Asian Para Games 4 chính thức khai mạc, đoàn Việt Nam đặt mục tiêu 3-4 HCV

TUẤN ĐẠT, Theo VOV 22:44 22/10/2023

Đại hội thể thao người khuyết tật châu Á lần thứ 4 (Asian Para Games 4) chính thức khai mạc tại sân vận động Trung tâm thể thao Olympic Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc tối nay (giờ địa phương).

Đại hội thể thao người khuyết tật châu Á lần thứ 4 với sự quy tụ của gần 3.100 vận động viên, 2.090 quan chức dẫn đoàn và nhân viên hỗ trợ đến từ 44 quốc gia và khu vực, cùng hơn 3.090 nhân viên của giới truyền thông. Đây là cuộc hội tụ lớn nhất kể từ đại hội thể thao người khuyết tật châu Á lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2010.

Các vận động viên khuyết tật sẽ tham gia tranh tài 566 nội dung ở 22 môn thể thao, trong đó có 19 môn nằm trong chương trình thi đấu tại Thế vận hội người khuyết tật (Paralympic Paris 2024) tổ chức tại Paris, Pháp vào năm sau.

Asian Para Games 4 chính thức khai mạc, đoàn Việt Nam đặt mục tiêu 3-4 HCV - Ảnh 1.

Khai mạc ĐHTT người khuyết tật châu Á lần thứ 4 (Ảnh: Tân Hoa xã)

Tuân thủ nguyên tắc “đơn giản, an toàn và đặc sắc”, lễ khai mạc kéo dài 85 phút, lấy chủ đề “Những trái tim hội tụ, những giấc mơ tỏa sáng” thông qua ba phân đoạn trình diễn “Những trái tim hội tụ”, “Dũng cảm tiến bước” và “Những giấc mơ tỏa sáng”, cũng như đoạn phim ngắn “Thành phố ấm áp và nhiệt tình” cùng với ca khúc có chủ đề về tình yêu đã kết nối đầy cảm xúc toàn bộ buổi lễ.

Đồng thời, lễ khai mạc với hình ảnh “Hoa quế vàng” - bông hoa của thành phố Hàng Châu, được sử dụng xuyên suốt, biến đổi từ “Hoa quế vàng”, thành “Vòng nguyệt quế vàng” và “Cây hoa quế vàng”. Thông qua các phương tiện khoa học công nghệ, các hình thức thể hiện đa dạng với các màn ca múa, video ngắn theo chủ đề được lồng ghép nhằm mang đến những lời chúc tốt đẹp cho các vận động viên của mỗi đoàn.

Asian Para Games 4 chính thức khai mạc, đoàn Việt Nam đặt mục tiêu 3-4 HCV - Ảnh 2.

Đại hội thể thao người khuyết tật châu Á lần thứ 4 với sự quy tụ của gần 3.100 vận động viên (Ảnh: Tân Hoa xã)

Trong lễ khai mạc, từ nghi thức tiến vào sân vận động, biểu diễn nghệ thuật đến thắp đuốc chính, người khuyết tật đều được mời tham gia biểu diễn, thể hiện ý chí bất khuất, sức sống mạnh mẽ và tinh thần tích cực.

Sau màn biểu diễn nghệ thuật và diễu hành của các đoàn thể thao là phát biểu của Chủ tịch Hội liên hiệp người khuyết tật Trung Quốc, Chủ tịch Ủy ban tổ chức Đại hội thể thao người khuyết tật châu Á lần thứ 4, ông Trình Khải và Chủ tịch Ủy ban Paralympic châu Á Majid Rashed.

“Chúng ta sẽ chứng kiến một lực lượng mạnh mẽ tại Đại hội thể thao người khuyết tật lần này, cảm thụ sự dũng cảm, tự cường và ý chí kiên trì, để tinh thần của thế vận hội càng nhanh, càng cao, càng mạnh và càng đoàn kết được thể hiện toàn diện”, ông Trình Khải khẳng định.

Asian Para Games 4 chính thức khai mạc, đoàn Việt Nam đặt mục tiêu 3-4 HCV - Ảnh 3.

Ảnh: CCTV

Khác với lễ khai mạc Đại hội thể thao châu Á Hàng Châu lần thứ 19 (ASIAD 19), người cầm đuốc kỹ thuật số thắp sáng ngọn đuốc chính với ước mơ và lời chúc phúc của hơn 100 triệu người, thì tại lễ khai mạc Đại hội thể thao người khuyết tật châu Á Hàng Châu, nhiệm vụ quan trọng này được giao cho linh vật “Phi Phi”. Người cầm đuốc sẽ sử dụng bàn tay sinh học thông minh giơ cao vòng nguyệt quế để chào khán giả và thắp sáng ngọn đuốc chính của Asian Para Games 4.

Asian Para Games 4 chính thức khai mạc, đoàn Việt Nam đặt mục tiêu 3-4 HCV - Ảnh 4.

Ảnh: CCTV

Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam tham dự Đại hội Thể thao người khuyết tật châu Á lần này có 71 thành viên, trong đó có 48 vận động viên, thi đấu ở 7 môn thể thao, với mục tiêu đạt từ 3 - 4 Huy chương vàng, đồng thời phấn đấu có nhiều vận động viên vượt qua vòng loại, đạt chuẩn tham dự Paralympic Paris 2024.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày