Internet of Things: Kỷ nguyên tương lai khi kể cả một mớ rau cũng được lắp cảm biến!

Việt Nguyễn, Minh hoạ: Jing Zhang, Thiết kế: nhatanhngx, Theo Trí Thức Trẻ 08:20 07/07/2017

IoT - Internet of Things là thứ mà tất cả những người đam mê công nghệ đều thấy hứng thú. Đơn giản là vì, nó đưa con người ta đến một thời đại công nghệ mới.

Cuộc sống luôn phát triển và công nghệ thì luôn thay đổi. Vì thế, để biết được và nắm bắt xu hướng có tiềm năng lớn, có nhiều cơ hội trong tương lai là một điều không phải là dễ. Nếu bạn đang loay hoay không biết làm thế nào để mở rộng cánh cửa ấy, thì IoT chính là chìa khoá giúp bạn làm điều đó.

IoT hay còn có tên đầy đủ là Internet of Things - một cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4 của thế giới. Đó là thứ không chỉ mang đến cho bạn một cái nhìn lớn hơn, đầy đủ hơn về những công nghệ, ứng dụng của tương lai, mà còn đem đến tiềm năng ứng dụng thực sự đáng kinh ngạc.

Internet of Things: Kỷ nguyên tương lai khi kể cả một mớ rau cũng được lắp cảm biến! - Ảnh 1.

Internet of Things (IoT) có dịch nôm na là "Vạn vật kết nối internet". Nó là một hệ thống các thiết bị công nghệ có liên quan đến nhau, mọi vật được kết nối với nhau dựa trên giao thức chung đó là mạng truyền thông - hay Internet.

Hiểu một cách đơn giản, bạn chỉ cần có một thiết bị có kết nối mạng là hoàn toàn có thể điều khiển, kiểm tra toàn bộ các thiết bị trong nhà: từ TV, máy giặt, tủ lạnh, máy tính... bất kể bạn đang ở đâu.

Vấn đề chỉ là đưa tất cả vào một giao thức chung, và giao thức đó là IoT.

Internet of Things: Kỷ nguyên tương lai khi kể cả một mớ rau cũng được lắp cảm biến! - Ảnh 3.

Những người sáng lập ra Internet có một ước mơ: kết nối tất cả mọi thứ, và có vẻ như họ đang dần làm được điều đó.

Theo như tính toán, vào năm 2020 sẽ có khoảng hơn 50 tỉ thiết bị được kết nối với Internet. Cùng với dân số 7,6 tỉ người trên toàn thế giới lúc bấy giờ, tức là mỗi người sẽ sở hữu xấp xỉ 7 vật dụng được kết nối với nhau.

Internet of Things: Kỷ nguyên tương lai khi kể cả một mớ rau cũng được lắp cảm biến! - Ảnh 4.

Câu trả lời là đây! Hãy tưởng tượng bạn đang trên đường đến một bữa tiệc và xe bạn đang có khả năng bị hết xăng hoặc gặp sự cố máy móc mà bạn không hề hay biết. Trong trường hợp này, nếu không có IoT thì bạn sẽ hoàn toàn thiếu đi tính chủ động và không biết xe bạn có thể không hoạt động bất cứ lúc nào. Kết quả là sao? Nhẹ là bạn sẽ đến muộn mà không báo trước, nặng là bạn có thể bị tai nạn.

Nhưng khi IoT bên cạnh bạn, thì tương đương với việc chiếc xe bạn đang lái có thể tự truy cập vào các bộ phận của nó bằng các cảm biến được lắp khắp nơi. Bất kỳ tình trạng bất thường nào của "xế yêu" sẽ ngay lập tức được gửi về chiếc smartphone của bạn.

Cùng với việc kết nối hàng tá các vật dụng với nhau như vậy, ngôi nhà của bạn thậm chí cũng trở thành một thứ gì đó siêu việt, y chang một chiếc chiếc máy tính thu nhỏ vậy… 

Thay vì mỗi sáng bạn phải lọ mọ bật từng công tắc, bật từng thiết bị để sử dụng, thì lần lượt các thiết bị sẽ bật lên theo 1 quy trình mà bạn đã định sẵn.

Đèn ngủ sẽ sáng, máy pha café sẽ bật lên, cửa sổ, quạt thông gió sẽ mở để bạn có thể cảm nhận không khí trong lành buổi sáng, lần lượt từng thiết bị sẽ thức giấc cùng bạn và bạn chỉ cần sử dụng chúng mà thôi.

IoT đang là thứ mà các tập đoàn công nghệ lớn đặc biệt quan tâm, và giờ họ vẫn đang đầu tư hàng tỉ đô la vào đây. Có thể ví IoT như là một nông trại cực kì rộng lớn và trù phú, nơi họ có thể gieo trồng và thu lại lợi nhuận gần như lớn gấp chục lần những gì mà họ đã bỏ ra.  

Những người đam mê công nghệ, những chuyên viên máy tính và kỹ sư lập trình cũng là các đối tượng không thể bỏ qua IoT. Đơn giản là vì được tiếp cận, được thực hành, được bao bọc xung quanh đều là những ứng dụng, nền tảng của tương lai sẽ là những trải nghiệm tuyệt vời nhất đối với họ.Và tất nhiên, nếu bạn muốn ngôi nhà của mình trở nên "trước thời đại" thì bạn sẽ là một trong những người phải quan tâm đó!

Internet of Things: Kỷ nguyên tương lai khi kể cả một mớ rau cũng được lắp cảm biến! - Ảnh 7.

Tương lai là gì? Đó là khi tất cả mọi vật được kết nối với nhau. Chúng có thể nói chuyện với nhau theo cách riêng của chúng, nhưng dưới sự kiểm soát của con người.

Có thể lấy ví dụ trong giao thông. Khi mọi vật được kết nối với nhau, việc truyền dữ liệu bạn sẽ biết chính xác lượng xe hiện đang ở trên đường, thậm chí là một người nào đó đang qua đường cách bạn 2 tòa nhà cũng đều nằm trong tầm kiểm soát của bạn. Chiếc xe của bạn cũng như các phương tiện khác sẽ không ngừng giao tiếp với hệ thống giao thông thành phố, qua đó giúp giao thông trở nên mượt mà hơn.

Cảm biến trên xe quét thông tin bên ngoài để bạn có thể di chuyển một cách trơn tru

Bên cạnh đó, trong các nền công nghiệp như chế tạo hay vận chuyển, IoT của chúng ta đang dần tạo ra các hệ thống có thể tăng hiệu quả lên gấp đôi, thậm chí là gấp 3 mà chi phí lại giảm đi.

Có thể nói trong tương lai không xa, với Internet of Things sẽ không còn tắc đường, không còn cảnh đi bộ hàng cây số mua rau rồi để quên tại cửa tiệm (vì các thiết bị sẽ tự động nhắc bạn điều đó). Trong 20 năm tới, sẽ có rất nhiều điều có thể xảy ra, nhưng cuối cùng điều chúng ta thu lại được là thế giới thay đổi một cách đáng kinh ngạc vì IoT mà thôi.

Một thế giới thứ gì cũng được lắp cảm biến

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm