Bạch Công Khanh: Hoài Lâm bây giờ trưởng thành hơn, tôi cũng không áp lực khi hát cùng cậu ấy

Bài: Nam Bình, Ảnh: NVCC, Thiết kế: Mai Linh, Theo Tổ quốc 09:18 03/11/2022

Nghệ sĩ sinh năm 1990 cho biết Hoài Lâm sẽ trở lại với âm nhạc sau thời gian dài ở ẩn. Bạch Công Khanh nhận xét giọng hát Hoài Lâm ngọt ngào, tình cảm và trưởng thành hơn xưa.

Bạch Công Khanh lần đầu được khán giả chú ý khi giành danh hiệu quán quân Gương Mặt Thân Quen 2016. Tuy nhiên tài diễn xuất và ca hát khi đó của nghệ sĩ sinh năm 1990 chưa hoàn toàn thuyết phục người xem nên gây nhiều ý kiến trái chiều xung quanh ngôi vị quán quân.

5 năm sau, Bạch Công Khanh chứng tỏ khả năng diễn xuất trong vai cậu ba Xuân ở phim Tiếng Sét Trong Mưa. Đến năm 2022, anh một lần nữa tỏa sáng nhờ phim Duyên Kiếp.

Ghi dấu với phim ảnh, song Bạch Công Khanh khẳng định anh muốn theo đuổi con đường nghệ sĩ đa năng. Đó là lý do gần đây, anh thực hiện nhiều đêm nhạc riêng hoặc kết hợp cùng Hoài Lâm, Nam Em.

Tôi không áp lực khi hát cùng Hoài Lâm

Ba năm qua, Bạch Công Khanh liên tục có những bộ phim truyền hình được khán giả yêu thích như Tiếng Sét Trong Mưa, Duyên Kiếp. Hiện tại, anh lại tập trung ca hát nhiều hơn, vì sao vậy?

Có sự trùng hợp là các bộ phim quay liên tục, phát sóng liên tiếp và phim nào cũng đình đám. Cũng giống như ca sĩ có ca khúc hit, diễn viên có phim đạt rating cao sẽ được khán giả chú ý, yêu mến. Và có lẽ vì thế mà mọi người chỉ nhớ tôi là diễn viên. Thực tế tôi vẫn đi hát đều đấy. Mỗi tháng, tôi đều có mini show riêng ở các phòng trà. Hy vọng trong vài tháng nữa tôi có đủ lực để làm một live show riêng đầu tiên của mình.

Dường như khán giả ngày càng dành cho tôi tình cảm nhiều hơn nên những đêm diễn sau của tôi càng đông hơn trước. Các fan tặng hoa, trái cây, quà cho tôi rất nhiều. Dường như họ sợ không tặng quà tôi sẽ buồn. Sau mỗi đêm diễn, tôi phải gọi taxi để về nhà vì chiếc xe của mình đã ngập hoa, quà tặng từ khán giả.

Tôi không biết rõ từ lúc nào mọi người dành cho mình tình cảm như vậy, chắc có thể từ các vai diễn. Có người ở xa cũng đến TP.HCM nghe tôi hát. Vì vậy thời điểm này không có lý do gì mà tôi không ưu tiên ca hát.

Bạch Công Khanh: Hoài Lâm bây giờ trưởng thành hơn, tôi cũng không áp lực khi hát cùng cậu ấy - Ảnh 1.

Bạch Công Khanh cho hay anh có lượng khán giả riêng. Anh không áp lực khi hát chung với Hoài Lâm

Gần đây, anh tổ chức các show nhạc cùng Hoài Lâm. Hát cùng ca sĩ có lượng fan đông đảo, anh áp lực gì?

Tôi không có áp lực gì. Tôi có khán giả của riêng mình. Fan đông không phải là điều tôi quan tâm khi hát với bất cứ ca sĩ nào, chứ không riêng gì Hoài Lâm. Nếu nghĩ như thế là tự gây áp lực, hạn chế giọng hát của mình. Trên sân khấu, ca sĩ nên tập trung vào bài hát, phần thể hiện của mình là tốt nhất.

Anh nhận xét thế nào về sự thay đổi của Hoài Lâm so với trước đây?

Bây giờ, Hoài Lâm trưởng thành, từng trải hơn. Ngày xưa, Lâm hát đã hay, tình cảm rồi nhưng hiện tại lớn hơn. Thời gian trôi qua, tôi nghĩ tự mỗi người sẽ có thêm kinh nghiệm và thay đổi bản thân.

Anh em thực hiện các show diễn hầu như không gặp khó khăn gì. Chỉ đôi khi khán giả yêu cầu hát bài cũ thì có thể Lâm bị quên lời.

Có những nhận xét như Hoài Lâm thay đổi ngoại tình, giọng hát không được như xưa, anh nói gì?

Thực ra với ca sĩ lâu ngày không đứng trên sân khấu thì giọng hát sẽ không được như thời điểm phong độ. Nếu so với giai đoạn hoàng kim, giọng Hoài Lâm hiện không bằng, nhưng thực ra Lâm hát vẫn hay, tình cảm.

Thời điểm này Lâm muốn quay trở lại, tôi cũng ủng hộ quyết định của người đồng nghiệp cùng công ty. Nhưng show diễn chắc cũng không làm nhiều mà từng bước, phụ thuộc vào sức khỏe của Lâm, công việc của tôi.

Bạch Công Khanh: Hoài Lâm bây giờ trưởng thành hơn, tôi cũng không áp lực khi hát cùng cậu ấy - Ảnh 2.

Bạch Công Khanh và Hoài Lâm trong show diễn được tổ chức vào đầu tháng 10

Trước đó, khi bắt đầu làm các show nhạc, anh thường kết hợp với Nam Em. Điều gì kết nối anh và cô ấy?

Mối duyên đầu là hai anh em đóng chung phim Nhà Không Bán. Trong quá trình quay, chúng tôi diễn ăn ý. Sau đó, Nam Em lại có lời mời tôi hát trong minishow của cô ấy. Từ đó, cả hai tham gia nhiều show hơn. Tôi tìm được một người bạn trên sân khấu khá hợp ý. Có thể nói Nam Em hát hay và tạo được thiện cảm với mọi người.

Xung quanh cô ấy trước đó có nhiều ý kiến nhưng phải công nhận Nam Em là người hát tốt. Cô ấy có kinh nghiệm tham gia các cuộc thi hát. Nhờ có giọng hát cảm xúc vì vậy phần thể hiện của cô ấy dễ chạm đến trái tim của mọi người.

Vì chúng tôi kết hợp ăn ý, khán giả thường đẩy thuyền cả hai. Họ đẩy thuyền vì thương cả hai, muốn chúng tôi có cái kết đẹp. Thực ra, chúng tôi không cố tình làm "over" mọi thứ. Sự tương tác của chúng tôi trên sân khấu tự nhiên. Tôi đón nhận sự đẩy thuyền ấy một cách bình thường. Chuyện tương lai thì không biết trước được. Hiện tại, chỉ biết rằng cả hai hát rất hợp, dễ chọn bài hát chung.

Những màn tương tác trên sân khấu của chúng tôi hoàn toàn không tập dượt trước. Việc chúng tôi mặc đồ màu sắc giống nhau cũng là sự trùng hợp. Tôi chưa từng hỏi Nam Em mặc đồ màu gì để mình chọn và ngược lại. Lúc tập, mỗi người mạnh ai nấy hát và chỉ nhìn vào tờ giấy để hát cho đúng lời.

Nam Em khác gì so với những gì mọi người từng biết?

Nam Em có cá tính đặc biệt. Tôi có biết những câu chuyện cô ấy trải qua. Cô ấy là phụ nữ chắc chắn có sự yếu đuối, mỏng manh tuy vậy Nam Em vẫn mạnh mẽ trong suy nghĩ. Cô ấy chính là người khuyên tôi nhiều hơn.

Trong mỗi lần gặp nhau, cô ấy đều động viên tôi lạc quan như cách mình vẫn làm. Nam Em thấy tôi thường bị lo lắng, hồi hộp quá mức trước khi lên sân khấu. Chỉ cần bị khan tiếng hay bị ho, tôi đã lo lắng vì sợ mình không hát tốt. Cô ấy khuyên tôi chỉ nên nghĩ đến âm nhạc để giảm stress. Có như vậy mọi thứ sẽ trôi qua nhẹ nhàng.

Bạch Công Khanh: Hoài Lâm bây giờ trưởng thành hơn, tôi cũng không áp lực khi hát cùng cậu ấy - Ảnh 3.

Bạch Công Khanh và Nam Em tình tứ trên sân khấu

Nhưng khi kết hợp với người làm việc ngẫu hứng như Nam Em, anh gặp khó khăn gì?

Đúng thế, đôi khi tôi gặp khó về cách xử lý bài hát. Nam Em thích hát ngẫu hứng, ngược lại tôi thích chuẩn bị, chỉn chu và có thời gian tập luyện. Thậm chí khi nhạc nổi lên, tôi cũng không biết Nam Em sẽ giao lưu câu gì với mình. Có lần, tôi hỏi cô ấy: "Em chuẩn bị nói gì vậy?". Nam Em nói ngay: "Anh đừng hỏi. Để nhạc lên em mới biết". Đó là người ngẫu hứng. Nhưng may mắn tôi cũng phản ứng khá nhanh nên mảng miếng Nam Em quăng, tôi có thể bắt được. Vì vậy chúng tôi được khán giả ủng hộ. Chúng tôi là hai tính cách đối lập nhưng bổ trợ cho nhau khi song ca.

Được mời đóng vai khờ vào phút 89

Với phim ảnh, Bạch Công Khanh bén duyên với những vai khờ thế nào?

Vai khờ đến với tôi ngẫu nhiên. Vai diễn đầu tiên của tôi là Bình trong Đánh Cắp Giấc Mơ. Tôi nhận phim vào phút 89, mục đích là cứu đạo diễn phút chót mà thôi. Buổi chiều hôm đó, đạo diễn gọi và sáng hôm sau, tôi phải đi quay luôn. Đóng xong phim đó, tôi đã gắn luôn với vai hiền lành, khờ khạo. Nét diễn của tôi có thể không quá xuất sắc nhưng chiếm được cảm tình của đạo diễn.

Có lẽ đạo diễn chọn tôi vì thấy tôi điềm đạm, ít nói, có thể bộc lộ tính hiền trong các nhân vật khờ. Hơn nữa, tôi cũng có ưu thế hoạt ngôn. Khi hoạt ngôn tôi sẽ dễ quăng miếng, hòa nhập, tung hứng với đồng nghiệp. Ngay từ vai diễn đầu tay, tôi đã không bị nghe đạo diễn phàn nàn gì về mình.

Nhờ những vai diễn hiền lành, khù khờ gây chú ý, công việc, cuộc sống của anh thay đổi những gì?

Tôi được nhiều hơn nhưng thiếu thời gian. Một ngày của tôi trước đây khá nhàn rỗi, bây giờ, tôi luôn tất bật. Tôi phải suy nghĩ nhiều hơn cho tương lai. Chuyện hát không chỉ đơn giản là hát hay mà phải hát những gì khán giả thích. Tôi phải nghiên cứu thị trường, cập nhật xu hướng mới, xem thị hiếu của khán giả thế nào để mình đáp ứng. Những việc đó chiếm hết thời gian của tôi. Lúc nào tôi cũng trăn trở mình nên trau dồi bản thân thế nào.

Nhận phim, tôi phải đong đếm, xếp lịch để không bị chồng chéo với ca hát. Thật sự chạy show cũng không dễ đâu vì mình không chỉ xuất hiện ở đó mà còn phải có hình ảnh đẹp, chất giọng tốt. Nếu tôi không có sức khỏe không làm được đâu.

Bạch Công Khanh: Hoài Lâm bây giờ trưởng thành hơn, tôi cũng không áp lực khi hát cùng cậu ấy - Ảnh 4.

Anh cho hay đóng phim bằng bản năng vì chưa qua đào tạo diễn xuất

Nhưng anh có công ty hỗ trợ, đâu phải một mình hoạt động?

Đương nhiên có công ty hỗ trợ, tôi sẽ nhẹ hơn. Nhưng tôi là người cầu toàn nên dù có người khác sắp xếp tôi vẫn tham gia nêu ý kiến. Tôi không muốn mình chỉ là người thực hiện, mà là người xây dựng. Anh Đàm Vĩnh Hưng có câu nói mà tôi rất thích: "Trong show diễn, một sợi dây điện nằm ở đâu tôi cũng biết". Tôi nghĩ mình cần học theo anh sự kỹ lưỡng, cầu toàn đó. Tôi và ê-kíp cùng nhau xây dựng mới tạo nên một sản phẩm tốt.

Nếu có ý kiến nhờ là người nhà của công ty sản xuất phim nên anh mới dễ dàng có các vai chính, anh sẽ phản hồi ra sao?

Tôi nghĩ tôi không ép mọi người nghĩ khác được. Nhưng thực sự không phải gà nhà mà tôi được đóng các vai nặng ký đâu. Nếu tôi không đảm nhận được vai diễn thì chẳng khác nào con hát mẹ khen hay và người nhà hại nhau.

Nếu có ý kiến như thế vì họ chưa thấy hết năng lực của tôi. Tất nhiên, nếu gà nhà, tôi diễn không được, đạo diễn sẽ có chính kiến riêng. Không có đạo diễn nào mà làm phim theo sự chỉ đạo của người khác. Tôi tin đạo diễn có cái nhìn riêng của họ, công ty của tôi cũng vậy.

Tôi đóng phim tự do từ trước, mới về đầu quân cho công ty 5 năm qua thôi.

Vai nào không hợp, công ty cũng nói thẳng với tôi. Có đợt quay phim Vua Bánh Mì, tôi thích vai nam chính của anh Quốc Huy và đề nghị công ty đổi cho đóng vai đó. Vai diễn đó khác tính cách tôi nên tôi muốn xem khả năng của mình tới đâu. Công ty dứt khoát không chấp nhận vì ngoại hình của tôi không hợp. Đó, rõ ràng đâu phải tôi muốn gì cũng được. Công ty cũng phải căn cứ vào thực lực của tôi mà giao vai phù hợp.

Nhiều nghệ sĩ chia sẻ họ diễn bản năng và lâu dần bị cạn kiệt ý tưởng, phải dừng lại để học thêm. Anh có nghĩ mình cần thay đổi sau 20 vai diễn?

Chưa từng học qua khóa diễn xuất nào, nên tôi diễn theo bản năng, nghĩ sao diễn vậy. Có thể đến một lúc nào đó năng lượng cạn kiệt, không biết phân tích nhân vật thế nào, vai diễn đòi hỏi kỹ thuật diễn nhiều hơn thì tôi phải thay đổi.

Hiện tại, trước khi bắt đầu mỗi dự án, tôi đều giữ tinh thần thoải mái nhất, để phân tích và tập trung cho nhân vật. Khi bản thân có nguồn năng lượng tích cực thì mới có thể làm nghề thăng hoa. Khi nào có thời gian, tôi sẽ trau dồi thêm. Bây giờ, tôi coi như mình đang học và tích lũy kinh nghiệm qua từng bộ phim.

Danh hài Hoài Linh cho tôi nhiều lời khuyên

Không chỉ có vai diễn, mối quan hệ tốt với đàn anh đàn chị trong giới của anh cũng được cho là nhờ công ty chủ quản hậu thuẫn?

Mối quan hệ với các nghệ sĩ tiền bối không phải ai muốn cũng có được. Điển hình là khi tôi làm album online có sự hỗ trợ của anh Nguyễn Hà. Nghệ sĩ trẻ như tôi được anh Hà làm cho thì không dễ đâu. Tôi may mắn nhưng có lẽ bản thân cũng phải như thế nào thì các bậc tiền bối mới đáp lại như thế.

Bạch Công Khanh: Hoài Lâm bây giờ trưởng thành hơn, tôi cũng không áp lực khi hát cùng cậu ấy - Ảnh 5.

Bạch Công Khanh cho biết anh có mối quan hệ tốt với đồng nghiệp, tiền bối nhờ sống hòa đồng và khiêm tốn

Làm thế nào để anh giữ được mối quan hệ tốt với đồng nghiệp, tiền bối?

Tôi không có tính kênh kiệu dù phía sau có đơn vị hỗ trợ. Ngay từ lúc đi học, làm lớp phó, lớp trưởng tôi đã không có thái độ thể hiện với ai, ngược lại, tôi hòa đồng với mọi người. Đến khi đi làm, tính cách tôi vẫn như vậy. Vì thế nếu công ty có ưu ái thì mọi người tiếp xúc với tôi cũng thấy rất thoải mái. Bạch Công Khanh sẽ không có tính kênh kiệu, trịch thượng với người khác. Bây giờ, tôi trưởng thành, suy nghĩ chín chắn hơn càng nghĩ không nên có tính đó dù thành công thế nào. Phải giữ được sự khiêm tốn, đàng hoàng tự khắc mọi người sẽ đối xử tốt với mình.

Vậy thật sự mối quan hệ giữa anh và danh hài Hoài Linh liệu có bị sứt mẻ như tin đồn?

Anh Hoài Linh là thần tượng của tôi. Tôi thích xem hài của anh và thấy anh rất duyên dáng trên sân khấu. Trong khi thi Gương Mặt Thân Quen, tôi đã hóa thân thành anh. Sau này, có cơ hội cùng anh tham gia chương trình, mọi người nghĩ tôi được anh ưu ái. Tới bây giờ, mọi người dường như vẫn chưa thay đổi quan điểm đó. Tôi không muốn làm gì ảnh hưởng tới anh.

Nhưng hai anh em không có chuyện gì cả. Trước đây, anh em vẫn có dịp diễn chung ở trong nước và nước ngoài. Anh vẫn nói chuyện bình thường, cho tôi nhiều lời khuyên. Anh khuyên tôi cứ tập trung làm tốt công việc của mình, 9 người 10 ý không thể ép người ta nghĩ tốt cho mình. Quan trọng là mình không làm gì xấu, không hại ai.

Tôi mới gặp anh ở nhà thờ vào dịp giỗ Tổ vừa qua. Đã lâu tôi không gặp anh, không đóng phim, làm chương trình chung. Tôi cũng không có cơ hội để được đồng cảm với anh trong những lúc sóng gió. Tôi chỉ muốn mọi sóng gió trôi qua nhẹ nhàng với anh.

Hôm đó, tôi gặp, anh Linh để tóc dài. Tôi thấy hình ảnh của anh ngày xưa của anh, khi còn ở hải ngoại. Đó chính là nhân dáng ngày xưa tôi hâm mộ. Tôi mừng vì anh vẫn khỏe khoắn.

Cảm ơn Bạch Công Khanh và những chia sẻ của anh!