Bác sĩ ngỡ ngàng vì thiếu nữ 15 tuổi ung thư tuyến giáp di căn nhiều nơi

D.Thu, Theo Người lao động 11:15 31/08/2019

Thiếu nữ 15 tuổi vừa được phát hiện ung thư tuyến giáp với tình trạng hạch di căn ở nhiều nơi, trong khi đó căn bệnh ung thư này được cho là thường mắc ở tuổi trung niên.

Bác sĩ ngỡ ngàng vì thiếu nữ 15 tuổi ung thư tuyến giáp di căn nhiều nơi - Ảnh 1.

Bác sĩ bóc tách khối u di căn khỏi cơ thể thiếu niên 15 tuổi bị ung thư tuyến giáp

PGS-TS Trần Ngọc Lương, Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương, cho biết bệnh viện vừa thực hiện ca phẫu thuật ung thư tuyến giáp cho một nữ bệnh nhân 15 tuổi, ở Lào Cai. Đáng nói bệnh nhân này đã bị di căn hạch ở nhiều nơi trên cơ thể.

Trước khi nhập viện 10 ngày, bệnh nhân này xuất hiện triệu chứng mệt mỏi tăng dần, hồi hộp trống ngực. Gia đình có đưa bệnh nhân đi khám tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai với chẩn đoán ung thư tuyến giáp/cường giáp và được chuyển lên Bệnh viện Nội tiết Trung ương điều trị.

Tại đây, sau khi thực hiện các chỉ định chụp cắt lớp cho kết quả tại khu vực tuyến giáp của bệnh nhân xuất hiện nhiều hạch, kích thước hạch lớn các bác sĩ đã chỉ định cắt toàn bộ hạch bên trái, phải và trung tâm tuyến giáp. Do khối u di căn nhiều kèm kích thước lớn nên việc bóc tách khối u cũng gặp không ít khó khăn.

Bác sĩ ngỡ ngàng vì thiếu nữ 15 tuổi ung thư tuyến giáp di căn nhiều nơi - Ảnh 3.

Ca phẫu thuật được thực hiện bởi các chuyên gia đầu ngành về nội tiết

PGS Lương cũng cho biết thời gian gần đây, tình trạng trẻ hoá ung thư tuyến giáp đang có xu hướng gia tăng. Trường hợp bệnh nhân nói trên là một trong số những trường hợp bị ung thư tuyến giáp có tuổi đời còn khá trẻ.

Để sớm phát hiện và điều trị kịp thời, PGS Lương khuyến cáo người dân cần thường xuyên kiểm tra sức khoẻ định kỳ, đặc biệt là thực hiện siêu âm tuyến giáp. Hiện ung thư tuyến giáp là ung thư tuyến nội tiết rất thường gặp. Đây là căn bệnh ác tính phổ biến nhất chiếm 90% trong tổng số bệnh nhân mắc các bệnh ung thư về tuyến nội tiết, tuy nhiên nếu được phát hiện sớm ung thư tuyến giáp sẽ cho tiên lượng tốt khả năng điều trị thành công cao.

Ung thư tuyến giáp trong giai đoạn sớm thường không gây ra triệu chứng hoặc dấu hiệu nào đặc biệt, xét nghiệm hormone tuyến giáp vẫn trong giới hạn bình thường. U tuyến giáp thường được phát hiện tình cờ khi bệnh nhân đi siêu âm hoặc chụp CT vùng cổ do các bệnh lý khác. Đôi khi, bệnh nhân tự phát hiện u tuyến giáp khi soi gương, đeo dây chuyền hoặc cài khuy cổ áo.

Giai đoạn muộn hơn, khi nhân tuyến giáp phát triển đủ lớn có thể gây ra các triệu chứng như: Thấy khối ở vùng cổ, đau vùng cổ, chèn ép khí quản gây khó thở, chèn ép thực quản gây khó nuốt, nuốt vướng; ít gặp hơn là chèn ép vào thanh quản gây nói khàn, thay đổi giọng nói.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Clip: Khánh Vân biểu diễn quốc phục tại Miss Universe 2020, dù xảy ra sự cố nhỏ nhưng thần thái đỉnh của chóp!

    Sau hơn 10 ngày chinh chiến ở Mỹ, Khánh Vân đã chính thức bước vào đêm thi Quốc phục - 1 trong những màn biểu diễn được mong nhờ nhất Miss Universe.
  • Đọc thêm