Bạn có tin: Thụy Sĩ đã trở thành quốc gia ăn tôm hùm "nhân văn" nhất thế giới

Hải Yến, Theo Helino 10:46 10/03/2018

Chỉ một quy định thôi, những con tôm hùm tại Thụy Sĩ đã có một cuộc đời đáng sống hơn rất nhiều. Bởi vì, chúng ra đi thực sự... thanh thản.

Tôm hùm là món ăn được yêu thích ở nhiều quốc gia trên thế giới. Và để xử lý tôm hùm, đầu bếp thường nhúng chúng trực tiếp vào nước sôi nóng, sau đó mới bắt đầu chế biến.

Tuy nhiên theo các nhà hoạt động bảo vệ động vật thì đây là hành động tàn nhẫn và vô nhân đạo. Lý do là vì theo rất nhiều nghiên cứu, tôm hùm có thể cảm nhận được sự đau đớn khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, hoặc khi bị ướp đá.

Dù vẫn còn gây tranh cãi, nhưng Thụy Sĩ có vẻ như đã quyết định trở thành quốc gia ăn tôm hùm một cách nhân văn nhất. Hồi đầu năm 2018, họ ra quy định cấm luộc sống hoặc ướp đá tôm hùm. Và quy định này chính thức có hiệu lực vào tháng 3/2018, tức là ngay thời điểm hiện tại. 

Bạn có tin: Thụy Sĩ đã trở thành quốc gia ăn tôm hùm nhân văn nhất thế giới - Ảnh 1.

Cụ thể hơn, các nhà hoạt động bảo vệ động vật tại quốc gia này đã nhiều lần lên án chỉ trích cách làm tôm phổ biến tại các nhà hàng. Họ cho rằng tôm hùm và các loài giáp xác khác có hệ thần kinh phức tạp, biết cảm nhận đau đớn khi bị bỏ vào ướp đá hoặc bị luộc sống trong nước sôi. 

"Các loài giáp xác còn sống, như tôm hùm, sẽ không bao giờ được phép ướp đá hoặc bỏ vào nước đá trong quá trình vận chuyển. Động vật thủy sinh phải được để trong môi trường tự nhiên của chúng. Phải gây mê các loài giáp xác trước khi giết chúng." - Robert Elwood, giáo sư từ ĐH Queen's Belfast cho biết.

Giáo sư Robert Elwood là người đã tiến hành nhiều nghiên cứu khẳng định điều này. "Với những dữ liệu mà chúng tôi có, rất có khả năng là tôm hùm biết cảm nhận đau đớn", ông Elwood nói. "Chúng ta bảo vệ loài chim, động vật có vú, vậy tại sao không phải là tôm hùm hay cua?"

Bạn có tin: Thụy Sĩ đã trở thành quốc gia ăn tôm hùm nhân văn nhất thế giới - Ảnh 2.

Tôm hùm thường bị luộc thẳng vào nồi nước sôi

Ông Elwood coi hành động của chính phủ Thụy Sĩ là rất tích cực, nhưng đây mới chỉ là bước tiến đầu tiên. Ông khẳng định "Tôi không rõ có bao nhiêu con tôm hùm bị luộc sống ở Thụy Sĩ, nhưng chắc hẳn số lượng sẽ rất nhỏ so với hàng tỷ động vật giáp xác bị giết thịt hàng năm trong chuỗi thức ăn của con người."

Theo điều luật mới, chỉ có biện pháp chích điện hoặc dùng máy hủy não tôm hùm mới được chấp thuận cho các đầu bếp để giảm bớt tính tàn nhẫn khi sơ chế loài giáp xác này và nhận được sự ủng hộ của nhiều chuyên gia và giới nghiên cứu khoa học.

Bạn có tin: Thụy Sĩ đã trở thành quốc gia ăn tôm hùm nhân văn nhất thế giới - Ảnh 3.

Trước đó, chính phủ Italy cũng từng ra lệnh cấm bảo quản tôm hùm bằng đá lạnh vì lo ngại việc này có thể khiến chúng "đau đớn" trước khi bị giết và lên bàn ăn phục vụ thực khách. 

Tuy nhiên, có lẽ việc cấm "luộc sôi trước khi gây mê tôm" của Thụy Sĩ mới là đỉnh cao của ẩm thực nhân văn.

Nguồn: CNN
Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Người dân kể lại giây phút kinh hoàng diễn ra đám cháy khiến 7 người chết tại TP HCM

    Vụ cháy kinh hoàng khiến nhiều người chứng kiến không khỏi bàng hoàng, xót xa.
  • Đọc thêm