Bạn có dám làm một chuyến "một đi không trở lại" lên Sao Hỏa không? Người phụ nữ này thì sẵn sàng đấy!

Thanh Lê, Theo Helino 10:03 01/04/2018

Một chuyến đi không có đường về, và đích đến là sao Hỏa. Bạn sẽ không bao giờ gặp lại cha mẹ, bạn bè hay người thân nào nữa.

Mars One ra đời vì mục đích tạo ra cư trú mới cho con người trên Hành Tinh Đỏ. Vài ngàn người đã tranh nhau đăng ký để tham gia chương trình này. 

Sau vài vòng chọn lọc, con số này đã xuống còn 100, và Dianne McGrath là 1 trong số 3 người Úc còn nằm trên danh sách. Cô gái này sẽ biết kết quả vào cuối năm nay, sau một vòng tuyển chọn khắt khe nữa, để xem cô có lọt được vào vòng 40 hay không.

Nếu thành công, cô và một số người khác sẽ được Mars One gửi đi vào năm 2031. Và điều quan trọng nhất là họ sẽ không quay lại Trái đất nữa.

Bạn có dám làm một chuyến một đi không trở lại lên Sao Hỏa không? Người phụ nữ này thì sẵn sàng đấy! - Ảnh 1.

Dianne McGrath hiện tại đang là một ứng viên cho chương trình Mars One

Đây cũng là 1 trong những vấn đề mà Dianne McGrath cần nói với bạn trai mình. 

Cô còn nhớ, vào buổi hẹn hò đầu tiên mình đã nghĩ rằng: "Ok, mình cần phải cho người này lựa chọn để xem họ có sẵn sàng cho mối quan hệ này hay không."

Trong lúc uống cà phê, ngoài những câu hỏi để làm quen nhau, cô còn nhớ mình đã nói rằng: "Ahem, có cái thứ này em muốn nói. Em đang nằm trong danh sách phỏng vấn của Mars One. Đấy là một chương trình không gian."

Cô còn nhớ mình đã dự đoán rằng sự việc sẽ đi 1 trong 3 hướng. Thậm chí, cô còn tập dợt trước câu trả lời trong đầu cho cả 3 tình huống nữa kìa. Tình huống số 1: "Em hơi bị kỳ cục". Tình huống số 2: "Kể anh nghe nữa đi, kể đi", hay tình huống số 3: "Ồ thú vị quá, nhưng em ủng hộ đội thể thao nào vậy?"

Và cô cảm thấy nhẹ nhõm với câu trả lời. "Thật tốt. Câu trả lời tôi nhận được là câu cuối. Đó là một câu chuyện tuyệt vời" - Dianne nói.

Tại sao cô gái này sẵn sàng rời bỏ Trái đất?

Với Dianne, cô không cảm thấy việc này có gì khác với chuyện qua một đất nước khác sinh sống. 

Dianne McGrath chia sẻ: "Khác biệt duy nhất là tôi không thể về thăm nhà thôi. Tôi vẫn có thể liên lạc với Trái đất qua email và tin nhắn video. Tôi vẫn sẽ lên tweet được, vẫn sẽ nghe podcast được - chỉ khác một điều là không làm trực tiếp được thôi."

Nhà ở dự kiến trên Mars One (trái) và thiết kế của khu vực sinh hoạt trên Mars One.

Đối với 40 người đầu tiên trên Sao Hỏa này, cuộc sống sẽ rất khắc nghiệt: nguồn thức ăn, nước và không khí sẽ rất hạn hẹp. Sẽ không có chất thải thừa vào cả, và tất cả các nguồn mà họ có cũng sẽ phải được sử dụng tằn tiện hết mức có thể.

Và đây cũng là điểm đã hấp dẫn Dianne. Chuyên môn của cô là về chất thải thức ăn, và đó là đề án thạc sĩ của cô.

Cô đã từng sống cả tuần nhờ thức ăn thừa của mọi người ở nhà hàng, chỉ để thể hiện cho người khác thấy rằng thức ăn thừa của con người nhiều thế nào.

Bạn có dám làm một chuyến một đi không trở lại lên Sao Hỏa không? Người phụ nữ này thì sẵn sàng đấy! - Ảnh 3.

Hiện tại, Mars One vẫn đang trong tiến trình nghiên cứu phương pháp để duy trì một nơi cư trú vĩnh viễn ở trên Sao Hỏa (Nguồn: Mars One)

Dianne hy vọng sẽ sử dụng được chuyên môn của mình ở Sao Hỏa. Cô nói rằng để sống sót ở đó, một số vấn đề chúng ta đang gặp ở Trái đất này cần phải được giải quyết trước.

"Tôi thường được hỏi là "Tại sao cô lại muốn thực hiện những dự án môi trường này trên Sao Hỏa? Sao cô không ở đây và thực hiện trên Trái đất này?" - Cô cho biết.

"Và tôi vẫn luôn nói với họ, "Nó sẽ được thực hiện ở Trái đất, thử nghiệm ở đây trước, áp dụng và chứng minh ở đây. Tôi muốn trở thành một phần của thứ truyền cảm hứng cho mọi người."

Một bước nhảy dài đến Sao Hỏa

Dianne sinh năm 1969, ngay trước khi Neil Armstrong đặt bước chân đầu tiên lên mặt trăng. 

Vào thời gian đó, cuộc đua khám phá không gian đang đến hồi nóng bỏng - các nước tranh đua với nhau xem ai sẽ lên mặt trăng trước. Còn bây giờ, cuộc đua không gian là giữa các tổ chức nhà nước và tư nhân.

Bạn có dám làm một chuyến một đi không trở lại lên Sao Hỏa không? Người phụ nữ này thì sẵn sàng đấy! - Ảnh 4.

Dianne có thể là một trong 40 người lên Sao Hỏa vào năm 2031

Các tổ chức cá nhân bao gồm Space X, Blue Origin, Virgin Galactic, Airbus, Boeing và Lockheed Martin. 

Nhưng có điều là, ngay cả khi chúng ta lên đến Sao Hỏa rồi, làm sao chúng ta về được?

Trái đất cách Sao Hỏa đến 54,6 triệu km, và người ta vẫn chưa nghĩ ra cách nào để tiếp xăng được ở trên Sao Hỏa, và mang đủ xăng cho cả hai chiều cũng không phải là việc khả thi.

Và đó cũng chính là lý do vì sao Mars One chỉ cho phi hành gia vé một chiều mà thôi.

Nguồn: ABC

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm