Phim gây sốc "Westworld" sắp hết mà dân tình vẫn ngơ ngác trên mây với 6 câu hỏi

Ngọc King, Theo Trí Thức Trẻ 19:52 24/06/2018

Series phim truyền hình "Westworld" mùa thứ hai sắp sửa đóng lại 10 tập đầy sóng gió. Với quá nhiều âm mưu, giả thuyết lẫn plot twist (chi tiết bất ngờ), cho tới tận tập phim thứ 9 dường như vẫn còn quá nhiều câu hỏi cần được trả lời.

Westworld (Thế Giới Ảo)là series truyền hình được đầu tư công phu của đài HBO lấy chủ đề phức tạp về sự hiện sinh, tiến bộ khoa học và những con robot có ý thức. Được phát triển bởi cặp vợ chồng Jonathan Nolan (em trai của đạo diễn Christopher Nolan) và Lisa Joy, Westworld được đánh giá là một trong những phim truyền hình xuất sắc và gây đau đầu nhất hiện nay.

Phim gây sốc Westworld sắp hết mà dân tình vẫn ngơ ngác trên mây với 6 câu hỏi - Ảnh 1.

Phim có sự tham gia của ngôi sao gạo cội Anthony Hopkins trong vai trùm cuối Robert Ford

Xoay quanh một công viên robot được xây nên thoả mãn nhu cầu giết chóc, tình dục và du ngoạn của người tham gia, Westworld là hành trình của những robot có được ý thức và khát khao tự do. Sức mạnh của chúng (như Dolores, Maeve, Akecheta...) khiến những người sáng lập Thế giới viễn tây lo sợ. Một số robot bắt đầu hành trình "bật lại" loài người, số khác vẫn kiếm tìm câu trả lời cho nguồn gốc của mình. Nhiều bí mật khủng khiếp đã được phát giác, ví dụ như dự án cấy ghép ý thức của con người vào cơ thể mới để có được cuộc sống vĩnh hằng...

Sau 9 tập phim bất ngờ và xoắn não cực độ, mùa hai của Westworld sắp sửa phải đóng lại nhưng còn đó quá nhiều nghi vấn. Liệu rằng tập cuối của series truyền hình đình đám đài HBO này có đủ sức giải mã hết tất cả băn khoăn của người hâm mộ, hay sẽ chỉ thảy lên đó những lời gợi ý và để chúng ta tự đoán định lấy? Dưới đây là những câu hỏi mà người xem vẫn đang rối mù chờ để được trả lời:

1. Rốt cuộc ai là robot và ai là người?

Phim gây sốc Westworld sắp hết mà dân tình vẫn ngơ ngác trên mây với 6 câu hỏi - Ảnh 2.

Cho đến khi tập phimVanishing Point khép lại, nếu bạn vẫn dám chắc trong số các nhân vật ai là người, ai là robot thì có lẽ bạn nên nghi ngờ dần đi là vừa. Mùa hai của Westworld không còn đùa giỡn với khán giả bằng việc "đổi trắng thay đen", người hoá robot như Bernard trong phần đầu. Thay vào đó, nó khiến các nhân vật tự vấn bản chất của mình. William/Man In Black, dù lang thang trong công viên đến ba chục năm thì vẫn là một con người. Ông ta giết con gái vì tưởng Emily là một robot, thế nhưng cô ấy là một con người bằng xương bằng thịt. Mà khoan đã, có thật như vậy không?

Phim gây sốc Westworld sắp hết mà dân tình vẫn ngơ ngác trên mây với 6 câu hỏi - Ảnh 3.

Khác với Delos cố gắng cấy ghép trí não con người vào robot, Bernard là một robot được thiết kế mô phỏng lại phản ứng của Arnold.

Westworld đùa giỡn với người xem bằng cách treo lửng lơ câu hỏi "người hay robot?" trên đầu mỗi nhân vật. Rốt cuộc Emily có đúng là người hay không? Số phận của cô phải đợi tới tập 10 may ra mới có thể biết được. Mấy nhân vật trong Westworld hầu như ai cũng bị bắn vài lần rồi mà có chết đâu, nhưng ít khi bị chính cha đẻ ra tay nên quả thực điều này cũng khó nói. Vậy còn William, liệu tập 10 sẽ khẳng định hay phủ nhận giả thuyết ông ta là một host (robot)?

2. Dolores tính làm gì với The Valley Beyond?

Phim gây sốc Westworld sắp hết mà dân tình vẫn ngơ ngác trên mây với 6 câu hỏi - Ảnh 4.

Chúng ta được biết rằng đến phần 9, hầu như tất cả các nhân vật đang cùng tiến về một đích đến: Valley Beyond, The Forge, Glory, Pearly Gates, The Door... tuỳ cách họ gọi. Đó là một nơi rộng lớn hơn Cradle rất nhiều, chứa đựng dữ liệu của con người (guest) tham gia công viên chứ không phải robot (host). Trong tập Vanishing Point, Dolores nói với các chiến binh Ghost Nation rằng cô ta sẽ sử dụng The Forge để chống lại những kẻ có ý định kiểm soát mình. Thế nhưng bằng cách nào vậy? Tống tiền, đánh cắp dữ liệu hay có cách nào hay ho hơn chăng?

3. Chuyện gì đang xảy ra với thế giới thực ngoài Westworld vậy?

Phim gây sốc Westworld sắp hết mà dân tình vẫn ngơ ngác trên mây với 6 câu hỏi - Ảnh 5.

Cho tới giờ thì các vụ thảm sát, chém giết, robot nổi loạn, bố giết con, người tình robot tự sát... loạn xà ngầu vẫn đang được ém nhẹm khá tốt trong nội bộ Westworld. Điều này thật kỳ lạ nếu như tính đến cái chết của những khách tham quan giàu có, quyền lực. Có lẽ thế giới ngoài kia phải loạn lạc lắm thì người ta mới chẳng thèm quan tâm tới những sự kiện chấn động thế này.

4. Mục đích của việc giới thiệu Shogun World là gì?

Liệu Shogun World có vai trò gì thêm trong tập phim cuối hay không?

Trong hai tập phim giới thiệu cho khán giả về Shogun World, người ta biết được có những công viên khác ngoài Westworld, biết được rằng cũng có những robot có khả năng tự "giác ngộ" như Maeve và đặc biệt là nơi Maeve "phá đảo" cuộc chơi để trở thành một siêu - host có khả năng điều khiển các nhân vật khác. Và rồi người ta không thấy lại Shogun World kể từ bấy đến nay. Có lẽ sẽ thật phí phạm nếu như đầu tư hẳn một thế giới Nhật Bản công phu như thế chỉ để... lên đời cho một robot như Maeve.

5. Ford đang "cư ngụ" trong đầu óc của Maeve đấy à?

Phim gây sốc Westworld sắp hết mà dân tình vẫn ngơ ngác trên mây với 6 câu hỏi - Ảnh 7.

Hết tập 9 chúng ta thấy dường như Bernard đã thành công trong việc "xua đuổi" Ford khỏi đầu mình. Trong khi đó, dù bị Charlotte Hale sao chép mã lệnh và bất động trên bàn mổ, Maeve vẫn được Ford rao giảng lý lẽ trước khi "phá đảo" thêm một tầng nữa trong công cuộc tiến hoá. Với khả năng mới này, hành động tiếp theo của Maeve là gì? Liệu cô ấy sẽ... bay được và tự giải thoát cho mình chứ?

6. Liệu Man In Black và Dolores có biết đường mà hối cải?

Phim gây sốc Westworld sắp hết mà dân tình vẫn ngơ ngác trên mây với 6 câu hỏi - Ảnh 8.

Cặp đôi ác nhân của phim là đây

Tập 9 Vanishing Point của Westworld đã khép lại với trung tâm là hai tuyến truyện song hành của Dolores và William/Man In Black. Khán giả được biết về lý do mà vợ của William tự sát, còn Dolores cũng phải chịu sự dày vò khi Teddy không chấp nhận cuộc sống tàn bạo ở bên cạnh cô. Đều là những con người được giới thiệu với tính tình thiện lương, nhưng rồi cả William và Dolores bị cuốn vào vòng xoáy của bạo lực. Chính trong cơn khốn cùng, bản chất tàn ác ở họ đã bộc phát, cướp đi những người thân ở bên cạnh.

Vợ của William là Juliet chọn lấy cái chết vì bà hiểu rằng người chồng mình là một kẻ ác độc, giả dối đến cùng tận. Teddy, "anh trai mưa" của Dolores chọn lấy cái chết vì không chấp nhận cuộc sống dã man bị chính người yêu tẩy não. Cả hai đều cay đắng nhận ra tình yêu mà họ trao cho William, hay Dolores đều không được đáp lại xứng đáng. Đối mặt với những cái chết của người thân yêu, William và Dolores đều tỏ ra sốc nặng.

Phim gây sốc Westworld sắp hết mà dân tình vẫn ngơ ngác trên mây với 6 câu hỏi - Ảnh 9.

Chỉ vì muốn cứu cha mà cô con gái của William đã phải bỏ mạng

Sau khi "lỡ tay" giết chết con gái, William suýt thì tự sát trước khi đổi ý, tự rạch tay để xem mình là người hay robot. Có thể khẳng định Man In Black đã trở nên loạn trí và gần như không thể cứu chuộc. Trong khi đó, cảnh phim Dolores suy sụp trước cái chết của Teddy có lẽ gợi ý về một sự thay đổi của nhân vật này trong tương lai. Liệu cô có nhận ra được những sai lầm của mình và chọn một kế hoạch khác hay không thì phải chờ tới tập thứ 10 của Westworld mới rõ.

Tập 10 của Westworld mang tên The Passenger (Người Hành Khách) sẽ gánh một trọng trách nặng nề giải thích băn khoăn cho người hâm mộ, đồng thời kết nối các tình tiết vẫn còn đang trôi nổi khắp nơi trong vũ trụ đẫm máu này. The Passenger sẽ được lên sóng vào sáng ngày 25/6 theo giờ Việt Nam.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm