Bạn có tin: Chiếc "ghế" này lọc không khí còn sạch hơn cả một khu rừng cỡ nhỏ?

Oct, Theo Helino 07:35 21/03/2018

Với khả năng lọc tới 260 tấn CO2, NO2 và bụi mịn, có thể nói sản phẩm này chính là giải pháp cứu rỗi Trái đất trong tương lai.

Dù không đến nỗi đứng bét thế giới, nhưng chất lượng không khí tại London vẫn luôn bị đánh giá là tệ hại. 

Tại sao? Vì dù đã được Liên minh châu Âu (EU) đặt giới hạn khí thải mỗi năm, thành phố này chỉ mất đúng... 1 tháng để vượt qua. Và đó mới chỉ là số liệu năm 2018 thôi. Năm 2017, họ chỉ mất 2 tuần thôi.

Trước thực trạng này, một startup tư nhân đã đưa ra dự án, biến thủ đô Anh Quốc thành một đô thị xanh đúng nghĩa. Vấn đề ở đây là họ áp dụng những công nghệ mới, và họ làm được điều đó chỉ bằng băng ghế kỳ lạ dưới đây.

Bạn có tin: Chiếc ghế này lọc không khí còn sạch hơn cả một khu rừng cỡ nhỏ? - Ảnh 1.

Cụ thể, đây là một sản phẩm của Green City Solutions - một startup có trụ sở tại Mỹ, có tên CityTree (cây trong thành phố). Công ty mới trồng thử nghiệm một CityTree tại một con đường của London.

Bạn thấy nó thế nào? Công bằng mà nói thì nó giống một cái tủ điện, đằng trước trồng một ít cây vậy. Tuy nhiên, nó là một băng ghế kết hợp với thiết bị đặc biệt, với công dụng chính - lọc không khí. Bên trong nó sở hữu một hệ thống tinh vi, cùng thiết bị đo lường chất lượng môi trường. 

Theo các chuyên gia của Green City Solutions giải thích, thực vật trong sản phẩm của họ được kết hợp giữa cây cối và rong rêu tự nhiên, có tác dụng loại bỏ bụi, nitrogen dioxide (NO2), và ozone trong môi trường xung quanh. 

Đặc biệt, nó áp dụng cả công nghệ Internet of things (Vạn vật kết nối Internet) để thu thập dữ liệu về mức độ ô nhiễm, độ ẩm nền đất, nhiệt độ không khí và chất lượng nước. Ngoài ra, nó được thiết kế để chống chịu lại tác động từ thiên nhiên, đồng thời sử dụng năng lượng Mặt trời để vận hành. 

Bạn có tin: Chiếc ghế này lọc không khí còn sạch hơn cả một khu rừng cỡ nhỏ? - Ảnh 2.

Thực vật dùng trên chiếc ghế được kết hợp giữa cây cối và rêu tảo

Và điều quan trọng nhất là dù có kích thước nhỏ bé, nhưng công dụng của các thiết bị này tương đương với khả năng của hơn 275 cái cây thật, tức ngang với quy mô của một khu rừng cỡ nhỏ. Cụ thể hơn, nó sẽ lọc được tới 240 tấn CO2 trong không khí/năm, cộng thêm bụi mịn và NO2 - những thứ vốn là "đặc sản" của một đô thị phát triển. 

Theo giới chuyên môn, đây là phát minh cho thấy công nghệ có khả năng giải quyết những thách thức về môi trường như thế nào.

"Không có giải pháp nào dễ dàng, thế nên bên cạnh việc giảm lượng khí carbon thải ra và lượng phương tiện lưu thông, chúng ta cần thử nghiệm và học hỏi những công nghệ mới hiệu quả hơn" - James Cooksey - giám đốc Quỹ Tài sản Hoàng triều (The Crown Estate) chia sẻ.

Trên thực tế, London không phải là thành phố duy nhất có CityTree. Tính đến thời điểm hiện tại, công ty Green City Solutions đã lắp đặt 20 thiết bị tại nhiều thành phố trên thế giới, bao gồm Berlin, Oslo, Paris, Drammen (Na-Uy), Amsterdam (Hà Lan), Brussels, Hong Kong, Newcastle và một số thành phố phía Bắc Anh Quốc.

Bạn có tin: Chiếc ghế này lọc không khí còn sạch hơn cả một khu rừng cỡ nhỏ? - Ảnh 3.

"Mục tiêu của chúng tôi là đưa công nghệ từ CityTree đến những tòa nhà đang có sẵn" - Zhengliang Wu - đồng sáng lập Green City Solutions chia sẻ.

"Chúng tôi mơ về một thiết bị cho phép điều chỉnh không khí có trong thành phố, thậm chí là điều chỉnh nhiệt độ luôn".

Nguồn: IFL Science, CNN Tech

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm