềm đi, nhưng đây là bản chất của sản phẩm thân thiện với môi trường, nên mình giải thích một chút cho con hiểu thì con vẫn vui vẻ uống" (Ảnh: NVCC)

Đứng trước mỗi vấn đề, chúng ta đều có quyền lựa chọn. Chỉ cần ta luôn nhớ rằng, mỗi lựa chọn của mình đều có thể ít nhiều ảnh hưởng đến lợi ích chung của cả xã hội. Chỉ một thay đổi nhỏ của bạn thì không đủ để thay đổi thế giới, nhưng hãy tin rằng, nhiều sự thay đổi nhỏ ấy góp lại sẽ tạo nên sự thay đổi lớn.

Là một trong những nhãn hàng sữa nước đầu tiên áp dụng ống hút giấy cho toàn bộ sản phẩm uống liền, Nestlé MILO hiểu được ở vai trò tiên phong sẽ không tránh khỏi những thử thách ban đầu, đặc biệt trong việc tạo dựng một thói quen mới ở người tiêu dùng. Tuy nhiên, Nestlé MILO tin rằng đây là bước đi cần thiết vì một Việt Nam năng động và xanh.

Ống hút giấy Nestlé MILO đạt chứng nhận 100% FSC, đảm bảo nguồn giấy được sử dụng đến từ những cánh rừng hợp pháp và được quản lý hiệu quả. Các phụ huynh có thể yên tâm cho trẻ sử dụng bởi giấy dùng để sản xuất ống hút của Nestlé MILO được làm từ 100% giấy nguyên chất, nguồn gốc từ thực vật, không chứa thành phần giấy tái chế và không có mực in.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm