Bác sĩ bị cáo buộc dùng tinh trùng của mình để thụ tinh cho hàng chục bệnh nhân ở Hà Lan

Truê Spiderum, Theo Thời Đại 19:00 06/06/2017

Tòa án Hà Lan đã chấp thuận cho nhiều gia đình được thử ADN với một vị bác sĩ điều hành một ngân hàng tinh trùng. Ông này bị cáo buộc đã tự ý dùng tinh trùng của mình để thụ thai cho hàng chục cặp vợ chồng.


Một trường hợp hi hữu đã xảy ra trong ngành công nghiệp thụ tinh nhân tạo tại Hà Lan

Jan Karbaat bị tình nghi là cha của hơn 60 đứa trẻ tại trung tâm thụ tinh trong ống nghiệm do chính ông điều hành tại vùng Blijdorp, gần thành phố Rotterdam, Hà Lan. Các cuộc kiểm tra sẽ được tiến hành qua những mẫu vật được thu thập tại nhà riêng của ông. Vị bác sỹ này đã qua đời vào tháng 4 vừa rồi ở tuổi 89.

Luật sư của gia đình ông cho rằng cáo buộc này là vô căn cứ.

Jan Karbaat tự gọi mình là “người tiên phong trong lĩnh vực thụ tinh nhân tạo”. Phòng khám của ông bị đóng cửa vào năm 2009 giữa những báo cáo cho rằng ông đã giả mạo dữ liệu, các phân tích và thông tin của người hiến tinh trùng và vượt mức cho phép là tối đa 6 đứa trẻ với mỗi người hiến.

Tại một phiên tòa được tổ chức vào tháng trước, một luật sư của 22 cặp vợ chồng cùng các con của họ đã nói rằng các trường hợp tình nghi bao gồm một đứa trẻ có mắt màu nâu trong khi người hiến tinh trùng có mắt màu xanh trong hồ sơ miêu tả; và một đứa trẻ khác có ngoại hình giống với vị bác sĩ quá cố.

Hồ sơ phân tích DNA sẽ được niêm phong cho đến khi những đứa trẻ có thể chứng minh rằng có lí do nào đáng tin rằng ông là cha của những đứa trẻ này, theo báo cáo của phóng viên của BBC tại thành phố Rotterdam.

Và thậm chí nếu DNA có thật sự trùng khớp thì những đứa trẻ này, hầu hết được sinh ra vào những năm 1980, hi vọng có thể thắng kiện vị bác sĩ này.

Joey, một người tin rằng bác sĩ Jan Karbaat có thể là cha mình nói rằng: “Điều này có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với tôi… Chúng tôi hi vọng sẽ có được câu trả lời cho mình.”

Luật sư của gia đình bác sĩ Karbaat biện hộ chống lại bất kì cuộc kiểm tra DNA nào. Khi còn sống, vị bác sĩ này cũng từ chối tham gia các cuộc kiểm tra tương tự.

Tuy nhiên vào tháng trước, con trai của Jan Karbaat đã cho phép dùng DNA của anh ta để kiểm tra và kết quả đã chỉ ra rằng vị bác sĩ này có thể là cha của 19 đứa trẻ được sinh ra thông qua quy trình thụ tinh trong ống nghiệm. Việc 19 người này có tham gia vào vụ kiện này hay không hiện vẫn là một ẩn số.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14