Việt kiều 73 tuổi nhiễm Covid-19 xuất viện: Lúc vào bàng hoàng lúc ra phấn khởi

Văn Tiên, Theo Trí Thức Trẻ 15:59 21/02/2020

Sau 3 tuần điều trị Covid-19 tại BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, nam bệnh nhân 73 tuổi đã hoàn toàn khỏe mạnh, xuất viện với tinh thần phấn khởi, cảm ơn đội ngũ y bác sĩ tại BV đã nhiệt tình cứu chữa.

Chiều 21/2, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM đã tổ chức buổi xuất viện cho nam Việt kiều Mỹ (73 tuổi) - bệnh nhân lớn tuổi nhất nhiễm Covid-19 sau khi đã khỏi bệnh. Bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện (BV) Bệnh Nhiệt đới (TP.HCM) cho biết mẫu xét nghiệm bệnh phẩm đường hô hấp của ông Tạ Hoa Kiên từ các ngày 12,13,14,15, 16 và 17/2 đã âm tính với Covid-19.

Khoa Nhiễm D - BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM là nơi điều trị, cách ly cho nam Việt kiều Mỹ, rất đông PV, báo chí cũng có mặt chiều 21/2.

Ảnh: Nam Việt kiều 73 tuổi nhiễm Covid-19 xuất viện, TP.HCM không còn ca bệnh: Lúc vào bàng hoàng, ra về phấn khởi - Ảnh 2.

Bác Kiên vui vẻ chào hỏi mọi người khi đến phòng, sức khỏe bác đã hoàn toàn hồi phục sau 21 ngày điều trị.

Sau khi đến phòng, bác Kiên vui vẻ chào hỏi mọi người, bác cho biết không ngờ bản thân đã được các y bác sĩ của bệnh viện, lãnh đạo các ban ngành hết mực quan tâm, hỗ trợ.

"Tôi rất xúc động, giống như mình được tái tạo lại một lần nữa. Lúc vào viện hết sức bàng hoàng, còn giờ thì phấn khởi" - bác Kiên hồ hởi nói.

Theo bác Kiên, khi về Việt Nam để thăm người chị ruột của mình, bác có quá cảnh hơn 2 tiếng tại Vũ Hán (Trung Quốc) sau đó về trú tại một khách sạn ở quận 3 thì phát hiện mình nhiễm Covid-19.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Trường - BV Bệnh Nhiệt đới báo cáo tình hình của ca nam Việt kiều Mỹ.

Ảnh: Nam Việt kiều 73 tuổi nhiễm Covid-19 xuất viện, TP.HCM không còn ca bệnh: Lúc vào bàng hoàng, ra về phấn khởi - Ảnh 4.

Ông Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh phát biểu.

"Tôi rất lo sợ, cứ nghĩ mình không nhiễm bệnh nhưng cuối cùng lại nhiễm. Nhờ có mọi người quan tâm, chữa trị, nay tôi hoàn toàn khỏe mạnh. Tôi dự định khoảng 3 ngày nữa sẽ quay về lại Mỹ sau khi giải quyết một số công việc" - bác Kiên nói.

Dù hôm nay xuất viện nhưng bác Kiên không có người nhà, bác cho biết hiện chỉ có một người chị đã lớn tuổi, bác không dám phiền chị nên tự bắt taxi để đi về.

Bác Kiên chia sẻ cảm xúc, từ hồi hộp, lo sợ đến vỡ òa cảm xúc phấn khởi khi được xuất viện.

Ảnh: Nam Việt kiều 73 tuổi nhiễm Covid-19 xuất viện, TP.HCM không còn ca bệnh: Lúc vào bàng hoàng, ra về phấn khởi - Ảnh 6.

Ông Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh chia sẻ với Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới.

Ảnh: Nam Việt kiều 73 tuổi nhiễm Covid-19 xuất viện, TP.HCM không còn ca bệnh: Lúc vào bàng hoàng, ra về phấn khởi - Ảnh 7.

Bác Kiên hào hứng chia sẻ với mọi người sau khi điều trị thành công, bác rất xúc động giống như việc bản thân mình được tái sinh lần nữa.

Những bó hoa tươi thắm được bác Kiên gửi tặng các lãnh đạo, cán bộ ban ngành đã giúp bác chữa khỏi bệnh Covid-19.

Ảnh: Nam Việt kiều 73 tuổi nhiễm Covid-19 xuất viện, TP.HCM không còn ca bệnh: Lúc vào bàng hoàng, ra về phấn khởi - Ảnh 9.

Bác Kiên chụp hình kỷ niệm chiều 21/2 tại Khoa Nhiễm - BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM.

Bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện (BV) Bệnh Nhiệt đới (TP.HCM) tặng quà kỷ niệm cho bác Kiên.

Theo báo cáo của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, nam Việt kiều là ông Tạ Hoa Kiên (SN 1947, quốc tịch Mỹ) nhập cảnh Việt Nam ngày 16/1, lưu trú tại khách sạn T.H (nằm trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, phường 5, quận 3). Trước đó một ngày, ông Kiên có quá cảnh tại Vũ Hán, Trung Quốc 2 tiếng trước khi nhập cảnh vào Việt Nam.

Từ ngày 27/1, ông Kiên có biểu hiện ho nhiều, không sốt. Đến chiều ngày 31/1, người đàn ông đã được nhân viên khách sạn trên đưa đến nhập viện tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM. Ông Kiên được xem là trường hợp thứ 3 nhiễm Covid-19 tại TP.HCM, 2 trường hợp trước đó là cha con người Trung Quốc đều đã được chữa trị thành công căn bệnh này và được xuất viện tại BV Chợ Rẫy.

Bác Kiên vui vẻ ra về, bác cho biết tầm khoảng 3 ngày nữa sẽ về lại bên Mỹ.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM, trong ngày 20/2, trên địa bàn TP không ghi nhận thêm ca nào nghi nhiễm Covid-19, 32 ca trước đó đều đã có kết quả xét nghiệm âm tính.

Tính đến 8h ngày 21/2, TP.HCM ghi nhận 3 ca nhiễm Covid-19 đều đã được điều trị khỏi bệnh (2 cha con người Trung Quốc và nam Việt kiều Mỹ). Hiện có 30 trường hợp đang được cách ly tại Bệnh viện dã chiến huyện Củ Chi.

Tổng số người được cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung của quận, huyện là 55 trường hợp; hiện đã có 36 người hết thời gian theo dõi 14 ngày, còn 19 người đang tiếp tục được theo dõi. Trong số 2.977 người được cách ly tại nhà, nơi lưu trú, hiện chỉ còn 74 người đang tiếp tục được theo dõi. Điều đáng mừng là tất cả các trường hợp được cách ly theo dõi đều chưa phát hiện dấu hiệu mắc bệnh.

Ảnh: Nam Việt kiều 73 tuổi nhiễm Covid-19 xuất viện, TP.HCM không còn ca bệnh: Lúc vào bàng hoàng, ra về phấn khởi - Ảnh 13.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Được cộng đồng mạng giúp đỡ sau khi mất việc, bác bảo vệ già nói: "Con ơi, hãy giúp người khó khăn hơn"

    Khác hẳn với cảnh lủi thủi, ngồi co ro một góc trên vỉa hè với cái bụng đói meo mà trong túi chẳng còn một xu dính túi, cuộc sống của bác bảo vệ già Đào Kim Hải đã thay đổi nhờ sự giúp đỡ, yêu thương của tất cả mọi người.
  • Đọc thêm