Bác sĩ yêu cầu người nhà bệnh nhân đi mua… dao mổ ở ngoài!

C. Nguyên, Theo Người lao động 15:31 10/08/2022

Thực trạng thiếu thuốc men, vật tư y tế, thậm chí là dao mổ đang xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên.

Ngày 10/8, một lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên cho biết đã xác minh và xử lý thông tin phản hồi từ người dân đối với việc bệnh viện thiếu lưỡi dao mổ, bác sĩ đã yêu cầu người nhà bệnh nhân đi mua từ bên ngoài vào.

Bác sĩ yêu cầu người nhà bệnh nhân đi mua… dao mổ ở ngoài! - Ảnh 1.

Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên đang thiếu thuốc men, vật tư y tế

Trước đó, theo thông tin từ bạn đọc cung cấp, bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên đã yêu cầu người nhà bệnh nhân đi mua dao mổ bên ngoài vì bệnh viện không còn mặt hàng này. Ngoài ra, đối với một số loại thuốc điều trị, dịch truyền... thì phía bác sĩ cũng kê toa, yêu cầu người nhà bệnh nhân đi mua bên ngoài đã gây ra nhiều bức xúc cho họ.

Theo lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên, phản ánh này của bệnh nhân là có thật. Bệnh viện đúng là đang thiếu hụt lưỡi dao mổ cũng như nhiều vật tư, y tế giá rẻ khác, thậm chí cả túi đựng nước tiểu. Giá trị mỗi lưỡi dao để mổ dao động khoảng 1.000 đến 2.000 đồng, mỗi lần dùng xong là vứt bỏ. "Tôi đã chỉ đạo chi 10 triệu đồng mua lưỡi dao mổ để giải quyết trước mắt" - vị này thông tin thêm.

Lý do xảy ra tình trạng trên, vị lãnh đạo này cho hay, đây là thực trạng chung của cả nước, bởi sự bất cập trong cơ chế, chính sách về đấu thầu thuốc, vật tư y tế.

Ví dụ, khi tổ chức đấu thầu thuốc, nhiều mặt hàng thuốc men, vật tư kê khai trên cổng thông tin của Bộ Y tế nhưng không ghi rõ giá thành. Còn nếu có ghi giá thành đầy đủ thì cũng mỗi nơi giá bán đều có sự chênh lệch và khi thanh tra, kiểm toán vào cuộc thì gặp rắc rối. Bên cạnh đó, nhiều công ty thậm chí còn không tham dự đấu thầu vì không có hàng, giá phê duyệt thấp. Ngoài ra, nguồn cung nhiều mặt hàng chỉ có thể nhập khẩu nhưng chuỗi cung cấp lại đang đứt gãy…

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày