Bà mẹ TP.HCM liệt kê tiền học 1 tháng của con, phụ huynh khác than: Công nhân làm gì có tiền cho con học?

Hiểu Đan, Theo Phụ nữ số 16:09 28/01/2024

Những con số bà mẹ này đưa ra khiến hội phụ huynh bình luận rôm rả.

Nếu hỏi các phụ huynh về việc chi bao nhiêu tiền học cho con, chắc chắn không bao giờ có một con số chính xác. Với điều kiện kinh tế khác nhau, mục tiêu, định hướng khác nhau, bố mẹ sẽ tùy vào hoàn cảnh gia đình cũng như mong muốn để đầu tư cho con phù hợp. Tuy nhiên, không thể phủ nhận, số tiền chi cho con hàng tháng giữa các gia đình vẫn có sự chênh lệch rất lớn. Điều này phụ thuộc vào việc trẻ học trường công hay trường tư, học thêm hay không, liệu có chú trọng vào những môn năng khiếu, ngoại khóa...

Mới đây, một bà mẹ ở TP.HCM chia sẻ số tiền học mỗi tháng của con trai cũng gây sự chú ý. Được biết con chị đang học lớp 7, chị cho biết, gia đình chủ yếu đầu tư cho con học thêm tiếng Anh với lập trình bởi đây là hai môn học cần thiết trong tương lai. "Chả biết sau này thế nào nhưng thấy con cũng thích với tư duy tốt hơn nên em cứ cho học. Con học thêm nhiều mà vẫn vui mẹ tự nhiên đỡ xót tiền", bà mẹ này chia sẻ.

Bà mẹ TP.HCM liệt kê tiền học 1 tháng của con, phụ huynh khác than: Công nhân làm gì có tiền cho con học? - Ảnh 1.

Với số tiền học phí cho con là 9,4 triệu đồng/tháng, bà mẹ này liệt kê các khoản cụ thể như sau: Học ở trường 4 triệu/tháng; Học tiếng Anh 2,5 triệu/tháng (8 buổi); Học lập trình 2,1 triệu/tháng (8 buổi); Học Toán 800 ngàn đồng/tháng (4 buổi).

Nhiều người nhẩm tính, nếu cộng cả chi phí khác như ăn uống, sinh hoạt, mua sắm nói chung, tổng số tiền chi cho một đứa con của gia đình này phải lên đến 15 triệu đồng. Số tiền này không lớn so với các gia đình có con học trường quốc tế học phí hàng trăm triệu mỗi năm, tuy nhiên với gia đình bình thường thì vẫn là con số khá tốn kém.

Dưới phần bình luận, nhiều người cho biết họ "đổ mồ hôi" khi nghe đến chi phí nuôi con, cho con ăn học. "Hic, nhiều thế công nhân làm gì có tiền cho con học ạ", một phụ huynh cảm thán.

Một người khác thấy đồng cảm với bà mẹ này bởi con họ mới học lớp 6 cũng tốn kém không ít. "Học ở trường 2 triệu/tháng; Học tiếng Anh 2,5 triệu/tháng/8 buổi; Học Toán 1 triệu/tháng/8 buổi; Đá bóng 400 ngàn đồng/tháng/4 buổi; Học lập trình Python, 1 tuần/1 buổi, không nhớ khóa bao nhiêu tiền, còn 1 buổi nữa là hết khoá. Trung tâm không ổn, thay đổi giáo viên liên tục. Dự định ra Tết học vẽ 700 ngàn đồng/tháng. Chưa tính ăn, chơi các kiểu nữa. Cũng đau đầu lắm ạ", phụ huynh này nói.

Biết "lựa cơm gắp mắm" để đỡ áp lực

Tuy nhiên, nhiều người cũng nhận định, dù 9, 10 triệu tiền học cho con khá cao so với thu nhập đa số gia đình, nhất là các gia đình có hơn 1 đứa con, tuy nhiên, không phải ai cũng bắt buộc phải đi theo "công thức" chi tiền như trên con mới học hành giỏi giang được. "Công nhân không chi nổi tháng 9,4 triệu tiền học, nhưng họ có thể chọn cách khác, ít tốn kém hơn mà con vẫn học hành tốt. Liệu cơm gắp mắm là mọi chuyện sẽ ổn. Quan trọng là biết cân đối tài chính, đầu tư cho con theo từng hoàn cảnh gia đình", một người nêu ý kiến.

Nhiều người nhận định, vưới mức chi như trên, có thể con của phụ huynh này học trường tư, học Anh văn trung tâm, học lớp lập trình, học thêm ở thành phố nên tốn kém. Còn nếu kinh tế thấp hơn thì học chỗ vừa tầm hơn.

"Học chỗ đắt tiền không ảnh hưởng nhiều đến kết quả học tập. Kể cả trường quốc tế, nhiều bé tiếng Anh cũng vẫn như mấy bé học trường công thôi, trừ khi học mấy trường quốc tế 50-60 triệu/tháng học hoàn toàn bằng tiếng Anh. Quan trọng mấy bé tự học, có siêng năng hay không thôi, bây giờ trên mạng tài liệu rất nhiều", phụ huynh M.B nhận định.

Một số người cho biết, con mình lớp 7, học phí ở trường không tốn, không bán trú, tự học không học thêm, suy ra tháng mất 0 đồng. Có bé không học thêm tiếng Anh, có bằng tin học quốc tế IC 3 dủ chỉ học theo chương trình trong trường.

"Ở quê như em học tiếng Anh cô giáo trong trường 350 ngàn đồng/tháng, Toán 2 buổi/tuần có 400 ngàn đồng, bán trú gần 2 triệu/tháng"; "Bé lớp 8, học phí 800 ngàn đồng, học thêm Toán 500 ngàn đồng, mọi thứ vẫn rất ổn"; "Nhà mình học tiếng Anh 8 buổi/tháng cũng chỉ chưa đến 1 triệu/tháng mà học với giáo viên nước ngoài 1 kèm 1 luôn. Tối ưu hoá chi phí khoản tiếng Anh các mẹ ạ"...

Thực tế cho thấy, học sinh hiện nay đang học thêm khá nhiều. Nhiều học sinh bắt đầu học thêm từ lớp 1 cho đến lớp 12 với nhiều môn học khác nhau. Một phần là do chương trình vẫn khá nặng, học sinh học trên lớp không lĩnh hội hết kiến thức vì mỗi tiết chỉ có 45 phút.

Việc lựa chọn học thêm hay không, đầu tư cho con thế nào là của từng gia đình. Tùy vào kinh tế của gia đình, cha mẹ có thể cân nhắc, đừng chạy theo trào lưu dẫn đến quá sức. Lúc này việc học của con có thể gián đoạn, ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình.

Như một chuyên gia nói: "Việc chúng ta tìm đến những lựa chọn giáo dục rẻ hơn không có nghĩa là chúng ta đã hy sinh tương lai của con cái mình. Phần lớn sự thành công của con cái là dựa trên sự quan tâm và sự gương mẫu của cha mẹ, chứ không phải là do bỏ thật nhiều tiền cho con học trường nọ lớp kia. Cha mẹ dành thời gian cho con, sống đúng mực, luôn cố gắng để con noi theo sẽ là nền tảng giao dục quan trọng nhất cho con cái. Nếu điều kiện tài chính của gia đình không đủ học trường tư, cha mẹ hoàn toàn có thể bổ sung kiến thức tiếng Anh và xã hội cho con cái bằng các con đường khác".

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày