Anh: Lạm phát, nhiều gia đình không dám ly hôn vì chi phí thủ tục tăng cao

Nguyễn Phượng, Theo Phụ nữ Việt Nam 19:05 05/09/2022

Nhiều người buộc phải chấp nhận sống chung với bạn đời của mình dù không hề vui vẻ, bị bạo lực hay thậm chí là đã ly thân. Lý do duy nhất cản trở họ chính là khó khăn tài chính khi tiền phí pháp lý quá cao.

Theo Metro đưa tin, trung bình một cuộc ly hôn ở Anh tốn 14.500 bảng (hơn 400 triệu đồng) tiền phí pháp lý. Điều này đã tạo ra nhiều khó khăn cho các cặp đôi muốn ly hôn trong tình hình lạm phát như hiện nay.

"Trong một nghiên cứu của chúng tôi, 1/4 số cặp vợ chồng đang ngấp nghé ly hôn buộc phải hoãn lại vì chi phí sinh hoạt ngày càng đắt đỏ", Niamh McCarthy, luật sư đang làm việc tại công ty Stowe Family Law cho hay. Theo vị này, việc tăng lãi suất, hóa đơn điện nước, khiến nhiều người sợ không đủ khả năng sống đơn thân. Theo luật pháp Anh, các hộ gia đình (có vợ hoặc chồng, con cái) được hưởng mức giá điện nước, sinh hoạt phí ưu đãi hơn người sống độc thân.

Song, cũng chính khủng hoảng sinh hoạt phí lại là nguyên nhân khiến nhiều cuộc hôn nhân tan vỡ. Nói cách khác, thiếu tiền khiến các cặp vợ chồng cãi cọ, mâu thuẫn và muốn ly hôn. Nhưng để ly hôn họ phải trả án phí rất cao cùng với đó là một mức chi phí sinh hoạt khác đắt đỏ hơn.

Anh: Lạm phát, nhiều gia đình không dám ly hôn vì chi phí thủ tục tăng cao - Ảnh 1.

Nhiều cặp đôi không thể ly hôn vì lạm phát (Ảnh: Shutterstock)

Louise (28 tuổi) nhiều lần muốn chấm dứt cuộc hôn thú kéo dài 3 năm. Cô và chồng đã ly thân nhưng chưa ly hôn vì lo sợ các khó khăn nảy sinh sau đó.

"Chúng tôi không thể hủy hợp đồng thuê nhà sớm và cả hai đều không đủ khả năng tự cáng đáng tiền thuê nhà một mình. Vì vậy, chúng tôi sẽ tiếp tục sống với nhau ít nhất 6 tháng nữa để san sẻ các hóa đơn", cô nói.

May mắn, cả hai vẫn giữ thái độ thân thiện khi ở chung nhà dù tình cảm đã hết. "Chúng tôi chia tay không phải vì ai đã làm gì sai mà chỉ vì cả hai đã thay đổi nhiều. Tôi và chồng sẽ chỉ là bạn đồng hành trong thời gian tới", Louise cho hay.

Nhưng không phải ai cũng ở trong hoàn cảnh thoải mái như vậy. Đại diện công ty luật Stowe Family Law cho hay, mối quan ngại của nhiều cặp vợ chồng là mắc kẹt trong tâm lý thù địch đối phương, nhưng lại không thể ly hôn vì thiếu tiền.

"Khi các cặp vợ chồng thấy buộc phải ở chung nhà vì không đủ khả năng sống riêng, căng thẳng càng gia tăng và khả năng bị lạm dụng càng cao", người phát ngôn của Stowe Family Law, phân tích.

Anh: Lạm phát, nhiều gia đình không dám ly hôn vì chi phí thủ tục tăng cao - Ảnh 2.

Không đủ tiền đóng phí pháp lý, các cặp vợ chồng "mắc kẹt" trong chính ngôi nhà của mình

Chẳng hạn, như trường hợp của Elena (44 tuổi) và bạn đời đang trong cảnh ngộ tương tự. Vợ chồng cô ly thân 6 năm trước, dự định sẽ tiếp tục sống chung để tiết kiệm vì nếu ly hôn, các khoản nợ thế chấp rất lớn. Họ dự định thuê nhà ở cùng nhau cho đến khi bán được nhà trả nợ.

Thế nhưng chồng cũ Elena ngày càng bạo lực. "Không yêu, thậm chí không tôn trọng nhau mà phải ở chung nhà thật sự rất khó khăn. Chẳng bao lâu, chúng tôi cãi vã, đe dọa nhau như cơm bữa", cô kể.

Elena đành phải về ở với mẹ cho đến khi bán được nhà. "Tôi khuyên những đôi trong tình trạng tương tự thà ở đâu cũng được, nhưng đừng mắc kẹt với những người vợ/chồng tồi tệ chỉ vì tiền", cô nói.

Nguồn: Metro

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày