Bậc thầy quản trị Dave Ulrich: Nhà tuyển dụng nên cho sinh viên ra trường chưa có kinh nghiệm một cơ hội

Mạnh Quân, Theo Trí Thức Trẻ 20:04 30/04/2018

Dave Ulrich chia sẻ, không phải sinh viên tốt nghiệp, có bằng là xin được việc, họ phải rèn luyện nhiều kỹ năng mềm và mạnh dạn gõ cửa các công ty để tìm cơ hội cho mình.

Giáo sư Dave Ulrich là người được coi là bậc thầy thế giới, cha đẻ của lĩnh vực nhân sự, một trong những bộ óc quản trị có ảnh hưởng nhất thế giới, người được tặng giải Nobel Colloquia.

Trả lời câu hỏi hầu hết doanh nghiệp đều tuyển người có kinh nghiệm, trong khi sinh viên mới ra trường không có đủ kinh nghiệm để đáp ứng, Dave Ulrich cho rằng: "Các doanh nghiệp nên cho những người trẻ chưa có kinh nghiệm một cơ hội bằng cách tìm hiểu xem họ đã học được gì ở trường, chưa được trang bị gì, mong muốn gì ở tương lai, nhìn nhận cuộc sống như thế nào? Các nhà tuyển dụng phải đi bước đi đầu tiên, tổ chức các chương trình thực tập ngắn hạn, dài hạn, mới thấy được tiềm năng của nhân sự. Bản thân nhân sự cũng nên mạnh dạn gõ cửa các công ty để tìm cơ hội cho mình."

Bậc thầy quản trị Dave Ulrich: Nhà tuyển dụng nên cho sinh viên ra trường chưa có kinh nghiệm một cơ hội - Ảnh 2.

Giáo sư Dave Ulrich

Dave Ulrich cũng chia sẻ, không phải sinh viên tốt nghiệp, có bằng là xin được việc, nó còn phụ thuộc vào kỹ năng xử lý tình huống.

Giáo sư Dave Ulrich là người có đam mê với những ý tưởng có khả năng ảnh hưởng sâu rộng và lan tỏa, ông đã từng diễn thuyết tại 88 quốc gia, hơn một nửa số doanh nghiệp lớn thuộc danh sách Fortune 200. Từ năm 1997 Giáo sư Dave Ulrich là chủ nhân của trên 30 danh hiệu cao quý do các tổ chức uy tín hàng đầu về nhân sự bình chọn trong đó năm 2013 ông được đã nhận giải thưởng "lãnh đạo trọn đời". Không chỉ giảng dạy và diễn thuyết ông còn là tác giả của hơn 200 bài viết, nghiên cứu và trên 30 đầu sách viết về những khía cạnh gai góc nhất của ngành quản trị nhân sự trong đó một số cuốn nổi tiếng như: Cuốn Leadership Capital Index (Chỉ số vốn lãnh đạo xuất bản 2015), cuốn Leadership Sustainability xuất bản năm 2013.

Theo GS Ulrich, chúng ta có thể xác định được chính xác số người có tiềm năng lớn bằng nhiều công cụ đo lường, bài kiểm tra tâm lý hay phỏng vấn... Nhóm nhân sự có tiềm năng cao (nhân tài) thường chiếm khoảng 10-15%.

Bậc thầy quản trị Dave Ulrich: Nhà tuyển dụng nên cho sinh viên ra trường chưa có kinh nghiệm một cơ hội - Ảnh 3.

Một dẫn chứng GS Ulrich đưa ra là công ty Microsoft đi tuyển người tài. Có hai phương án: A: Tìm những sinh viên giỏi ở nhiều trường ĐH khác nhau, B: Tìm những sinh viên giỏi ở một trường ĐH. Phương án B cho thấy sinh viên làm việc theo nhóm hiệu quả hơn, vì gần gũi về văn hóa hơn. "Nếu một người tài mà không hợp tác tốt khi làm việc theo nhóm, sau khi đã thử cho làm ở nhiều nhóm khác nhau mà vẫn không được thì tôi khuyên không nên tuyển người đó", GS Ulrich nói.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Bộ trưởng Bộ Y tế: TP.HCM đang trong "trận chiến chống dịch nặng nề nhất, chưa có trong tiền lệ"

    "Đây là trận chiến chống dịch nặng nề nhất, chưa có trong tiền lệ. TP.HCM đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt nhất, nâng dần cấp độ để kiểm soát chặt chẽ tình hình dịch. Theo đánh giá của chúng tôi, thành phố đang đi đúng hướng", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.
  • Đọc thêm