Ảnh, video: Học sinh cấp 2, cấp 3 phì phèo hút thuốc lá, thuốc lào ngay bên ngoài cổng trường; nghe cách để giấu bố mẹ mà giật mình

Vân Trang, Theo Tổ quốc 00:01 03/06/2021

"Em dùng thuốc lá này từ cấp 2 rồi, từ lớp 7 hay lớp 8 gì đấy. Thấy có đứa bạn hút rồi nhả khói nhìn ngầu ngầu nên cũng hút thử.”

Vấn nạn học sinh hút thuốc lào, thuốc lá điện tử trước cổng trường:

Bài phóng sự nhằm phản ảnh thói hư tật xấu của một bộ phận học sinh sau giờ tan học. Những loại chất kích thích như thuốc lào, thuốc lá điện tử được các bạn trẻ hút nhan nhản ngoài cổng trường. Đó là những loại thuốc gây ảnh hưởng sức khỏe, thậm chí nhiều bản dạng còn có chất kích thích, tác động xấu đến thần kinh và việc học.

Lưu ý: Hình ảnh, video được thực hiện trong tháng 4/2021.

Với việc bán tràn lan ngoài đường hay trên mạng xã hội, không khó để bắt gặp hình ảnh học sinh cầm điếu thuốc, hút phì phèo như một "dân chơi". Học trò không hay hút ngoài cổng trường, mà thường tụ tập ở các quán trà đá hay dọc công viên để tránh ánh mắt của giáo viên và phụ huynh.

Nhẹ nhất là thuốc lào hay thuốc lá. Nặng hơn chút là thuốc lá điện tử (hay được gọi là vape, pod...). Còn nguy hiểm hơn thì chơi "bóng cười", hay hút thuốc lá điện tử có tinh chất kích thích bên trong.

Dưới đây là ghi nhận của nhóm phóng viên chúng tôi khi ngồi ở dưới các tụ điểm ăn chơi của học sinh tại quận Đống Đa và Thanh Xuân, Hà Nội:


Đoạn clip ghi lại tại một quán nước tại quận Đống Đa. Hình ảnh học trò cấp 2 - cấp 3 hút thuốc lào phì phèo đã không còn xa lạ. Chủ quán nước cũng cung cấp luôn cả "đồ nghề" nên học sinh càng vô tư hút, coi việc này hoàn toàn bình thường.


Chỉ cần 300.000 - 500.000 đồng, học sinh đã có thể mua được thuốc lá điện tử có cả tinh dầu. Học sinh coi đây là giải pháp thay cho thuốc lá thông thường và xem nhẹ rủi ro đối với sức khỏe bản thân hay người xung quanh. Đối với học sinh hút lần đầu rất dễ bị choáng, chóng mặt hay thậm chí ngất xỉu. Nhiều loại thuốc lá điện tử còn tinh vi khi để dưới dạng son môi, bình nước, bút bi... với giá chỉ 100.000 - 150.000 đồng. Đây cũng là dạng thuốc lá điện tử được ưa chuộng khi vừa rẻ mà cũng dễ mang vào trường, qua mắt được giám thị và giáo viên.

Việc mua bán thuốc lá điện tử quá dễ dàng đã tiếp tay cho các bạn học sinh. Nhiều nơi thậm chí không cần CMND đã đủ 18 tuổi hay chưa, chủ quán vẫn có thể bán cho học trò hút.


Hình thức mua bán quá dễ dàng đã tiếp tay cho học sinh dưới 18 tuổi

Nếu mua bán thuốc lá, thuốc lào chỉ cần ra cửa tiệm là có, thì với thuốc lá điện tử, hình thức mua bán cũng dễ dàng chẳng kém.

Gõ từ khóa "thuốc lá điện tử" trên mạng xã hội hay web tìm kiếm, không khó để nhận ra nhan nhản các post bán hàng đính kèm thông tin chi tiết. Nhiều người bán không cần quan tâm người mua là học sinh đã đủ 18 tuổi chưa, chỉ cần nhắn tin là sẽ ship thẳng đến tận nhà.

Tùy theo túi tiền của học sinh, loại rẻ nhất là mua dưới hình thức son môi, bút bi... không dùng tinh dầu với giá từ 100.000 - 150.000 đồng. Nếu mua theo dạng cả pod và tinh dầu thì mất tầm 300.000 - 500.000 đồng, hoặc đắt đỏ hơn muốn thử dùng mùi mới lạ thì số tiền có thể lên đến cả triệu bạc.

Ảnh, video: Học sinh cấp 2, cấp 3 phì phèo hút thuốc lá, thuốc lào ngay bên ngoài cổng trường; nghe cách để giấu bố mẹ mà giật mình - Ảnh 8.

Gõ cụm từ "thuốc lá điện tử" sẽ ra vô vàn group bán hàng với số lượng thành viên lên đến hàng nghìn người

Ảnh, video: Học sinh cấp 2, cấp 3 phì phèo hút thuốc lá, thuốc lào ngay bên ngoài cổng trường; nghe cách để giấu bố mẹ mà giật mình - Ảnh 9.

Điều này vô tình tiếp tay cho các bạn học sinh dễ dàng đặt mua và hút thuốc

"Chị thử đi, không hại đâu. Hút xong còn dễ bị nghiện ấy" - Nam sinh lớp 11 tên Đ.H trường cấp 3 tại quận Thanh Xuân chỉ chỗ cho chúng tôi đến tìm mua. "Thông thường học sinh toàn đặt online rồi ship hàng cho. Có nơi làm nghiêm yêu cầu chúng em chụp kèm chứng minh nhân dân nhưng cái đó mượn ai chẳng được. Đứa nào rảnh hơn thì đến hẳn quán, nhưng thường chủ quán không bán tận tay mà nhờ người đưa hộ".

Nhớ về lần đầu tiên hút thuốc lá điện tử, Đ.H chia sẻ: "Em dùng thuốc lá này từ cấp 2 rồi, từ lớp 7 hay lớp 8 gì đấy. Thấy có đứa bạn hút rồi nhả khói nhìn ngầu ngầu nên cũng hút thử. Lần đầu hút thì bạn bè dặn hút theo nhóm, có gì chóng mặt thì có chúng nó đỡ cho.

Mà lần đầu em hút cũng bị xây xẩm mặt mày thật, ngồi đờ đẫn gần 30 phút mới đỡ. Em là 'học sinh ngoan' nên chỉ hút vị nhẹ nhàng, có gì bố mẹ đỡ phát hiện. Nếu thử vị mới thì cũng như lần đầu, cũng chóng mặt phết đấy".

Ở đâu cũng dễ dàng kiếm được quán nước cung cấp "đồ nghề" thuốc lào cho học sinh

Vì là học sinh nên Đ.H chỉ dùng loại pod dưới 500.000 nghìn. Đ.H tỏ ra khá thản nhiên về việc học sinh hút thuốc lá điện tử vì ở trong lớp, có đến gần một nửa nam sinh cũng đang hút thứ này. "Bọn em là học sinh nên mua quả pod 'nhẹ nhàng' thôi, không chơi nữa thì bán lại, đầy đứa mua. Dân chơi bây giờ đọ nhau bằng tinh dầu, dùng 'sướng' nhất là có tí chất kích thích như 'cỏ' ấy. Hút liều mạnh thì choáng nhưng nếu dùng lâu dài thì phê lắm".

Vì gia đình quản rất chặt nên Đ.H không bao giờ hút thuốc lá điện tử ở nhà. Cũng giống như thuốc lá thông thường, thuốc lá điện tử cũng dễ bám mùi nên mỗi lần hút nhiều, nam sinh này đều phải canh thời gian không có cha mẹ ở nhà để lén về giặt quần áo. "Cha mẹ em không biết đến việc hút thuốc lá điện tử. Mà thật ra cái này cũng đâu có hại, mỗi ngày em hút tí, khi nào stress hay ngồi cùng bạn bè mới hút thôi" - Đ.H chia sẻ đầy thản nhiên.


Quy định xử phạt nếu phát hiện học sinh hút thuốc?

Vì việc mua hàng quá dễ dàng nên tỷ lệ trẻ vị thành niên hút thuốc lào cũng như thuốc lá tăng vọt. Theo nghiên cứu của Viện Chiến lược và Chính sách y tế, Bộ Y tế, năm 2020, có đến 8,36% học sinh lớp 8 - 12 hút thuốc lá điện tử, tăng khoảng 40 lần so với năm 2005.

Các nghiên cứu cũng cho thấy, những bạn trẻ đã sử dụng thuốc lá điện tử có nguy cơ bắt đầu sử dụng thuốc lá thông thường cao hơn 3,5 lần so với nhóm người không sử dụng thuốc lá điện tử. Trong thuốc lá điện tử có 15 ngàn loại hương vị, nảy sinh nguy cơ trộn hương vị và cả chất ma túy khiến người dùng dễ bị nhiễm bệnh liên quan đến tim mạch, hô hấp...

Ảnh, video: Học sinh cấp 2, cấp 3 phì phèo hút thuốc lá, thuốc lào ngay bên ngoài cổng trường; nghe cách để giấu bố mẹ mà giật mình - Ảnh 12.

Nam sinh thản nhiên vừa ôm ấp bạn gái vừa hút thuốc lá điện tử

Ở các trường học hầu hết đều cấm học sinh hút thuốc lào hay bất kì hình thức thuốc lá nào. Dẫu vậy khi học sinh bước chân ra ngoài cổng trường, giáo viên rất khó để kiểm soát việc này.

Đã có nhiều vụ việc bị nhà trường xử lý khi phát hiện học sinh hút thuốc lá điện tử. Như vào tháng 12/2020, Hiệu trưởng trường THCS Đà Nẵng (Hải Phòng) đã đình chỉ học tập 7 ngày đối với một học sinh tàng trữ, sử dụng thuốc lá điện tử trong nhà trường và 3 ngày đối với một học sinh khác sử dụng thuốc lá điện tử.

Tình trạng học sinh hút lén thuốc lá điện tử rất nhiều nên rất cần sự chung tay của gia đình. Cha mẹ có thể tìm hiểu thêm thông tin về các loại hình này, hoặc tìm kiếm những lọ tinh dầu lạ trong gia đình, để ý những mùi hương khác lạ bám trên quần áo hoặc sách vở thì rất cần có những biện pháp giáo dục sớm với con cái.

Không phải học trò nào cũng nhận thức đủ về tác hại của việc hút các loại chất kích thích

Ảnh, video: Học sinh cấp 2, cấp 3 phì phèo hút thuốc lá, thuốc lào ngay bên ngoài cổng trường; nghe cách để giấu bố mẹ mà giật mình - Ảnh 14.

Việc hút thuốc lá sớm gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe

Thực tế, theo quyết định Quyết định số 244/QĐ-TTg của Bộ GD-ĐT về việc "Tăng cường thực hiện phòng chống tác hại của thuốc lá và lạm dụng đồ uống có cồn trong ngành Giáo dục" có nêu rõ:

- Thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà tại các đại học, học viện, trường đại học, cao đẳng, cơ quan quản lý giáo dục.

- Cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà và trong phạm vi khuôn viên các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, các trường trung cấp chuyên nghiệp, trung tâm tin học, ngoại ngữ, trung tâm giáo dục thường xuyên, học tập cộng đồng.

"Quán nước trước cổng trường" - Xuất phát từ một địa điểm rất quen thuộc là những quán nước ngay trước cổng trường - nơi các bạn học sinh thường tụ tập để tán gẫu, chúng tôi đã quan sát và ghi lại cận cảnh những góc khuất, những hiện tượng tiêu cực trong đời sống một bộ phận học sinh hiện nay.

Nếu muốn chia sẻ thông tin, hãy liên hệ với chúng tôi qua email: Hocduong@kenh14.vn

Ảnh, video: Học sinh cấp 2, cấp 3 phì phèo hút thuốc lá, thuốc lào ngay bên ngoài cổng trường; nghe cách để giấu bố mẹ mà giật mình - Ảnh 16.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Hứa Kim Tuyền từ chối BLACKPINK, Sơn Tùng, Jack để lựa chọn nữ ca sĩ sẽ nghe nhạc trong suốt 10 năm l HOT14's LIVE Countdown

    Với câu hỏi "Bạn sẽ lựa chọn nghe nhạc của ai trong suốt 10 năm tới?". Bạn có tò mò về nhân vật sẽ được Hứa Kim Tuyền "chọn mặt gửi vàng"?
  • Đọc thêm