Argentina triển lãm mô hình bộ xương khủng long 65 triệu năm tuổi

Thanh Hương, Theo TTXVN 21:01 20/12/2018

Từ ngày 19/12, người dân Argentina có cơ hội chiêm ngưỡng mô hình một bộ xương khủng long thuộc loài bò sát biển cổ dài hóa thạch có niên đại 65 triệu năm trước đây, được các nhà cổ sinh vật học tìm thấy năm 2009 tại hồ Argentino ở khu vực Patagonia, phía Nam nước này.

Argentina triển lãm mô hình bộ xương khủng long 65 triệu năm tuổi - Ảnh 1.

Một bản tái tạo bộ xương của một loài bò sát biển 65 triệu năm tuổi được phát hiện ở Argentina. Ảnh: AFP

Theo các nhà khảo cổ Argentina, loài bò sát biển trên sống ở kỳ Phấn Trắng. Các nhà khảo cổ đã phát hiện hóa thạch của loài này trên những tảng đá chìm sâu dưới hồ Argentino gần chân dãi núi Andes, tại thị trấn El Calafate thuộc tỉnh Santa Cruz, cách thủ đô Buenos Aires 2.800 km.

Hóa thạch xương này dài 9 mét, mỗi vây dài 1,3 m, và là bộ xương hóa thạch hoàn thiện nhất của loài này được tìm thấy tại Argentina.

Nhà cổ sinh vật học Fernando Novas thuộc Bảo tàng khoa học tự nhiên Bernardino Rivadavia ở Buenos Aires, cho hay nhóm nghiên cứu của ông đã nỗ lực không ngừng nghỉ suốt từ năm 2019 cho đến nay để phục dựng bộ xương hoàn chỉnh và đem đến cho công chúng chiêm ngưỡng. Các nhà khoa học cho biết họ đã phải rút nước ở hồ và loại bỏ khoảng 4 tấn đá để lấy được hóa thạch.

Với hàm răng sắc nhọn, kích thước to lớn, loài bò sát biển cổ dài này là kẻ săn mồi khét tiếng ở đại dương, thường ăn các loài động vật lớn khác như cá mập, thằn lằn cá.

Người dân Argentina có thể chiêm ngưỡng bộ xương khổng lồ này tại Bảo tàng khoa học tự nhiên Bernardino Rivadavia ở thủ đô Buenos Aires.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14