Bài toán tài chính: Mang cơm đi làm và đặt đồ ăn qua app, việc nào tốn tiền hơn?

AMT, Theo Phụ nữ mới 08:00 08/12/2023

Chụp cái mũ “tiêu hoang, không biết tiết kiệm” cho những người có thói quen đặt đồ ăn thay vì tự nấu nướng, là oan cho họ lắm!

Thử nhìn những đồng nghiệp ở chốn kiếm cơm của chúng ta mà xem, chắc chắn sẽ luôn có các nam thanh nữ tú ngày nào cũng đau đáu với câu hỏi "trưa nay ăn gì nhỉ?". Phần lớn những người có thói quen này là các bạn trẻ, còn độc thân, cứ tới giờ nghỉ trưa là lại đi gặp anh shipper, hoặc không thì cũng ríu rít lập hội, rủ nhau đi ăn.

Người khác nhìn vào dễ nghĩ "tụi trẻ này chắc kiếm chác cũng khá lắm, nên chẳng bao giờ thấy mang cơm đi làm". Nói cách khác, chúng ta có xu hướng tin rằng tự nấu nướng sẽ tiết kiệm hơn là trung thành với các ứng dụng giao đồ ăn.

Nhưng mà, chắc chưa?

Sống một mình mà nấu ăn sẽ rất lãng phí, thời gian vào bếp dùng để làm việc sẽ hiệu quả hơn!

Ngoài việc đều là dân công sở và đều độc thân, Minh Bùi (24 tuổi) và Hằng Trần (29 tuổi) còn có một điểm chung khác: Không bao giờ mang cơm đi làm.

Ngày nào cũng đặt ít nhất 1 đơn đồ ăn, lại luôn trung thành với 1 ứng dụng giao đồ ăn duy nhất, Minh Bùi cho biết trung bình 1 bữa trưa của bạn chỉ rơi vào khoảng 55-60k sau khi áp mã giảm giá. So với giá gốc của món ăn, số tiền mà Minh Bùi phải thanh toán thậm chí còn thấp hơn và hiếm khi nào tốn phí giao hàng.

"Mình đi làm 5 ngày/tuần, nghỉ thứ 7 và Chủ Nhật nên tiền ăn trưa rơi vào khoảng 1200k. Đấy là mình tính riêng tiền đặt đồ ăn về văn phòng thôi, còn cuối tuần mình sẽ đi ăn với bạn cho thay đổi không khí" - Minh Bùi chia sẻ.

Những bữa trưa tại văn phòng của Minh Bùi (Ảnh: NVCC)

Cũng không mang cơm đi làm nhưng Hằng Trần lại không thường xuyên đặt đồ ăn về văn phòng, mà sẽ rủ đồng nghiệp ra ngoài đi ăn.

"Mình có hội chị em thân ở công ty nên thường dắt díu nhau đi ăn những ngày trời đẹp. Nếu không, chúng mình cùng "gom đơn" rồi đặt. Đơn hàng giá trị càng cao, càng áp được nhiều mã giảm giá. Mà 3 đứa, mỗi đứa chọn một món, thêm đồ uống nữa là có bữa trưa xịn sò, đa dạng món hơn là ăn một mình, đặt một mình rồi, rất tiện rất vui luôn ấy" - Hằng Trần kể.

Tổng số tiền mà cô bạn này chi cho riêng bữa trưa trong những ngày đi làm rơi vào khoảng 1100k/tháng. Tính ra, một bữa trưa của Hằng Trần chỉ tốn khoảng 50k.

Bài toán tài chính: Mang cơm đi làm và đặt đồ ăn qua app, việc nào tốn tiền hơn? - Ảnh 2.

Hằng Trần (Ảnh: NVCC)

Cả Hằng Trần và Minh Bùi đều cảm thấy việc chi 1100k hoặc 1200k cho tiền ăn trưa trong những ngày đi làm là bình thường. Đó không phải số tiền quá lớn với 2 bạn trẻ này, càng không có gì quá tốn kém.

"Mình chưa bao giờ tự nấu món gì và cũng không có ý định sẽ thử nấu luôn ấy. Như thế mà bảo không phải do lười thì chắc mọi người nghĩ mình ngụy biện. Nhưng mình nấu ăn tệ nên chắc sẽ tốn nhiều thời gian lắm, hoặc không thì thành phẩm cũng chẳng ngon. Chưa kể muốn tự nấu thì phải đi chợ, đi siêu thị mua nguyên liệu.

Với mình, tất cả những đầu mục ấy quá tốn thời gian, tốn một cách vô nghĩa. Đặt đồ ăn chỉ cần 3-4 phút là xong; còn nấu nướng, ít nhất cũng phải 15-20 phút. Mình vừa làm việc văn phòng từ 9h sáng đến 5h chiều, vừa xây kênh TikTok cá nhân riêng và cũng muốn đầu tư cho kênh nữa. Thế nên thời gian dùng để đi chợ nấu nướng, mình nghĩ dành để làm việc sẽ hiệu quả hơn" - Minh Bùi khẳng định. 

Bài toán tài chính: Mang cơm đi làm và đặt đồ ăn qua app, việc nào tốn tiền hơn? - Ảnh 3.

Hằng Trần nhận ra đi ăn cùng hội chị em vào buổi trưa phù hợp hơn mang cơm đi làm

Khả năng bếp núc của Hằng Trần không tệ như Minh Bùi, nhưng sau khoảng 1 tuần thử quyết tâm tự nấu ăn, mang cơm đi làm, Hằng Trần đã nhận ra phép thử này không hề hiệu quả với mình. 

"Mình không thể dậy sớm buổi sáng mà nấu cơm mang đi làm được nên thường thì mình sẽ nấu từ tối hôm trước, sáng hôm sau có đồ ăn mang đi luôn. Vậy nghĩa là bữa tối hôm trước và bữa trưa hôm sau của mình sẽ giống nhau, 1-2 hôm thì không sao nhưng ngày nào cũng thế mình thấy chán lắm.

Hơn nữa, mỗi bữa mình ăn cũng ít. Nấu ít thì không bõ công, nấu nhiều thì thành ra phải ăn lại đồ cũ. Kể cả việc mua thịt, mua rau cũng thế. 1 khay thịt 400gr, 1 túi rau 500gr, mình ăn 3 ngày chưa hết. Đồ tươi cũng thành đồ không tươi, nhiều khi rau để trong tủ lạnh còn héo nhũn cả ra.

Ban đầu mình cũng nghĩ tự nấu sẽ tiết kiệm hơn ăn ở ngoài nhưng sau 1 tuần thử nghiệm, mình thấy cũng chẳng rẻ hơn đâu. Thậm chí còn tốn kém và lãng phí nữa, chắc do mình sống một mình!" - Hằng vừa giải thích vừa cười.

Quyết tâm mang cơm đi làm vì... đang trả góp iPhone 15 Pro Max, tiện giảm cân luôn!

Cũng còn độc thân, cũng đang sống một mình nhưng Khả Như (25 tuổi) lại có lựa chọn và quan điểm có phần khác với Minh Bùi và Hằng Trần trong việc nên tự nấu cơm, mang đi làm hay nên đặt đồ ăn.

"Mình mới bắt đầu mang cơm đi làm được khoảng gần 3 tháng trở lại đây thôi. Trước đây, mình cũng toàn đặt đồ ăn trưa qua app" - Khả Như bộc bạch.

Tuy nhiên, không phải tự nhiên mà Khả Như lại thay đổi như thế. Động lực giúp Khả Như xách theo hộp cơm mỗi sáng đi làm chính là chiếc iPhone 15 mà cô nàng bóc seal cách đây chưa lâu.

"Điện thoại của mình cũ quá rồi nên mình quyết định đổi, mua đứt thì không đủ tiền nên mình đành mua theo hình thức trả góp trong vòng 6 tháng. Giá iPhone 15 Pro Max thì bạn biết rồi đấy, không rẻ chút nào, mình lại trả góp trong thời gian ngắn nhất có thể nên đành phải cắt giảm chi tiêu ở mức tối đa thôi. Trước đây mình có thể chi 5-6 triệu tiền ăn một tháng cũng không thấy vấn đề gì. Nhưng giờ mà thế thì cũng hơi căng đấy!" - Khả Như chia sẻ.

Những hộp cơm trưa mà Khả Như mang đi làm (Ảnh: NVCC)

Từng trung thành với việc đặt đồ ăn, giờ lại bén duyên với chuyện bếp núc hàng ngày, Khả Như đương nhiên không thể tránh khỏi cảm giác "hơi shock".

"Trước đây mình không nấu ăn, không mang cơm đi làm là vì mình lười thôi, chứ không phải không biết nấu. Một bữa trưa đặt qua app cũng chỉ 60-65k, đồ ăn cũng ngon, mỗi ngày lại được ăn một món. Tính ra, như vậy cũng không quá đắt với mình, mình từng thấy như vậy là hợp lý trước khi phải dành gần nửa tháng lương để trả góp điện thoại.

Mỗi bữa mình ăn cũng ít, lại sống có 1 mình thôi nên đành phải chấp nhận việc bữa này lặp món với bữa sau hoặc không được sướng miệng như trước. 60k có thể mua được gần nửa cân thịt heo xay, với sức ăn của mình thì chắc phải 3 bữa mới hết. 

Nếu hỏi mình là tự nấu cơm mang đi làm và đặt đồ ăn qua app, việc nào tiết kiệm hơn, chắc chắn mình trả lời là tự nấu" - Khả Như chia sẻ.

Sau gần 3 tháng tự nấu nướng, Khả Như còn cho biết bản thân đã giảm được 2kg. Đây là điều mà cô bạn này không ngờ tới và cũng không phải mục đích chính ban đầu: "Không phải vì đang gánh nợ mà mình ăn ít đến mức giảm được cân đâu nha. Chỉ đơn giản là mình dùng ít gia vị, ít dầu mỡ khi nấu nướng. Ăn uống healthy hơn nên giảm được cân thôi. May quá, đang sắp Tết, giảm cân mặc áo dài cho đẹp".

Thừa nhận tự nấu ăn tiết kiệm hơn đặt đồ ăn, lại còn giảm được cân nhưng Khả Như vẫn có chút chần chừ với việc duy trì thói quen nấu nướng lâu dài: "Mình không chắc mình vẫn có đủ quyết tâm để nấu nướng, mang cơm đi làm đều đặn hàng ngày khi mình đã trả nợ xong. 

Có tiết kiệm thật nhưng mà ăn ngoài vẫn đa dạng món ăn hơn và cũng dễ... tăng cân hơn nữa nhưng mà mình vẫn thích" - Khả Như cười.

Tạm kết

Những chia sẻ của Minh Bùi, Hằng Trần và Khả Như có lẽ đã đủ chi tiết và thuyết phục để chúng ta tìm được đáp án của riêng mình cho câu hỏi "Mang cơm đi làm và đặt đồ ăn qua app, việc nào tốn tiền hơn?".

Mọi quyết định dù lớn hay nhỏ đều là sự đánh đổi, việc đặt đồ ăn qua app hay nấu cơm mang đi làm cũng không phải là ngoại lệ.

Suy cho cùng, mỗi người đều có cách chi tiêu của riêng mình, miễn sao họ cảm thấy khoản chi đó là phù hợp, xứng đáng là được. Thế nên, đừng vội chụp cái mũ "tiêu hoang, không biết tiết kiệm" cho những người có thói quen đặt đồ ăn thay vì tự nấu nướng, vậy là oan cho họ lắm!