Ba vấn đề lớn nhất khiến LPL thất thế trước LCK tại CKTG 2022

Nam Minh, Theo Tổ Quốc 14:30 28/10/2022

(Tổ Quốc) - Truyền thông LPL đã chỉ ra 3 vấn đề lớn nhất của các đội tuyển khu vực này tại CKTG 2022.

Trước khi Chung kết thế giới (CKTG) 2022 chính thức khởi tranh, hầu hết khán giả Liên Minh Huyền Thoại (LMHT) toàn thế giới đều nhận định cả 4 đại diện của khu vực LPL tại giải đấu năm nay đều rất mạnh. Không chỉ riêng JD Gaming (JDG), mà những cái tên như TOP Esports (TES), EDward Gaming (EDG) hay Royal Never Give Up (RNG) đều có cơ hội lên ngôi vô địch.

Nhưng cuối cùng, khi đến vòng Bán kết, chỉ còn duy nhất JDG là đại diện của khu vực LPL trong khi LCK vẫn còn 3/4 đại diện. Dù mang đến 4 đại diện có thể xem là hùng mạnh bậc nhất từ trước đến nay nhưng LPL vẫn không thể áp đảo LCK ở CKTG 2022. Và mới đây, chính truyền thông tại khu vực này đã chỉ ra 3 vấn đề quan trọng nhất khiến các đội LPL mang về kết quả không tốt.

Ba vấn đề lớn nhất khiến LPL thất thế trước LCK tại CKTG 2022 - Ảnh 1.

Mang đến 4 đại diện mạnh bậc nhất trong nhiều năm nhưng cuối cùng chỉ còn mỗi JDG là đại diện LPL tại vòng Bán kết CKTG 2022

Khả năng thích nghi với phiên bản mới

Với mỗi giải quốc tế, Riot sẽ luôn đưa ra một phiên bản mới dành riêng cho giải đấu đó với nhiều sự khác biệt so với các phiên bản áp dụng tại giải quốc nội. Ở CKTG 2022 lần này cũng tương tự khi phiên bản được áp dụng là khác hoàn toàn so với Mùa Hè 2022. Và chính yếu tố này đã làm ảnh hưởng đến sự chuẩn bị của một số đội tuyển, mà tiêu biểu nhất chính là RNG.

Ba vấn đề lớn nhất khiến LPL thất thế trước LCK tại CKTG 2022 - Ảnh 2.

RNG vốn nổi tiếng là thích nghi chậm với sự thay đổi của các phiên bản

Nhà vô địch MSI 2022 chưa bao giờ nổi tiếng là một đội thích nghi tốt với sự thay đổi liên tục của các phiên bản LMHT. Không chỉ riêng mùa giải 2022 mà ở mùa giải 2021 năm trước, RNG bất ngờ tụt dốc sau khi trở về từ MSI 2021. Và ở CKTG cùng năm đó, họ chỉ có thể đi được đến Bán kết sau khi thất bại trước Gen.G. Ở mùa giải này, RNG "đen đủi" phải sớm gặp T1 quá mạnh lại còn có bể tướng rộng ở Tứ kết. Và kết quả thua 0-3 với sự bất lực của toàn đội trước những lượt cấm chọn đột biến của T1 là ví dụ rõ nhất cho vấn đề này.

Duy trì và phát huy sự ổn định

Không thể phủ nhận rằng RNG và cả TES, EDG đều có một số trận thi đấu rất tốt, nhưng vấn đề của các đội này chính là không duy trì và phát huy sự ổn định. Trong trận gặp GAM Esports (GAM), TES đã khởi đầu quá chậm để rồi gặp vô vàn khó khăn. Nếu đại diện LPL thi đấu như ở lượt đi, chưa chắc GAM đã có thể làm nên điều kỳ diệu.

Ba vấn đề lớn nhất khiến LPL thất thế trước LCK tại CKTG 2022 - Ảnh 3.

TES đã để GAM lội ngược dòng giành chiến thắng dù nắm rất nhiều lợi thế

Cả RNG và EDG cũng ở trong tình trạng tương tự. EDG chỉ có thể tự trách mình sau khi đã dẫn trước 2-0 mà vẫn để DRX lội ngược dòng. Đặc biệt, ở ván đấu quyết định, nhà vô địch CKTG 2021 - Scout đã bị tuyển thủ trẻ bên phía DRX là Zeka hạ gục 4 lần liên tiếp trong tình huống tay đôi. Đó là minh chứng cho sự thiếu ổn định, ngay từ trong tâm lý đến màn thể hiện của các tuyển thủ.

Ba vấn đề lớn nhất khiến LPL thất thế trước LCK tại CKTG 2022 - Ảnh 4.

Scout bị Zeka hạ gục 4 lần với cùng một kịch bản trong ván đấu quyết định của trận EDG - DRX

Sự dẻo dai

Tính đến hiện tại, giải đấu CKTG 2022 đã chứng kiến nhiều pha lội ngược dòng ngoạn mục. Có thể kể đến như trận GAM - TES, trận DRX - EDG hay trận JDG - DK. Đáng chú ý, trừ trận đấu giữa JDG và DK ở Vòng Bảng, còn lại, các đại diện LPL đều là "nạn nhân". Tiêu biểu nhất chính là EDG khi họ bị DRX thắng ngược ở trận Tứ kết cuối cùng của CKTG 2022.

Ba vấn đề lớn nhất khiến LPL thất thế trước LCK tại CKTG 2022 - Ảnh 5.

EDG dẫn trước DRX nhưng lại không đủ khả năng để giành chiến thắng chung cuộc kể cả khi DRX mới chỉ gỡ hòa

Các đại diện LPL đã không thể duy trì sự dẻo dai cần thiết để luôn có được sự tập trung suốt cả trận đấu so với các đối thủ của họ. Ở điểm này, JDG đang cho thấy họ tốt hơn so với RNG, EDG và TES. Tuy nhiên, JDG cũng không thể xem thường khi đối thủ của họ sắp tới là T1 - một đội tuyển sẽ không dễ cho đối thủ cơ hội khi đã vươn lên dẫn trước.

Chưa kể, JDG cũng tồn tại rất nhiều vấn đề mà tiêu biểu chính là ở cặp đôi Đường Dưới. JDG cần phải sớm khắc phục điểm yếu này, nhất là khi T1 đang sở hữu một cặp đôi Đường Dưới rất thăng hoa tại CKTG 2022 tính đến hiện tại.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm