Bạn có tin không khi những chú chó đốm lại là "lực lượng cứu hỏa" cực đặc biệt của Anh và Mỹ

Đạt Lê, Theo Helino 10:15 24/03/2018

Thì ra không chỉ làm cảnh khuyển, chó còn vô cùng dũng cảm khi đồng hành với lực lượng cứu hỏa nữa cơ.

Mới đây, câu chuyện về chú chó dũng cảm cứu chủ thoát khỏi đám cháy kinh hoàng ở chung cư Carina đã khiến nhiều người vô cùng xúc động. Loài chó đã tiếp tục chứng tỏ sự trung thành tuyệt vời của mình.

Và bạn biết không, nhờ có rất nhiều phẩm chất tốt mà ở Vương quốc Anh và Hoa Kỳ, người ta còn coi chó là “lực lượng chữa cháy đặc biệt” nữa đấy! 

Nhưng nếu chó becgie thường làm cảnh khuyển thì chó đốm mới thực sự là “ngôi sao”, là lực lượng cứu hỏa đặc biệt của ngành cứu hỏa.

Chó đốm “gia nhập” đội cứu hỏa như thế nào?

Để trả lời câu hỏi này, chúng ta phải quay về xã hội Anh, Mỹ từ tận…. thế kỷ 17. Khi đấy, ngựa là phương tiện di chuyển cao cấp nhất, thường chỉ người giàu mới đi thường xuyên. Mà cái gì hiếm thì… dễ mất! Tình trạng ăn cắp ngựa hồi ấy diễn ra như cơm bữa.

Mặt khác, ngựa cũng hay bị chó chạy rong làm hoảng sợ và gây ra hư hỏng hành lý. Giới quý tộc đau đầu chưa biết xử trí sao thì họ phát hiện ra một vị cứu tinh - chó đốm!

Bạn có tin không khi những chú chó đốm lại là lực lượng cứu hỏa cực đặc biệt của Anh và Mỹ - Ảnh 1.

Chó đốm nặng từ 11 - 52kg, cao khoảng 50 - 60cm, cơ bắp chắc khỏe, vóc dáng thon gọn, chân cao nên vô cùng thích hợp để bảo vệ các cỗ xe ngựa. 

Hơn nữa, bản tính của chúng khá thân thiện với loài ngựa và còn có khả năng đi đường dài mà không hề mệt mỏi.

Từ ngày có chó đốm, người giàu ở Anh - Mỹ rất an tâm vì ngựa không còn nổi loạn hay dễ dàng bị đánh cắp nữa. Nhưng sau đó, một bước ngoặt khác lại đến với cặp đôi ngựa - chó.

Đó là vào cuối thế kỷ 17, đội cứu hỏa đã sử dụng xe ngựa để chuyên chở nước tới dập lửa. Chó đốm dĩ nhiên luôn đồng hành theo. 

Đây không chỉ là công việc hàng ngày mà còn có một lí do khác: chó đốm sẽ giữ cho lũ ngựa bình tĩnh trong khi lính cứu hỏa chiến đấu với ngọn lửa hung tàn.

Qua thời gian, khi con người đã có nhiều thiết bị chữa cháy hiện đại thì hình ảnh chó đốm chạy theo xe ngựa cũng không còn nữa. Tuy nhiên, với sự dũng cảm và thông minh của mình, chó đốm vẫn luôn theo chân người lính cứu hỏa cho đến tận ngày nay.

Những anh hùng bốn chân trong biển lửa

Từ thế kỷ 20 trở đi, chó đốm vẫn luôn có mặt trong các đội cứu hỏa Anh, Mỹ nhưng công việc có khác đi một chút. 

Cụ thể, chó đốm sẽ đồng hành cùng người lính cứu hỏa, túc trực trên xe hoặc bảo vệ tài sản của các hộ nhà sau cháy.

Bạn có tin không khi những chú chó đốm lại là lực lượng cứu hỏa cực đặc biệt của Anh và Mỹ - Ảnh 3.

Ngoài ra, khi đến các trường học để dạy cho trẻ em về phòng chống cháy nổ, lúc nào người ta cũng dắt theo một chú chó đốm. 

Người bạn bốn chân này không chỉ là biểu tượng quen thuộc gắn với văn hóa Anh, Mỹ mà còn rất được trẻ em mến mộ. 

Thậm chí cô chó tên Sparkles ở bang Arkansas còn là nhân vật chính trong cuốn sách dạy cách thoát hiểm khi xảy ra cháy nữa cơ.

Bạn có tin không khi những chú chó đốm lại là lực lượng cứu hỏa cực đặc biệt của Anh và Mỹ - Ảnh 4.

Cô chó Sparkles trên bìa cuốn sách về cách phòng chữa cháy

Mặt khác, ngày nay không chỉ có chó đốm mà nhiều giống chó khác cũng xuất hiện ở đội cứu hỏa. 

Đã có nhiều trường hợp các anh lính giải thoát cho chó khỏi biển lửa và bị ấn tượng bởi sự dẻo dai, kiên cường của nó. Nếu chú chó không còn nhà để về, một người lính hay đôi khi là cả đội sẽ nhận nuôi nó.

Bạn có tin không khi những chú chó đốm lại là lực lượng cứu hỏa cực đặc biệt của Anh và Mỹ - Ảnh 5.

Ngoài ra, ở Mỹ còn có một chương trình đặc biệt dành cho những chú chó thông minh gọi là "State Farm Arson Dog Program". 

Chương trình này sẽ huấn luyện chó để cùng lính cứu hỏa và lực lượng điều tra tìm ra kẻ phóng hỏa hoặc sự bất cẩn nào đã gây cháy.

Sau khi cháy, khói sẽ ám lên tất cả mọi thứ đến nỗi con người không phân biệt được các mùi nữa. 

Chúng ta rất có thể phải nhờ vào loài chó để phân biệt xem chất dẫn xuất nào (xăng, dầu diesel, dầu hỏa, dầu thông, butan hay một dung môi khác) đã làm khởi cháy và khiến lửa lan ra nhanh hơn. Nhờ vậy, nguyên nhân của hỏa hoạn sẽ mau chóng được tìm ra.

Đúng là càng tìm hiểu, chúng ta càng bất ngờ với loài chó - người bạn trung thành của con người phải không nào? 

Rất có thể một ngày nào đó chúng sẽ giải cứu bạn, hoặc chí ít cũng làm cuộc đời ít buồn chán hơn. Vậy nên chớ có kêu ca khi phải “hầu hạ” boss các sen nhé!

Theo Rover, Firedogs Goodneighbors

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm