Bạn có muốn hẹn hò với robot? Tỉ lệ những người thuộc thế hệ Y sẵn sàng làm điều đó sẽ khiến bạn giật mình

Oct, Theo Trí Thức Trẻ 13:45 11/12/2017

Cách mạng công nghệ 4.0 đang diễn ra. Với xu hướng ấy, liệu tình yêu giữa con người và robot có tồn tại trong tương lai?

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra, tạo ra một thời đại nơi ranh giới giữa vật lý, công nghệ kỹ thuật số và công nghệ sinh học không còn nữa. 

Thế hệ robot mới tồn tại và tự phát triển nhờ hệ thống AI siêu việt, ranh giới công nghệ bị xoá mờ nhờ Internet of Things (Iot - vạn vật kết nối) và Big Data, và những bước nhảy vọt về công nghệ năng lượng trong nhiều lĩnh vực. Hay nói cách khác, cách mạng công nghiệp 4.0 là thời đại công nghệ số lên ngôi.

Nhưng vĩ mô vậy thôi, có thể thấy một tương lai đơn giản nhất là xã hội con người và robot cùng chung sống - giống như trường hợp của robot công dân Sophia nổi đình nổi đám thời gian gần đây. Và nếu như vậy, liệu có khi nào con người thay vì đến với nhau, họ sẽ tìm đến tình yêu với những robot đang "ngày càng giống người" hơn?

Bạn có muốn hẹn hò với robot? Tỉ lệ những người thuộc thế hệ Y sẵn sàng làm điều đó sẽ khiến bạn giật mình - Ảnh 1.

Trên thực tế thì mới đây, đã có một nghiên cứu liên quan đến lĩnh vực này. Nghiên cứu do Havas - công ty thu thập dữ liệu nổi tiếng thực hiện, nhằm khảo sát về tương lai của trí tuệ nhân tạo, và thái độ của con người đối với công nghệ trong tương lai.

Cụ thể, Havas đã yêu cầu người tham gia cho biết thái độ khi kết bạn, hoặc thậm chí là nảy sinh tình yêu với một con robot trong tương lai. Để khách quan, họ hướng đến những người từ 18 - 34 tuổi. Đó là nhóm thuộc thế hệ Y (Millennials - người sinh trong giai đoạn 1980 - 1996, thế hệ đầu tiên lớn lên cùng các phương tiện truyền thông xã hội), là những người sẽ đón đầu xu hướng cách mạng 4.0 sắp tới.

Bạn có muốn hẹn hò với robot? Tỉ lệ những người thuộc thế hệ Y sẵn sàng làm điều đó sẽ khiến bạn giật mình - Ảnh 2.

Sự ra đời của các sexbot (robot tình dục) cũng là dấu hiệu cho thấy mối quan hệ giữa con người và robot trong tương lai sẽ không đơn giản

Tổng cộng, có 12.000 người trên thế giới tham gia khảo sát, và kết quả như sau: khoảng 27% đồng ý rằng họ sẵn sàng hẹn hò với một robot trong tương lai. Trong đó tại Anh, tỉ lệ nam giới chấp nhận chuyện này cao gấp 3 lần nữ giới.

Ngoài ra, số liệu cũng cho thấy hiện thực rằng cánh đàn ông hóa ra thích "sống ảo" hơn chị em phụ nữ, với gần 20% thích chơi mạng xã hội thay vì cuộc sống thực. 

Đây là một dấu hiệu đáng lo ngại. Theo thống kê, ít nhất 70% đồng ý rằng việc internet quá phát triển đã khiến mối quan hệ giữa người với người trở nên yếu đi. Trong đó, những người trẻ đang phải chịu ảnh hưởng lớn nhất. 

Trong một nghiên cứu khác của Havas, 42% người thuộc thế hệ trẻ dễ cảm thấy trầm cảm hơn khi nhìn vào profile mạng xã hội của người khác. Theo Nigel Hughes - giám đốc PR của Havas, trong thế giới ảo con người có xu hướng khoe ra những gì tốt đẹp nhất, và điều đó vô tình tạo ra cảm giác ghen tị xen lẫn khổ đau cho người khác.

Thế hệ Y (còn gọi là Millennials - những người sinh ra trong giai đoạn từ 1980 đến 1996) là thế hệ đầu tiên lớn lên cùng các phương tiện truyền thông xã hội, đồng thời là lực lượng lao động chủ lực của hiện tại và tương lai. Tại Việt Nam, có tới hơn 35% dân số thuộc thế hệ Millennials.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm