Ảnh: Những ngôi nhà thơ mộng, phủ kín hoa giấy ở Hà Nội

Minh Nhân, Theo Tổ quốc 07:02 08/06/2020

Trong ký ức của nhiều người Hà Nội, hoa giấy là một hình ảnh quen thuộc gắn liền với những ngôi nhà cũ kỹ hoặc những khu tập thể lâu năm. Loài hoa tuy không toả hương, nhưng lại được "ưu ái" trên mỗi khung cửa sổ hoặc góc ban công nhà bên.

Ảnh: Những ngôi nhà phủ kín hoa giấy ở Hà Nội - Ảnh 1.

Vào mùa hè, nhất là từ tháng 5, hoa giấy bắt đầu rực rỡ trên những con đường, ngõ nhỏ. Ở Hà Nội, không khó bắt gặp những căn nhà phủ kín hoa giấy. Cảnh vật xung quanh nhờ thế cũng trở nên nhẹ nhàng và lãng mạn hơn.

Ảnh: Những ngôi nhà phủ kín hoa giấy ở Hà Nội - Ảnh 2.

Cây hoa giấy hay còn gọi là cây bông giấy, được sử dụng nhiều ở Việt Nam để trang trí cho ngôi nhà. Là cây hoa leo nhanh, dễ trồng và chăm sóc, đặc biệt cây hoa giấy cho hoa sai và có nhiều loại màu sắc, tượng trưng cho một tình yêu chân thành, mộc mạc, giản dị, đơn sơ.

Cây hoa giấy là loại cây gỗ nhỏ, thân bụi leo bò trườn, phân cành nhánh nhiều, có thể mọc cao tới 1-12m. Trên thân có những gai nhỏ. Lá cây hoa giấy đơn mọc cách, có hình trái xoan hoặc thuôn dài ở đỉnh và tròn ở gốc. Lá có màu từ trắng, vàng đến đỏ, tím, hồng xếp 3 chiếc trên một chùm bọc lấy hoa nhỏ phía trong. Nhìn cánh hoa mỏng manh như giấy bản, nên có tên là hoa giấy. Quả bế tròn, hạt màu nâu.

Ảnh: Những ngôi nhà phủ kín hoa giấy ở Hà Nội - Ảnh 4.

Cây hoa giấy có nguồn gốc từ miền Trung Nam Mỹ. Loại cây thích hợp với khí hậu nhiệt đới và cho hoa quanh năm. Ở Việt Nam, hoa giấy được trồng khắp mọi nơi, từ vườn nhà, cổng ngõ, đến công viên, trường học, bệnh viện,... Nhưng đặc biệt nhất là hình ảnh những giàn hoa giấy ôm trọn lấy từng căn nhà nhỏ.

Những "toà lâu đài" hùng vỹ được "chở che" bởi giàn hoa giấy lớn rủ sát mặt đất trong lòng thành phố.

Ảnh: Những ngôi nhà phủ kín hoa giấy ở Hà Nội - Ảnh 6.

Trong ký ức của nhiều người Hà Nội, giàn hoa giấy là một hình ảnh quen thuộc gắn liền với những ngôi nhà cổ, cũ kỹ, những khu tập thể. Tại một dãy nhà tập thể 5 tầng trên phố Kim Mã Thượng (quận Ba Đình, Hà Nội), giàn hoa giấy được một cụ bà 70 tuổi chăm sóc tươi tốt, cứ thế vươn mình lên bầu trời xanh.

Cây được uốn trồng thành từng vòm hay trồng từng cây trên dải phân cách, vỉa hè, trồng làm vòm hoa trước cổng, hoặc trang trí sân vườn. Loài cây dễ trồng, dễ chăm sóc nên cũng dễ "được lòng" người chơi hoa.

Ảnh: Những ngôi nhà phủ kín hoa giấy ở Hà Nội - Ảnh 8.

Giàn hoa giấy vươn mình từ ban công. Mỗi khi mở cửa ngắm nhìn chúng, lòng người lại cảm thấy nhẹ nhàng, yên bình và thanh thản.

Ảnh: Những ngôi nhà phủ kín hoa giấy ở Hà Nội - Ảnh 9.

Hoa giấy khoe sắc giữa nắng vàng rực rỡ ngày hè của Hà Nội.

Ảnh: Những ngôi nhà phủ kín hoa giấy ở Hà Nội - Ảnh 10.

Loài hoa có suốt bốn mùa và hầu như có mặt ở khắp mọi nơi, mang vẻ đẹp duyên dáng và nhẹ nhàng trong từng vạt nắng.

Ảnh: Những ngôi nhà phủ kín hoa giấy ở Hà Nội - Ảnh 11.

Hà Nội có vô vàn sắc hoa: tím bằng lăng, đỏ phượng vỹ, vàng hoàng yến. Nhưng chỉ có hoa giấy là được "ưu ái" trên mỗi khung cửa sổ hoặc góc ban công nhà bên.

Hoa giấy luôn xuất hiện như một điểm nhấn, tuy nhẹ nhàng nhưng đủ ấn tượng để thu hút mọi sự chú ý.

Ảnh: Những ngôi nhà phủ kín hoa giấy ở Hà Nội - Ảnh 13.

Những góc nhà cũ kỹ phủ đầy rêu xanh, và những bông hoa rực lên cả một góc trời.

Ảnh: Những ngôi nhà phủ kín hoa giấy ở Hà Nội - Ảnh 14.

Sắc hồng của hoa giấy như một nét "chấm phá" đặc biệt của căn nhà tập thể.

Ảnh: Những ngôi nhà phủ kín hoa giấy ở Hà Nội - Ảnh 15.

Dù không có một mùi hương đặc biệt nhưng hoa giấy vẫn có sức hút riêng khó tả.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

 • Đọc thêm