Bạn có nhận ra “Nếu Còn Có Ngày Mai” lấy cảm hứng từ “siêu phẩm dân gian” Tấm Cám?

Lệ, Theo Trí Thức Trẻ 06:30 25/06/2018

Lấy cảm hứng từ truyện cổ tích nổi tiếng Tấm Cám, đặt trong bối cảnh xã hội Việt Nam đầu thập niên 90 ở miền Tây Nam Bộ, bộ phim “Nếu Còn Có Ngày Mai” đã vô cùng thành công trong việc tận dụng triệt để và làm mới những chi tiết đắt giá về quan hệ mẹ ghẻ - con chồng.

Nếu Còn Có Ngày Mai xoay quanh số phận cuộc đời của hai chị em cùng cha khác mẹ là Duyên (Bella Mai) và Ngọc (Sam). Cả hai lớn lên trong sự dạy dỗ của bà Sáng (Thân Thúy Hà) – vợ lẽ ông Hai Dần (Quốc Cường) cũng là người đã gián tiếp hại chết mẹ đẻ của Duyên để chiếm lấy vị trí nữ chủ trong nhà.

Giống như Tấm Cám, Nếu Còn Có Ngày Mai khai thác triệt để mối quan hệ mẹ kế - con chồng, thậm chí có khi sự hà khắc, thâm độc của bà Sáng (Thân Thúy Hà) còn khiến mẹ Cám trong cổ tích phải chào thua. Bà Sáng chẳng kiêng nể bất kì một ai cũng không cần quan tâm đến thể diện hay những lời dị nghị của xóm giềng. Bà sẵn sàng nạt nộ Duyên ngay trước mặt ông Hai Dần, đánh đập, hành hạ cô bé còn hơn cả người ở.

Sự độc ác của bà Sáng khiến dì ghẻ trong cổ tích cũng phải chào thua

Bạn có nhận ra “Nếu Còn Có Ngày Mai” lấy cảm hứng từ “siêu phẩm dân gian” Tấm Cám? - Ảnh 2.

Những trận đòn roi mà Duyên phải chịu nhiều hơn cả cơm bữa

Chẳng có lời hứa hẹn về yếm đào như trong cổ tích, "cô Tấm" Duyên vẫn phải phục vụ bà Sáng vô điều kiện. Tuổi thơ của Duyên không có lấy một ngày sung sướng cũng chẳng được học hành tử tế như cô em gái cùng cha. Và cũng giống trong truyện cổ tích, Duyên vẫn lớn lên, xinh đẹp, hiền lành và chăm chỉ. Có điều, cổ tích đời thực lại diễn biến theo một chiều hướng rất khác khi "con Cám" Ngọc lại không độc ác, ích kỉ như trong truyện xưa. Chính sự ngây thơ, lương thiện của Ngọc đã phần nào "góp phần" giúp Duyên tự biến mình thành "con Cám" độc ác, mưu mô, giở mọi thủ đoạn để có được hoàng tử.

Bạn có nhận ra “Nếu Còn Có Ngày Mai” lấy cảm hứng từ “siêu phẩm dân gian” Tấm Cám? - Ảnh 3.

Cả "Tấm" lẫn "Cám" đều lớn lên, lương thiện và xinh đẹp

Bạn có nhận ra “Nếu Còn Có Ngày Mai” lấy cảm hứng từ “siêu phẩm dân gian” Tấm Cám? - Ảnh 4.

Duyên tự biến mình từ "Tấm" trở thành "con Cám" độc ác, mưu mô

Sau cuộc "đổi ngôi" thần thánh của "Cám" Duyên và "Tấm" Ngọc là hàng loạt chuỗi diễn biến mượn cảm hứng từ truyện cổ tích. Như một quy luật bất thành văn, Ngọc xinh đẹp, ngây thơ, hiền lành đương nhiên sẽ lọt vào mắt xanh của "hoàng tử" Minh (Quốc Trường) ngay trong lần gặp đầu tiên. Minh liên tục tìm cách hạ gục trái tim cô gái trong mơ, những tưởng hai người sẽ hạnh phúc bên nhau nào ngờ Duyên lại xuất hiện, giở thủ đoạn đê hèn để chiếm đoạt "hoàng tử".

Bạn có nhận ra “Nếu Còn Có Ngày Mai” lấy cảm hứng từ “siêu phẩm dân gian” Tấm Cám? - Ảnh 5.

Duyên cướp trắng "hoàng tử" từ tay Ngọc

Mọi chuyện diễn ra đúng như truyện cổ tích, "Cám" Duyên thế chỗ cho "Tấm" Ngọc làm vợ "hoàng tử" Minh mà nào hay biết trái tim Minh vốn chẳng dành cho mình. Tuy không còn tơ tưởng đến Ngọc nhưng cuộc hôn nhân không tình yêu của Minh – Duyên cũng nhanh chóng đi vào bế tắc khi Minh thường xuyên bỏ bê vợ để tìm đến một người con gái khác. Trong khi đó, dù Ngọc chẳng thể đến được với Minh nhưng cô cũng hạnh phúc bên một "hoàng tử" của riêng mình.

Bạn có nhận ra “Nếu Còn Có Ngày Mai” lấy cảm hứng từ “siêu phẩm dân gian” Tấm Cám? - Ảnh 6.

Ngọc hạnh phúc bên "hoàng tử" của riêng mình

Thấy Ngọc hạnh phúc hơn mình, "Cám" Duyên lại giở trò ra tàn độc với mưu đồ hại chết đứa con trong bụng em. Cách cô dụ dỗ Ngọc nhảy qua con mương hòng khiến em trượt ngã vô tình khiến khán giả liên tưởng tới cảnh tượng cô Tấm trèo cau rồi bị mẹ con Cám chặt cây hại chết. Đáng mừng là cổ tích không lặp lại khi Quân (Quang Tuấn) xuất hiện, bế vợ qua con mương.

Bạn có nhận ra “Nếu Còn Có Ngày Mai” lấy cảm hứng từ “siêu phẩm dân gian” Tấm Cám? - Ảnh 7.

Quân xuất hiện kịp thời cứu vợ con khỏi mưu đồ của "Cám"

Và cũng giống như trong truyện, Tấm hiền lành thì phải trải qua đủ thứ kiếp nạn thì mới mong có được hạnh phúc. Chẳng biết sau này còn bao nhiêu sóng gió nhưng trước mắt, Duyên đã đánh tráo con gái mình với con trai của Ngọc khi hai đứa nhỏ vừa chào đời còn chưa kịp cảm nhận hơi ấm của cha mẹ mình.

Bạn có nhận ra “Nếu Còn Có Ngày Mai” lấy cảm hứng từ “siêu phẩm dân gian” Tấm Cám? - Ảnh 8.

Duyên giở trò "trộm long tráo phụng"

Chẳng biết rồi Nếu Còn Có Ngày Mai có thực sự diễn ra như cổ tích cùng một cái kết bi thảm cho những kẻ tàn ác hay không nhưng thực chất Duyên và Ngọc dù ai là Cám thì cả hai đều thật sự rất đáng thương, họ cũng chỉ vì muốn được hạnh phúc mà vô tình làm tổn thương người khác, còn "dì ghẻ" Sáng thì cũng đã nhận ra những lỗi lầm trong quá khứ. Thôi thì đành chờ những tập tiếp theo và hi vọng về một cái kết trọn vẹn cho tất cả.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Vụ người đàn ông bị chém lìa đầu ở quận 7: Hung khí là cây kiếm dài gần 40cm, nghi phạm đã ly dị vợ, mới khỏi Covid-19

    Tại cơ quan công an, nghi phạm Huy khai nhận có xảy ra mâu thuẫn nhỏ với V. rồi đánh nhau và dùng kiếm chém vào cổ ông này dẫn tới tử vong. Huy cũng không biết tại sao lại có hành động dã man như vậy!
  • Đọc thêm