Arthdal Niên Sử Kí: Hướng đi mới cho truyền hình Hàn và tham vọng tạo series kinh điển của Châu Á

CHIMMY, Theo Helino 16:20 14/07/2019

Hội tụ dàn sao khủng siêu tài năng, cốt truyện mới lạ cùng những diễn biến gay cấn và thu hút tới từng phút giây, Arthdal Niên Sử Kí kết thúc với sự đón chờ cho sự trở lại bùng nổ của 6 tập cuối cùng trong bom tấn dã sử đài tvN vào tháng 9 tới.

Xét trong 4 dự án phim truyền hình được khán giả yêu thích nhất hiện nay trong tháng qua như Search: WWW (Từ Khóa Tình Yêu), One Spring Night (Đêm Xuân), Angel's Last Misson: Love (Thiên Thần Vô Tư), Arthdal Chronicles (tạm dịch: Arthdal Niên Sử Kí) chính là thể loại "khó xơi" nhất. Việc bộ phim chỉ dành cho bộ phận khán giả đặc thù, đã trở thành yếu tố then chốt khiến Arthdal Niên Sử Kí chưa nhận được độ phổ biến rộng rãi trong công chúng.

Tuy nhiên, những ý kiến phản hồi của khán giả theo dõi xuyên suốt 12 tập phim phần lớn đều đi theo hướng khá tích cực, bày tỏ sự phấn khích trước cốt truyện hấp dẫn về một triều đại giả tưởng được xây dựng chỉn chu đến từng chi tiết nhỏ nhất.

Arthdal Niên Sử Kí: Hướng đi mới cho truyền hình xứ Hàn và tham vọng tạo ra TV series kinh điển của Châu Á - Ảnh 1.
Arthdal Niên Sử Kí: Hướng đi mới cho truyền hình xứ Hàn và tham vọng tạo ra TV series kinh điển của Châu Á - Ảnh 2.

Poster chính thức cho phần 1 và phần 2 của Arthdal Niên Sử Kí.

Arthdal Niên Sử Kí không dành cho khán giả "ngại" điều mới lạ

Arthdal Niên Sử Kí: Hướng đi mới cho truyền hình xứ Hàn và tham vọng tạo ra TV series kinh điển của Châu Á - Ảnh 3.

Không hề đi theo hướng suy luận giống như những bộ phim trinh thám, hình sự thường thấy trên màn ảnh Hàn, Arthdal Niên Sử Kí cần khán giả có một niềm đam mê với "thuyết âm mưu" sau mỗi tình tiết đắt giá được tiết lộ qua mỗi tập phim. Khi xem Arthdal, người xem buộc phải thuộc lòng mọi nhân vật, kể cả những nhân vật "phụ của phụ" xuất hiện.

Gốc gác và xuất thân của dàn nhân vật đều là những yếu tố quan trọng, diễn biến tác động đến họ như thế nào, sức ảnh hưởng của các tộc người trong liên minh và các tộc có vai trò ra sao trong trận chiến vùng đất Arth. Từ đó, khán giả mới có được một trải nghiệm hoàn hảo để hiểu được những gì diễn ra trong phim. Arthdal chính là một ví dụ điển hình cho những dự án dành cho khán giả ưa chinh phục, kiếm tìm những điều mới lạ, nhất là với thể loại thần thoại vẫn còn hiếm gặp trên truyền hình Hàn.

Arthdal Niên Sử Kí: Hướng đi mới cho truyền hình xứ Hàn và tham vọng tạo ra TV series kinh điển của Châu Á - Ảnh 4.
Arthdal Niên Sử Kí: Hướng đi mới cho truyền hình xứ Hàn và tham vọng tạo ra TV series kinh điển của Châu Á - Ảnh 5.

Những clip ngắn giải thích cho những điều diễn ra tại vùng đất Arth đều song hành cùng diễn biến phim.

Nếu như mong chờ một bộ phim để "giải trí" sau một ngày làm việc mệt mỏi, Arthdal Niên Sử Kí không hẳn là lựa chọn phù hợp. Những tình tiết dần được hé lộ phía sau lại khiến khán giả buộc phải nhìn lại những gì đã xảy ra ở những tập trước. Một trí nhớ ngắn hạn sẽ khiến khán giả rơi vào trạng thái "người ngoài hành tinh", thậm chí rối loạn với những gì được kể trong các tập sau đó.

Việc theo dõi Arthdal Niên Sử Kí có trải nghiệm giống như khi xem các dự án phim nằm trong dòng thời gian bị đảo lộn, chúng ta buộc phải lật lại những manh mối được ẩn ý qua từng lời thoại, diễn biến xuất hiện trong các tập trước. Một vùng đất dưới triều đại giả tưởng, với các tộc người sở hữu nhiều nền văn hóa và nhận dạng đặc biệt, sự xuất hiện của các vị thần và lời nguyền áp xuống từ những ngôi sao chính là điểm đặc sắc của Arthdal Niên Sử Kí.

Arthdal Niên Sử Kí: Hướng đi mới cho truyền hình xứ Hàn và tham vọng tạo ra TV series kinh điển của Châu Á - Ảnh 6.

Tham vọng mở ra một kỉ nguyên mới cho truyền hình Hàn Quốc

Nếu sợ thất bại mà không dám thử cái mới, truyền hình Hàn sẽ càng rơi sâu hơn vào "hố đen" khi thiếu vắng sự xuất hiện của những "cú hit" bùng nổ đúng nghĩa. Từ danh hiệu "thánh ung thư" hay những dự án cổ trang huyền thoại mỗi khi nhắc tới phim Hàn, một chặng đường dài đã qua đi với muôn vàn bom tấn, siêu phẩm đến từ nhiều mảng nội dung đa dạng khác nhau như: học đường, chính trị, trinh thám, tôn giáo, ma quỷ,...với kịch bản vô cùng đặc sắc.

Arthdal Niên Sử Kí: Hướng đi mới cho truyền hình xứ Hàn và tham vọng tạo ra TV series kinh điển của Châu Á - Ảnh 7.

Thái Vương Tứ Thần Kí (2007)

Trước đây, truyền hình Hàn đã từng có Thái Vương Tứ Thần Kí mở màn cho sự hội tụ của dã sử và thần thoại. Tuy có sự xuất hiện của yếu tố thần thoại "tứ thần kí" bao gồm Thanh Long, Bạch Hổ, Chu Tước, Huyền Vũ, bộ phim vẫn dựa trên một đời vua có thật trong lịch sử. Trong khi đó, màn ảnh Hàn 2019 đón đầu Arthdal Niên Sử Kí, một dự án "hư cấu" toàn diện, hứa hẹn mở ra một chương mới của thần thoại Hàn Quốc với sự dàn dựng công phu, đến từ những đặc điểm nhỏ nhất của mỗi con người thuở sơ khai.

Arthdal Niên Sử Kí: Hướng đi mới cho truyền hình xứ Hàn và tham vọng tạo ra TV series kinh điển của Châu Á - Ảnh 8.

Chemistry giữa các cặp đôi: ít nhưng vẫn đủ "nặng" để cân bằng diễn biến gay gắt

Tuy chỉ là yếu tố "phụ trợ", được biên kịch thỉnh thoảng điểm xuyết trong mỗi tập phim, chuyện tình yêu đều đóng một vai trò tối quan trọng với bất cứ bước đi nào của các nhân vật trong Arthdal Niên Sử Kí.

Arthdal Niên Sử Kí: Hướng đi mới cho truyền hình xứ Hàn và tham vọng tạo ra TV series kinh điển của Châu Á - Ảnh 9.

Tan Ya và Eun Som.

Arthdal Niên Sử Kí: Hướng đi mới cho truyền hình xứ Hàn và tham vọng tạo ra TV series kinh điển của Châu Á - Ảnh 10.

Tan Ya và Sa Ya.

Không thể phủ nhận, sự xuất hiện của chuyện tình tay ba Eun Som (Song Joong Ki), Tan Ya (Kim Ji Won) và Sa Ya (Song Joong Ki) sẽ chắc chắn tạo ra một cuộc chiến "tình ngầm", trái ngoe là điều khó tránh khỏi khi hai anh em sinh đôi sẽ chạm mặt trong phần ba. Bên cạnh đó, mối quan hệ giữa Ta Gon (Jang Dong Gun) và Tae Al Ha (Kim Ok Bin) cũng thu hút được sự chú ý lớn, là tình yêu với sự thấu hiểu ẩn giấu khi cả hai đã đi cùng nhau một chặng đường dài. Tae Al Ha chính là người duy nhất có thể chứng kiến những phút giây yếu lòng của một thủ lĩnh cứng cỏi, mạnh mẽ như Ta Gon.

Arthdal Niên Sử Kí: Hướng đi mới cho truyền hình xứ Hàn và tham vọng tạo ra TV series kinh điển của Châu Á - Ảnh 11.
Arthdal Niên Sử Kí: Hướng đi mới cho truyền hình xứ Hàn và tham vọng tạo ra TV series kinh điển của Châu Á - Ảnh 12.

Tae Al Ha và Ta Gon.

Đối với những mối tình "hụt", như chuyện tình của Sa Ya và Sae Na Rae (Ji Soo) xuất hiện chớp nhoáng nhằm củng cố cho âm mưu trả thù của Sa Ya. Hay sự xuất hiện của hai Neanthal còn sống là Yireusoobeu (Song Jong Ho) và Rottip (Nichkhun), liệu có cơ may nảy sinh tình cảm với người phụ nữ duy nhất là Nun Byul (Ahn Hye Won) còn lại của tộc máu xanh, nhân vật nắm cơ hội duy trì nòi giống của một Neanthal thuần chủng sau khi cả bộ tộc đã bị truy sát trước đó? Trong 6 tập cuối cùng của phim, điều này hoàn toàn có thể xảy ra, nhất là khi sự biến mất "tạm thời" của Yireusoobeu và Rottip đã được kết thúc bằng lời mời Nun Byul đi cùng mình.

Arthdal Niên Sử Kí: Hướng đi mới cho truyền hình xứ Hàn và tham vọng tạo ra TV series kinh điển của Châu Á - Ảnh 13.
Arthdal Niên Sử Kí: Hướng đi mới cho truyền hình xứ Hàn và tham vọng tạo ra TV series kinh điển của Châu Á - Ảnh 14.

Yireusoobeu không hề có ý định bắt ép Nun Byul phải rời bỏ gia đình hiện tại.

Liệu rằng 6 tập phim cuối có đủ để đưa Arthdal Niên Sử Kí tới một kết thúc trọn vẹn?

Đây là một câu hỏi vô cùng khó khi diễn biến Arthdal Niên Sử Kí hiện tại vẫn đang là một "mớ bòng bong" cần được giải quyết dứt khoát và triệt để. Việc gói gọn trong 6 tập phim để mang tới một kết thúc trọn vẹn sẽ là một bài toàn khó, yêu cầu sự khéo léo của biên kịch để không khiến mạch phim trở nên quá vội vã. Bên cạnh đó, việc "lên ngôi" của Tan Ya được tiết lộ trong teaser cho phần ba đã hoàn toàn thay đổi cục diện.

Arthdal Niên Sử Kí: Hướng đi mới cho truyền hình xứ Hàn và tham vọng tạo ra TV series kinh điển của Châu Á - Ảnh 15.

Ở một diễn biến khác, nhiều ý kiến phỏng đoán cho rằng chuyện tình yêu giữa Eun Som và Tan Ya sẽ không thành, đảo ngược hoàn toàn so với sự sắp xếp từ đầu phim. Cơ hội Tan Ya đến với Sa Ya có nhiều cơ hội xảy ra hơn nếu nhìn lại vào "profile" của nhân vật đã từng được tiết lộ. Trong bản miêu tả tiếng Hàn, Tan Ya được gọi tên vương phi, bên cạnh chức danh "chính trị gia".

Như vậy, việc Tan Ya kết hôn với Sa Ya là điều có thể xảy ra, cho dù trái tim của Tan Ya có hướng về Eun Som đi chăng nữa. Việc Tan Ya "lên ngôi" có thể trở thành một thuyết âm mưu về sự biến đổi tính cách của một nữ chính diện sang phản diện điển hình. Nếu phần ba thực sự diễn ra như vậy, đây sẽ thực sự là một bước ngoặt lớn, một cú twist ấn tượng so với những gì đã xây dựng trong hai phần đầu của bộ phim.

Arthdal Niên Sử Kí: Hướng đi mới cho truyền hình xứ Hàn và tham vọng tạo ra TV series kinh điển của Châu Á - Ảnh 16.

Liệu thay vì Eun Som, Sa Ya hay Ta Gon, Tan Ya mới chính là "trùm cuối" của Arthdal Niên Sử Kí?

Teaser "Arthdal Chronicles" (Arthdal Niên Sử Kí) tập 13.

Thăm dò ý kiến

Bạn nghĩ sao về hai phần đầu của Arthdal Niên Sử Kí?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Arthdal Chronicles phần ba sẽ chính thức lên sóng vào ngày 7/9 trên kênh truyền hình tvN, sau khi Hotel Del Luna kết thúc.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm