Ảnh: Sân bay Tân Sơn Nhất chật kín người dân đón Việt kiều về quê ăn Tết Canh Tý 2020, trẻ em và người lớn ngủ vật vờ dưới sàn

Tứ Quý, Theo Trí Thức Trẻ 04:31 08/01/2020

Từ tầng trệt đến tầng 1 tại sảnh đón ga quốc tế sân bay, hàng nghìn người dân đã đứng và ngồi chật kín, thậm chí nằm dưới sàn trong lúc chờ đón Việt kiều về nước ăn Tết. Có những gia đình đi cả chục người đến sân bay chỉ để đón 1-2 người khiến nơi này trở nên quá tải.

Đến hẹn lại lên, cứ đến khoảng rằm tháng Chạp (từ 13-15/12 âm lịch) khu vực ga đến quốc tế sân bay Tân Sơn Nhất lại đông đúc nghẹt thở vì người dân đến đón Việt kiều về quê đón Tết Nguyên đán.

Dịp gần Tết Canh Tý 2020 cũng vậy, sân bay Tân Sơn Nhất cũng rơi vào cảnh quá tải từ trên sảnh xuống dưới lòng đường ô tô. Hàng nghìn người vây kín cả hai bên khu vực cổng đến của ga quốc tế, mong ngóng người thân mặc dù trời đã quá nửa đêm.

Clip: Sân bay Tân Sơn Nhất chật kín người dân đón Việt kiều về quê ăn Tết Canh Tý 2020, trẻ em và người lớn ngủ vật vờ dưới sàn - TH: Tứ Quý.

Ảnh: Sân bay Tân Sơn Nhất chật kín người dân đón Việt kiều về quê ăn Tết Canh Tý 2020, trẻ em và người lớn ngủ vật vờ dưới sàn - Ảnh 2.

Những ngày cuối năm, ga quốc tế sân bay luôn trong tình trạng quá tải lúc nửa đêm do người dân đến đón Việt kiều về nước ăn Tết.

Thời điểm chúng tôi có mặt là hơn 0h nhưng sân bay vẫn nhộn nhịp, thậm chí là ồn ào tiếng cười nói tay bắt mặt mừng giữa những Việt kiều xa quê và người thân.

Nhìn cảnh gia đình này đoàn tụ trong tiếng cười thì gia đình kia lại mong ngóng hơn, thậm chí có người chờ lâu quá dẫn đến mệt mỏi và ngủ quên lúc nào không hay. Hầu hết các gia đình có mặt ở sân bay chủ yếu từ các tỉnh miền Tây, Bà Rịa-Vũng Tàu, Tây Ninh, Bình Dương, Đồng Nai và TP. HCM, thường đi với số lượng từ 5-15 người, gồm hai bên nội ngoại. Mặc dù các gia đình này chỉ đến đón từ 1-2 người nhưng đi cả gia đình nhiều người khiến sân bay lúc nào cũng đông đúc, ngột ngạt.

0h ngày 8/1 (14 tháng Chạp), hai mẹ con chị Trang (quê Tiền Giang) vẫn ngồi vật vờ, vẻ mặt mệt mỏi bên cột nhà ga, trước cửa đón để chờ người thân. Chị Trang cho biết, 2 mẹ con chị có mặt từ 21h đón 2 người thân đáp chuyến bay từ bên Mỹ về quê ăn Tết lúc hơn 22h nhưng đến hiện tại vẫn chưa thấy. Ngồi chờ suốt hơn 3 tiếng tại sân bay khiến con gái chị (học sinh) mệt mỏi, gật gù trong cơn buồn ngủ.

Người dân chen chúc nhau đứng mong ngóng người thân từ nước ngoài về.

"Gia đình tôi thuê xe gồm 7 người cả hai bên nội ngoại lên đây đón người thân ở Mỹ về, đi sớm nhưng chờ mãi đến giờ vẫn chưa thấy chuyến bay đáp. Tôi thấy sân bay đông đúc cũng mệt mỏi, ngột ngạt nhưng quen rồi vì gia đình thường xuyên đến sân bay đón người thân. Ngày thường không đông như vậy đâu, dịp gần Tết mới chật kín người như thế này. Dù sao cũng thuê nguyên chiếc xe nên đi đông hay đi ít người cũng như nhau nên đi đông càng vui hơn", chị Trang chia sẻ.

Lý giải về tình trạng 1 Việt kiều về cả chục người đến đón, thậm chí cả dòng họ mười mấy người, chị Trang cho rằng do người thân thường đáp chuyến bay khuya nên mọi người trong gia đình ai cũng có thời gian rảnh nên đi đông hơn. Mặc dù mệt mỏi ở sân bay lúc nửa đêm nhưng gặp được người thân bao năm xa cách nên mệt mỏi sau đó cũng tan biến.

Khoảng 1h sáng, lực lượng an ninh sân bay vẫn làm việc cật lực để điều tiết lượng phương tiện ô tô khách ra vào sân bay đón Việt kiều và người thân. Tình trạng ùn ứ liên tục xảy ra khiến nhiều khách đợi taxi cũng mất nhiều thời gian.

Ảnh: Sân bay Tân Sơn Nhất chật kín người dân đón Việt kiều về quê ăn Tết Canh Tý 2020, trẻ em và người lớn ngủ vật vờ dưới sàn - Ảnh 4.

Lối đi trước cổng đón không còn chỗ trống.

Ảnh: Sân bay Tân Sơn Nhất chật kín người dân đón Việt kiều về quê ăn Tết Canh Tý 2020, trẻ em và người lớn ngủ vật vờ dưới sàn - Ảnh 5.

Hàng hoá quà cáp từ nước ngoài mang về quê hương ăn Tết khá nhiều nên thời gian chuyển lên xe lâu hơn.

Ảnh: Sân bay Tân Sơn Nhất chật kín người dân đón Việt kiều về quê ăn Tết Canh Tý 2020, trẻ em và người lớn ngủ vật vờ dưới sàn - Ảnh 6.

Ken đặc người đứng chờ người thân ngay lối đi.

Ảnh: Sân bay Tân Sơn Nhất chật kín người dân đón Việt kiều về quê ăn Tết Canh Tý 2020, trẻ em và người lớn ngủ vật vờ dưới sàn - Ảnh 7.

Lòng đường ô tô cũng kẹt cứng lúc nửa đêm do nhiều xe khách chở nhiều người đến đón người thân.

Ảnh: Sân bay Tân Sơn Nhất chật kín người dân đón Việt kiều về quê ăn Tết Canh Tý 2020, trẻ em và người lớn ngủ vật vờ dưới sàn - Ảnh 8.

Phía dưới cổng ra đã chật kín người nên người dân đã lên lầu 1 để được nhìn người thân Việt kiều dễ hơn. Người dân chen nhau đứng kín khu vực sát mép tường kính hướng nhìn về khu nhận hành lý ký gửi.

Ảnh: Sân bay Tân Sơn Nhất chật kín người dân đón Việt kiều về quê ăn Tết Canh Tý 2020, trẻ em và người lớn ngủ vật vờ dưới sàn - Ảnh 9.

Nhiều gia đình chờ mệt quá ngồi bệt xuống sàn.

Ảnh: Sân bay Tân Sơn Nhất chật kín người dân đón Việt kiều về quê ăn Tết Canh Tý 2020, trẻ em và người lớn ngủ vật vờ dưới sàn - Ảnh 10.

Có em bé ngủ luôn dưới sàn trong lúc chờ người thân vì lúc này đã quá nửa đêm.

Khu vực nhận ký gửi hành lý cũng quá tải, băng chuyền kẹt cứng. Phía bên trên, người dân đứng ra hiệu vẫy tay chào khi nhìn thấy người thân Việt kiều.

Ảnh: Sân bay Tân Sơn Nhất chật kín người dân đón Việt kiều về quê ăn Tết Canh Tý 2020, trẻ em và người lớn ngủ vật vờ dưới sàn - Ảnh 12.

Việt kiều chủ yếu từ các nước Mỹ, Hàn, Đài Loan, Thái Lan,... tranh thủ về quê ăn Tết sau nhiều năm xa cách.

Ảnh: Sân bay Tân Sơn Nhất chật kín người dân đón Việt kiều về quê ăn Tết Canh Tý 2020, trẻ em và người lớn ngủ vật vờ dưới sàn - Ảnh 13.

Người phụ nữ chờ người thân lâu quá, sốt ruột nên vượt rào vào hỏi thăm an ninh.

Ảnh: Sân bay Tân Sơn Nhất chật kín người dân đón Việt kiều về quê ăn Tết Canh Tý 2020, trẻ em và người lớn ngủ vật vờ dưới sàn - Ảnh 14.

Có người vừa mong ngóng vừa gọi điện cho người thân.

Ảnh: Sân bay Tân Sơn Nhất chật kín người dân đón Việt kiều về quê ăn Tết Canh Tý 2020, trẻ em và người lớn ngủ vật vờ dưới sàn - Ảnh 15.

Cô gái mong ngóng chuyến bay đến qua màn hình tại sân bay.

Ảnh: Sân bay Tân Sơn Nhất chật kín người dân đón Việt kiều về quê ăn Tết Canh Tý 2020, trẻ em và người lớn ngủ vật vờ dưới sàn - Ảnh 16.

Việt kiều từ nước ngoài về cũng cảm thấy khá mệt mỏi vì cảnh đông đúc, ngột ngạt tại sân bay.

Trẻ em dường như rất mệt mỏi khi cùng người lớn ra sân bay lúc nửa đêm đón người thân.

Ảnh: Sân bay Tân Sơn Nhất chật kín người dân đón Việt kiều về quê ăn Tết Canh Tý 2020, trẻ em và người lớn ngủ vật vờ dưới sàn - Ảnh 18.

Chị Trang cùng con gái ngồi vật vờ chờ người thân từ Mỹ về ăn Tết cùng gia đình.

Ảnh: Sân bay Tân Sơn Nhất chật kín người dân đón Việt kiều về quê ăn Tết Canh Tý 2020, trẻ em và người lớn ngủ vật vờ dưới sàn - Ảnh 19.

Một gia đình khoảng 10 người đến đón Việt kiều và mừng rỡ sau khi gặp lại.

Ảnh: Sân bay Tân Sơn Nhất chật kín người dân đón Việt kiều về quê ăn Tết Canh Tý 2020, trẻ em và người lớn ngủ vật vờ dưới sàn - Ảnh 20.

Do sân bay quá đông người nên mỗi khi lạc nhau thì người dân lại gặp khó khăn để tìm kiếm.

Ảnh: Sân bay Tân Sơn Nhất chật kín người dân đón Việt kiều về quê ăn Tết Canh Tý 2020, trẻ em và người lớn ngủ vật vờ dưới sàn - Ảnh 21.

Cả gia đình chụp ảnh kỷ niệm tại sân bay sau khi gặp lại nhau.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm