Australia mở cửa biên giới sau hơn 700 ngày phong tỏa do Covid-19

Việt Nga, Theo VOV 17:39 21/02/2022

Sau hơn 700 ngày đóng cửa biên giới, hôm nay (21/2) Australia bắt đầu chào đón du khách đã tiêm 2 mũi vaccine ngừa Covid-19 quay trở lại xứ sở chuột túi. Việc mở cửa biên giới được cho là sẽ thúc đẩy phục hồi kinh tế nhanh hơn nhưng du lịch sẽ chưa thể như giai đoạn trước đại dịch.

Hơn 50 chuyến bay quốc tế sẽ hạ cánh xuống các sân bay quốc tế tại Australia trong ngày hôm nay, ngày đầu tiên nước này mở cửa biên giới kể từ tháng 3/2020. Ngoài điều kiện cần thiết là phải có thị thực nhập cảnh, du khách cũng được yêu cầu tiêm 2 mũi vaccine ngừa Covid-19 và có kết quả xét nghiệm PCR âm tính với Covid-19 72 giờ trước khi bay mới được nhập cảnh vào nước này.

Việc mở cửa biên giới quốc tế mang đến niềm vui cho rất nhiều gia đình sau gần 2 năm xa cách vì dịch Covid-19. Sáng nay tại sân bay quốc tế Sydney đã diễn ra nhiều cuộc hội ngộ cảm động của các gia đình sau một thời gian dài không gặp mặt mà bà Cindy Marc, người đang sống tại Kentucky (Mỹ) là một trong số đó.

Bà Cindy Marc đã phải chờ gần 3 năm mới có thể được gặp con gái tại Sydney ngày hôm nay: “Thật quá lâu chúng ta mới thể gặp được người thân, tôi không thể tin được. Đã quá lâu rồi tôi không được gặp con gái của mình. Chúng tôi cứ nói với nhau rằng, chúng tôi sẽ sớm được gặp mặt, chúng tôi sẽ sớm làm được điều đó”.

Với anh Phan Tuấn Anh, người đang sống tại thành phố Sydney, sau hơn 2 năm không được gặp con gái, cuộc hội ngộ ngày hôm nay có rất nhiều ý nghĩa, nó khiến anh rất vui vì được gặp con, vui vì thấy con đã lớn và vui vì con vẫn nhận ra mình cho dù mình đứng ở đằng xa: “Lúc trước mấy đứa nhỏ về chơi với bà ngoại rồi kẹt dịch, từ đó tới giờ cũng 2 năm mấy, gần 3 năm rồi mới đón nó qua, nhìn nó lớn, khác quá trời... Nó cũng nhận ra mình nữa, nhận ra mình từ xa rồi”.

Không chỉ mang lại niềm vui cho nhiều gia đình, mở cửa biên giới cho khách du lịch quốc tế còn là một trong những biện pháp thúc đẩy quá trình phục hồi của nền kinh tế, đặc biệt là ngành du lịch, lĩnh vực mỗi tháng mang về 4 tỷ AUD cho nền kinh tế Australia.

Mặc dù 1,2 triệu khách du lịch đã xin thị thực nhập cảnh vào Australia trong những tháng tới song do dịch bệnh vẫn đang lây lan và nhiều đối tượng bị ảnh hưởng khiến cho ngành du lịch Australia chưa thể sớm quay trở lại giai đoạn trước đại dịch. Bộ trưởng Du lịch Australia Dan Tehan cho biết, mặc dù khách du lịch New Zealand - thị trường du lịch quan trọng thứ 2 của Australia, đang quay trở lại nhưng với thị trường lớn nhất là Trung Quốc thì vẫn còn đang gặp nhiều khó khăn.

“Tôi hy vọng là ngành du lịch sẽ phục hồi nhanh chóng. Mặc dù Trung Quốc, thị trường du lịch lớn nhất của Australia đang thực thi chính sách Zero Covid nhưng Cơ quan Du lịch Australia đang rất nỗ lực chuẩn bị sẵn sàng để khuyến khích du khách Trung Quốc quay trở lại. Vì vậy mặc dù khó khăn vẫn còn đó, tôi tin tưởng rằng ngành du lịch Australia sẽ phục hồi mạnh mẽ”.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm