Bác sĩ Nhật nổi tiếng 45 năm không đau ốm chia sẻ bí quyết, chỉ ra một nguyên nhân khiến nhiều người mắc ung thư

Phạm Trang, Theo Tổ quốc 21:20 29/07/2023

Bác sĩ người Nhật Hiromi Shintani đã chia sẻ những kinh nghiệm để duy trì sức khỏe tốt được rút ra trong quá trình hành nghề y của mình.

Bác sĩ Hiromi Shintani làm việc tại bệnh viện Beth Israel (New York, Mỹ) chia sẻ, trong vòng 45 năm làm nghề y tại Nhật Bản và Mỹ, ông chưa bao giờ đau ốm: "Lần cuối tôi cần bác sĩ điều trị là khi mắc cúm vào năm 19 tuổi. Dù bác sĩ là một công việc vất vả về cả thể chất và tinh thần nhưng tôi vẫn luôn duy trì sức khỏe tốt nhờ việc tuân thủ một số quy tắc mỗi ngày."

Bác sĩ cho biết, bản thân ông sau khi duy trì những thói quen này đã nhận ra tác dụng của chúng và giới thiệu với nhiều bệnh nhân. Kết quả nhận được khiến cả ông và người bệnh đều khá ngạc nhiên bởi hiệu quả vượt ngoài mong đợi.

Đặc biệt với những bệnh nhân mắc ung thư, sau khi hiểu và làm theo những nguyên tắc sức khỏe này, họ đã thực hành và tỷ lệ tái phát ung thư sau khi điều trị gần như bằng không.

Bác sĩ Nhật nổi tiếng 45 năm không đau ốm chia sẻ bí quyết, chỉ ra một nguyên nhân khiến nhiều người mắc ung thư - Ảnh 1.

Bác sĩ Hiromi Shintani

Chế độ ăn uống không lành mạnh là nguyên nhân chính gây ung thư

Bác sĩ Hiromi cho biết, sức khỏe của mỗi người được quyết định bởi chính thực phẩm tiêu thụ mỗi ngày. Bất kể bạn là ai, nếu đã có thói quen hút thuốc, uống rượu, ăn quá nhiều thịt động vật, ít ăn rau củ, trái cây mỗi ngày... từ khi còn trẻ thì nhiều nhất đến năm 60 tuổi, sẽ có khả năng cao gặp phải những vấn đề về sức khỏe.

Ví dụ những người vốn có động mạch yếu sẽ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch như cao huyết áp, xơ vữa động mạch, bệnh tim... Những người vốn có tuyến tụy yếu có khả năng cao mắc bệnh tiểu đường.

Đối với phụ nữ có thể mắc các bệnh như u xơ cổ tử cung, u nang buồng trứng... Với nam giới có thể gặp phải chứng phì đại tuyến tiền liệt và nguy cơ phát triển thành ung thư tuyến tiền liệt... Việc gặp phải chứng bệnh nào tùy thuộc vào gen di truyền và thể trạng của mỗi người. Tuy nhiên, nếu có chế độ ăn không lành mạnh trong thời gian dài chắc chắn sẽ gây ra vấn đề nghiêm trọng đối với sức khỏe.

Bác sĩ Hiromi chia sẻ: "Khoảng 2 năm sau khi liên tục kiểm tra, khám chữa cho các bệnh nhân có vấn đề về dạ dày, đường tiêu hóa, tôi bắt đầu hỏi về thói quen ăn uống trong quá khứ của họ. Hầu hết mọi người đều được hỏi về thói quen sinh hoạt, ăn uống khi đi kiểm tra sức khỏe định nhưng họ chủ yếu chỉ tập trung vào "hiện tại". Điều này không có quá nhiều ý nghĩa.

Để biết được nguyên nhân gây bệnh, cần tập trung vào thói quen ăn uống lâu dài trong quá khứ của bệnh nhân. Cụ thể về thời gian và tần suất sử dụng các thực phẩm. Có lẽ nhiều bệnh nhân sẽ không ghi nhớ quá kỹ hoặc trả lời vội vàng, qua loa nhưng nếu bác sĩ kiên nhẫn hỏi, chắc chắn có thể phát hiện ra nhiều điều."

Điều tra về thói quen ăn uống của bệnh nhân ung thư trong quá khứ và thời điểm hiện tại, bác sĩ Hiromi nhận ra hầu hết những người này đều có thói quen ăn quá nhiều các loại thịt động vật và ít ăn những thực phẩm chứa nhiều chất xơ, vitamin như các loại rau củ quả, đặc biệt với những người trẻ.

Ung thư phát triển do chế độ ăn uống không phát triển ngay lập tức. Thói quen ăn uống lâu ngày trong quá khứ sẽ tích tụ các độc tố trong cơ thể và tạo điều kiện cho các tế bào ung thư phát triển. Cho nên, chúng ta không thể xem nhẹ việc cân bằng chế độ ăn uống chỉ vì chúng không dẫn đến hậu quả ở ngay thời điểm hiện tại.

Bác sĩ Nhật nổi tiếng 45 năm không đau ốm chia sẻ bí quyết, chỉ ra một nguyên nhân khiến nhiều người mắc ung thư - Ảnh 2.

Nguyên tắc sức khỏe của bác sĩ Hiromi

Bác sĩ Hiromi đã đưa ra một số nguyên tắc sức khỏe để có một cuộc sống lành mạnh, ít bệnh tật, cụ thể như sau:

- Tỷ lệ thức ăn thực vật so với động vật là 85/15. Nhìn chung, ngũ cốc (bao gồm cả đậu) nên chiếm 50%, các loại rau củ trái cây chiếm 35 - 40% và thịt động vật chỉ nên chiếm 10 - 15% khẩu phần ăn mỗi ngày.

Ngũ cốc được chọn tốt nhất là những loại chưa tinh chế với hàm lượng chất xơ và vitamin cao. Các loại thịt động vật nên chọn những loại ít cholesterol, chứa nhiều chất béo tốt cho sức khỏe như cá. Rau củ quả được chọn là thực phẩm tươi và sạch, chưa qua chế biến.

- Đồng thời, cũng cần hạn chế lượng bơ thực vật hấp thụ và những thực phẩm chiên rán nhiều dầu mỡ.

- Trong quá trình ăn uống cần nhai kỹ và tránh ăn quá no.

Chỉ cần nắm được những nguyên tắc sức khỏe này thì việc tận hưởng một chế độ ăn uống lành mạnh là điều không khó và nên hình thành những thói quen này càng sớm càng tốt.

Bác sĩ Nhật nổi tiếng 45 năm không đau ốm chia sẻ bí quyết, chỉ ra một nguyên nhân khiến nhiều người mắc ung thư - Ảnh 3.

Cùng với đó, bác sĩ Hiromi cũng đưa ra một nguyên tắc sức khỏe quan trọng không kém, đó là "hạnh phúc". Đối với con người, một món ăn ngon có thể mang lại niềm vui lớn lao và việc ép bản thân ăn thứ không ngon cũng có thể tổn hại đến sức khỏe.

"Có thể thỉnh thoảng ăn một miếng bít-tết thật dày nhiều dầu mỡ hoặc nhậu cùng bạn bè cũng không sao. Tác động của chế độ ăn uống lành mạnh đối với cơ thể được tích lũy trong thời gian dài. Khi thực hiện 95% chế độ ăn uống lành mạnh, các loại enzyme thần kỳ vẫn có thể duy trì sức khỏe của chúng ta." - bác sĩ Hiromi cho biết.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày