Anh: Ô tô cũng phải lùi bước trước thiên nga - loài chim quốc gia được chính Nữ hoàng "bảo hộ"

Nam Thanh, Theo Helino 16:01 05/02/2018

Ngoài ra, nếu có hành động tổn hại tới loài thiên nga, bạn chắc chắn sẽ nắm trong tay một mức phạt nghiêm khắc và thích đáng ở Anh quốc và xứ Wales.

Trong khi người Hà Nội đang thích thú nhưng cũng có không ít tranh cãi xung quanh chuyện những chú thiên nga trên Hồ Gươm thì bạn có biết, ở Anh Quốc, loài chim này cực kỳ quyền lực, tới mức chuyện nuôi hay thả chúng sẽ... không tới lượt thường dân được thảo luận. Và ngoài ra loài chim này cũng có cả một lễ hội dành cho riêng mình nữa?

Anh: Ô tô cũng phải lùi bước trước thiên nga - loài chim quốc gia được chính Nữ hoàng bảo hộ - Ảnh 1.

Ở Anh Quốc, đây chính loài chim "con ông cháu cha", được tôn trọng tuyệt đối.

Năm 2016 nước Anh được phen ngả nghiêng khi câu chuyện thiên nga tấn công hàng loạt ô tô gây ra kẹt xe ở hạt Warwickshire (Anh) thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng quốc tế trong nhiều ngày liền. Nhiều người khi biết chuyện đã không khỏi thắc mắc tại sao không có ai can thiệp, và lý do thật ra khá đơn giản.

Khi chiếc xe ô tô phải sợ một con thiên nga nóng tính.

 Bạn có dám động vào một con bò ở Ấn Độ hay mạo phạm một con voi ở Thái Lan? Không, bạn không nên và không được phép, điều tương tự cũng xảy ra với loài thiên nga ở Anh quốc vậy.

Hầu hết thiên nga trắng sinh trưởng tự nhiên ở những vùng sông nước tại Anh và xứ Wales đều được mặc nhiên coi là thuộc quyền sở hữu của Nữ hoàng Anh và bất cứ ai dám đụng tới loài chim xinh đẹp này đều có thể đối mặt với án tù.

Anh: Ô tô cũng phải lùi bước trước thiên nga - loài chim quốc gia được chính Nữ hoàng bảo hộ - Ảnh 3.

Thiên nga trắng được thả trên sông Thames.

Những luật lệ đầu tiên đả động tới đặc quyền của loài thiên nga "hoàng gia" này xuất hiện vào năm 1186, ban đầu chỉ mang tính nhắc nhở nhằm ngăn chặn tình trạng giết thịt thiên nga, theo tờ Mental Floss. Tuy nhiên, cho đến năm 1482, khi Đạo luật Thiên nga (Act of Swan) ra đời thì đặc quyền của loài chim này chính thức được luật hóa. 

Đến nay, việc bảo vệ thiên nga hoàng gia vẫn được thực hiện và nghiêm túc chấp hành dưới các quy định của Đạo luật bảo vệ Động vật hoang dã và Nông thôn, quy định năm 1981.

Về cơ bản, đạo luật này không khác quá nhiều so với luật cũ, theo đó. Trang web của Hoàng gia Anh cho hay, những con thiên nga "không được đánh dấu trên sông Thames" đều thuộc quyền sở hữu của Nữ hoàng Anh, và quy định này có tác dụng "dọc theo sông Thames và các nhánh xung quanh". Cụ thể, ngoại trừ những con thiên nga không được đánh dấu V hoặc có dấu khắc trên mỏ chim thì toàn bộ số thiên nga còn lại đều thuộc quyền sở hữu, bảo vệ của Hoàng gia - bất khả xâm phạm đối với người thường. Và kể cả vậy, muốn giết thịt một con thiên nga, bạn sẽ phải có giấy phép đặc biệt từ nữ hoàng.

Anh: Ô tô cũng phải lùi bước trước thiên nga - loài chim quốc gia được chính Nữ hoàng bảo hộ - Ảnh 4.

Do những quy định nghiêm khắc mà loài thiên nga ở Anh quốc có điều kiện sống khá... ểnh ương.

Vào tuần lễ thứ 3 của mỗi tháng 7 hàng năm, nữ hoàng Anh sẽ tổ chức Swan Upping - lễ hội đánh dấu thiên nga, nhằm đánh dấu những con thiên nga non, sau đó thả chúng đi nhằm thống kê và duy trì số lượng.

Anh: Ô tô cũng phải lùi bước trước thiên nga - loài chim quốc gia được chính Nữ hoàng bảo hộ - Ảnh 5.

"Swan Upping" là lễ hội hàng năm nhằm bảo vệ và kiểm soát số lượng cá thể thiên nga.

 Trong quá khứ đã có nhiều sự việc người Anh cũng như những người tị nạn từng "mạo phạm" tới giống chim hoàng gia này và phải đối diện với nhiều hậu quả nghiêm trọng. 

Năm 2003, một người đàn ông ở Llandudno, xứ Wales đã bị kết án hai tháng tù sau khi giết chết một con thiên nga trắng, theo thông tin từ tờ The Sun. Cùng năm đó, nhiều người tị nạn đã bắt trộm thiên nga để làm thức ăn và bị cảnh sát bắt giữ.

Vào năm 2007, một nghệ sĩ ăn chay đã... bắt trộm một con thiên nga và giết thịt để phản đối việc nữ hoàng Anh sở hữu toàn bộ thiên nga. Người này ngay sau đó đã đối mặt với nhiều cáo buộc pháp luật và đe dọa tính mạng từ những người bảo vệ động vật. Vào năm 2015, một con thiên nga đã bị nướng ngay bên bờ sông Thames. Thủ phạm sau đó đã phải đối mặt với mức án 6 tháng tù và 150 triệu đồng tiền phạt.

(Tổng hợp)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm