Bác sĩ cảnh báo 6 dấu hiệu bất ngờ của bệnh tim mà ít ai ngờ tới

Mỹ Diệu, Theo Trí thức trẻ 11:22 29/12/2023

Nếu bạn gặp bất kỳ dấu hiệu nào không giải thích được, bạn nên đi gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

Bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn cầu, chiếm gần 18 triệu ca tử vong mỗi năm. Nó liên quan đến các tình trạng ảnh hưởng đến tim và hệ tuần hoàn bao gồm bệnh tim mạch vành, đột quỵ và suy tim.

Và ở Việt Nam, nó cũng nguy hiểm không kém, theo thống kê của Bộ Y tế, mỗi năm có khoảng 200.000 người Việt tử vong vì bệnh tim mạch, chiếm 33% ca tử vong, cao hơn cả số ca tử vong vì ung thư hàng năm (khoảng 115.000 người). Do đó, nhận thức được bất kỳ dấu hiệu cảnh báo nào có thể cứu sống bạn.

Trong khi một số dấu hiệu có vẻ rõ ràng, chẳng hạn như đau ngực, thì cũng có những dấu hiệu khác ít rõ ràng hơn. Một chuyên gia tiết lộ sáu triệu chứng "bất ngờ hoặc đáng ngạc nhiên" có thể xảy ra với bệnh suy tim.

Bác sĩ cảnh báo 6 dấu hiệu bất ngờ của bệnh tim mà ít ai ngờ tới - Ảnh 1.

Bác sĩ Eric Berg chia sẻ 6 dấu hiệu suy tim ít được biết đến

Bác sĩ người Anh Eric Berg đã chia sẻ những dấu hiệu không nên bỏ qua của bệnh tim mà ít ai ngờ tới.

Ông nói: “Vì bệnh tim gần như là nguyên nhân gây tử vong số một trên toàn thế giới so với bất kỳ trường hợp tử vong nào khác, tôi nghĩ rằng nên hiểu vấn đề này hơn một chút, đặc biệt là những dấu hiệu hoặc triệu chứng bất ngờ hoặc đáng ngạc nhiên có thể cho bạn biết bạn mắc bệnh này".

Huyết áp cao

Trong video của mình, bác sĩ Berg giải thích rằng có hai loại suy tim - còn bù và mất bù.

Tuy nhiên, với bệnh suy tim còn bù, tim vốn đã yếu, nhưng nó vẫn hoạt động đủ tốt để không gây ra bất kỳ triệu chứng rõ ràng nào hoặc những triệu chứng này rất dễ kiểm soát.

Nhưng nó sẽ khiến bạn bị huyết áp cao.

Tiến sĩ Berg cho biết: “Khi bạn bị yếu tim, ban đầu bạn sẽ không có được lưu lượng máu hoặc oxy như nhau. Vì vậy, cơ thể sẽ bù đắp để giúp bạn tăng lượng máu lưu thông bằng cách tăng áp lực và giữ lại natri.

Do đó suy tim còn bù không có triệu chứng gì ngoại trừ huyết áp cao".

Ho

Tiến sĩ Berg cho biết ho là một trong nhiều triệu chứng của bệnh suy tim mà mọi người "không quen nghe đến".

Ông nói tiếp: "Đó có thể là một phiên bản của bệnh suy tim sung huyết, khi lưu lượng máu chảy ngược không chỉ vào mắt cá chân mà còn vào các cơ quan và phổi của bạn và tạo ra cảm giác khó chịu hoặc ho".

Dấu hiệu của bệnh mất trí nhớ

Hay quên có thể không chỉ là dấu hiệu của sự lão hóa hoặc chứng mất trí nhớ mà còn có thể là dấu hiệu nhận biết của một vấn đề về tim.

"Bạn đang bắt đầu quên mọi thứ, tại sao vậy? Bởi vì bạn không còn lưu lượng máu đến não tốt như trước nữa", Tiến sĩ Berg nói.

"Có một vấn đề là không nhận đủ oxy và lưu lượng máu lên não có thể ảnh hưởng đến trí nhớ của bạn theo thời gian nếu nó trở thành mãn tính".

Lượng nước tiểu thấp

Nếu bạn không thể đi tiểu nhiều như trước đây thì điều này sẽ là hồi chuông cảnh báo.

Tiến sĩ Berg cho biết: "Lượng nước tiểu bạn thải ra chắc chắn không như mong muốn và đó là do cơ thể bạn đang giữ lại natri vì cơ thể bạn đang cố gắng bù đắp cho sự thiếu hụt lưu lượng máu và oxy nên nó chỉ giữ lại thành chất lỏng".

Khó thở khi nằm thẳng

Khó thở là "tác dụng phụ" thường gặp của việc tập thể dục nhưng nếu bạn khó thở khi không làm gì thì bạn nên tìm kiếm sự giúp đỡ.

Tiến sĩ Berg nói: "Khó thở khi bạn nằm thẳng, bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhõm khi ngồi dậy hoặc đứng lên. Nhiều người không liên tưởng điều đó đến bệnh tim".

Thức dậy sau giấc ngủ rồi thở hổn hển

Ông nói thêm: "Nếu bạn bị đánh thức khỏi giấc ngủ từ một đến hai giờ sau đó mà vẫn thở hổn hển hoặc phải cố gắng lấy lại nhịp thở thì đó là một dấu hiệu khác hoặc mối liên hệ giữa tim và hơi thở của bạn".

Nguồn và ảnh: Express.co.uk

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày