Bản án tâm thần có giúp kẻ cầm đầu "phòng bay lắc" tại BV Tâm thần Trung ương I thoát tội?

Minh Nhân, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 16:28 01/04/2021

Đối tượng Nguyễn Xuân Quý có nhiều tiền án tiền sự, đầu năm 2020 bị bắt quả tang tàng trữ trái phép chất ma túy, nhưng do có bệnh án tâm thần nên được trả về Bệnh viện Tâm thần Trung ương I. Trước tính chất nghiêm trọng của vụ án lần này, nhiều người thắc mắc liệu bệnh án tâm thần có tiếp tục giúp Quý thoát tội?

Bệnh án tâm thần có giúp kẻ cầm đầu "thoát tội"?

Ngày 31/3, Cơ quan CSĐT Công an TP. Hà Nội vừa triệt phá thành công đường dây mua bán ma túy với số lượng lớn diễn ra ngay tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I (huyện Thường Tín, Hà Nội). Theo đó, đối tượng cầm đầu đường dây này là Nguyễn Xuân Quý, 38 tuổi, trú thị trấn Văn Điển, huyện Thanh Trì, Hà Nội.

Quý là đối tượng có nhiều tiền án tiền sự, vào điều trị tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I từ tháng 11/2018. Đầu năm 2020, Quý bị Công an quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, bắt quả tang tàng trữ trái phép chất ma túy, nhưng do có bệnh án tâm thần nên được trả về Bệnh viện Tâm thần Trung ương I.

Trước tính chất nghiêm trọng của vụ án lần này, nhiều người thắc mắc liệu bệnh án tâm thần có tiếp tục giúp Quý thoát tội? 

Bản án tâm thần có giúp kẻ cầm đầu phòng bay lắc tại BV Tâm thần Trung ương I thoát tội? - Ảnh 1.

Đối tượng Nguyễn Xuân Quý tại cơ quan công an

Trao đổi với chúng tôi, luật sư Trần Xuân Tiền, Trưởng Văn phòng luật sư Đồng Đội, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội cho biết, kết luận giám định pháp y tâm thần được pháp luật quy định là một trong những nguồn chứng cứ quan trọng trong quá trình giải quyết vụ án. 

Trên thực tế, đã xảy ra nhiều vụ việc các đối tượng lợi dụng bệnh án tâm thần làm "lá chắn" để liên tiếp phạm tội. Theo quy định của Bộ luật Hình sự, những người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội trong khi đang mắc bệnh tâm thần hoặc một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình thì không phải chịu trách nhiệm hình sự, áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh. 

Người phạm tội trong khi có năng lực trách nhiệm hình sự nhưng đã lâm vào tình trạng nêu trên trước khi bị kết án thì cũng được áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh. Sau khi khỏi bệnh, người đó có thể phải chịu trách nhiệm hình sự. 

Trong trường hợp này, để xử lý hành vi phạm tội của Nguyễn Xuân Quý, luật sư cho biết cơ quan chức năng cần tiến hành giám định pháp y tâm thần đối với đối tượng. 

Để giám định pháp y một người có bị mắc tâm thần hay không cần phải tuân thủ theo một quy trình rất nghiêm ngặt của Hội đồng giám định y khoa. Hội đồng chuyên môn là những người có năng lực chuyên môn cao của bệnh viện tham gia vào hội chẩn, khám lâm sàng để tăng chất lượng chẩn đoán bệnh nhân có bị tâm thần hay không.

Đối với các trường hợp liên quan tới các vụ án hình sự sẽ phải thực hiện giám định thông qua Hội đồng pháp y. Tuy nhiên, trong thời gian qua đã có một số đối tượng phạm các tội đặc biệt nghiêm trọng, có khung hình phạt cao như tội giết người, ma túy... lợi dụng chính sách này để đối phó với các cơ quan tố tụng, trốn tránh việc thi hành án, thậm chí tiếp tục thực hiện hành vi phạm tội tại cơ sở chữa bệnh.

Bản án tâm thần có giúp kẻ cầm đầu phòng bay lắc tại BV Tâm thần Trung ương I thoát tội? - Ảnh 2.

Luật sư Trần Xuân Tiền, Trưởng Văn phòng luật sư Đồng Đội, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội

Nếu Quý có kết luận giám định mắc bệnh tâm thần trước, trong khi gây án thì được áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh hoặc đình chỉ điều tra. Sau khi khỏi, Quý có thể phải chịu trách nhiệm hình sự. Nếu kết luận giám định cho thấy Quý bị bệnh tâm thần, hạn chế nhận thức và năng lực điều khiển hành vi trước, trong và sau khi phạm tội thì được giảm nhẹ một phần hình phạt.

Còn nếu Quý đã khỏi bệnh, y sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự với hành vi vô cùng nguy hiểm cho xã hội. 

"Để xử lý loại tội phạm lợi dụng bệnh án tâm thần nhằm mục đích thoát khung hình phạt cao nhất, hoặc trì hoãn né tránh việc thi hành án, hoặc để được miễn trách nhiệm hình sự, ngoài trách nhiệm của các cơ quan thực thi pháp luật trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, cần có sự công tâm của ngành y tế trong việc giám định tâm thần. Các hoạt động tố tụng đều dựa vào kết quả giám định để xem xét. Nếu giám định không chuẩn, tội phạm sẽ lợi dụng để lách luật trốn tránh trách nhiệm hình sự", luật sư nói.

"Sự lỏng lẻo của bệnh viện đã tạo điều kiện cho nhóm này dễ dàng hoạt động tội phạm"

Đối với bệnh nhân tâm thần, việc quản lý điều trị và vấn đề ra, vào rất chặt chẽ. Tuy nhiên, Nguyễn Xuân Quý đã tạo quan hệ thân thiết với một số cán bộ y tế để được tự do đi lại, sinh hoạt, bố trí ăn ở theo nhu cầu. Quý còn cải tạo căn buồng dùng để điều trị bệnh, lắp thêm dụng cụ để biến nơi đây thành phòng "bay lắc". 

Luật sư Tiền nhận định, hành vi của Quý và đồng bọn còn gây nguy hiểm cho xã hội khi Quý rủ thêm bạn bè, thậm chí liên lạc với "gái dịch vụ" để đưa vào căn phòng này. Đây có thể xem là băng nhóm tội phạm hoạt động có tổ chức. Cũng chính sự lỏng lẻo của bệnh viện đã tạo điều kiện cho nhóm này dễ dàng hoạt động tội phạm. Thậm chí, có thời điểm, tần suất giao dịch mua bán ma túy giữa nhóm của Quý và người mua hàng diễn ra nhiều lần. 

"Việc quản lý của bệnh viện, từ khu vực bên ngoài vào trong nơi điều trị, không thống nhất, không chặt chẽ, không đảm bảo đúng quy định pháp luật, có sự móc nối giữa cán bộ BV với nhóm tội phạm ma túy", luật sư Tiền phân tích. 

Theo luật sư Tiền, nếu cơ quan công an xác định có việc làm giả hồ sơ bệnh án tâm thần thì đây là hành vi rất nghiêm trọng gây nguy hại, cản trở lớn trong quá trình thực thi pháp luật. 

Các đối tượng lợi dụng sự buông lỏng quản lý trong khám chữa bệnh, giám sát của bệnh viện, thực hiện các hành vi vì mục đích tư lợi. Hành vi trên đã giúp đối tượng phạm tội cản trở, trốn tránh công tác điều tra, truy tố, xét xử, làm giảm sự nghiêm minh của pháp luật, giảm lòng tin của nhân dân đối với các cơ quan bảo vệ pháp luật. Lỗ hổng lớn nhất là quản lý con người, quản lý nhân sự. 

Nếu có hành vi làm giả hồ sơ bệnh án cho các đối tượng tội phạm không chỉ vi phạm nghiêm trọng đạo đức nghề nghiệp mà còn là hành vi vi phạm pháp luật vì bao che, tiếp tay cho những kẻ phạm tội tiếp tục lộng hành. 

Bản án tâm thần có giúp kẻ cầm đầu phòng bay lắc tại BV Tâm thần Trung ương I thoát tội? - Ảnh 3.

Lãnh đạo Bộ Y tế trong sáng 1/4 đã làm việc với BV Tâm thần Trung ương I và quyết định tạm đình chỉ chức vụ của Giám đốc BV

Theo luật sư Tiền, trong vụ việc này, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương I đã thiếu trách nhiệm trong việc để đối tượng Quý ngang nhiên đi lại tự do, tiến hành cải tạo, sửa chữa phòng điều trị của bệnh viện thành nơi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, thậm chí còn lôi kéo cả cán bộ, nhân viên của bệnh viện này tham gia cùng. 

Luật sư cho rằng Bộ Y tế cần phải xử lý nghiêm cá nhân đứng đầu để răn đe các cá nhân, tổ chức có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thực thi nhiệm vụ để che giấu, chứa chấp, không tố giác những hành vi vi phạm pháp luật xảy ra trong phạm vi, thẩm quyền quản lý của mình.

Mới đây, Bộ Y tế đã quyết định tạm đình chỉ công tác chuyên môn để kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và hợp tác với cơ quan điều tra đối với bác sĩ Vương Văn Tịnh, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương I.

Bộ Y tế chỉ đạo Bệnh viện Tâm thần Trung ương I tạm đình chỉ công tác chuyên môn để hợp tác với cơ quan điều tra đối với các cá nhân liên quan, bao gồm: bác sĩ Đỗ Thị Lưu, trưởng Khoa Phục hồi chức năng và Y học Cổ truyền; điều dưỡng Tạ Thị Thêm, điều dưỡng trưởng Khoa Phục hồi chức năng và Y học Cổ truyền, nơi trực tiếp điều trị cho bệnh nhân Nguyễn Xuân Quý - kẻ cầm đầu "phòng bay lắc".

Bộ Y tế chỉ đạo Bệnh viện Tâm thần Trung ương I hợp tác chặt chẽ với các cơ quan bảo vệ pháp luật để xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật.

Đồng thời yêu cầu tập thể lãnh đạo Bệnh viện tiếp tục kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm tập thể, cá nhân liên quan, rà soát và chấp hành nghiêm các quy định, quy chế quản lý bệnh viện và trong hoạt động khám, chữa bệnh. Đồng thời, cần ổn định tư tưởng cho đội ngũ cán bộ nhân viên yên tâm công tác, đảm bảo thực hiện tốt công tác khám, chữa bệnh cho các bệnh nhân.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm