Anh kích hoạt phương án B để ngăn làn sóng Covid-19

Quang Dũng, Theo VOV 09:28 09/12/2021

Chính phủ Anh ngày 08/12 đã quyết định kích hoạt phương án B, với trọng tâm là yêu cầu người lao động làm việc từ xa và áp dụng việc kiểm tra giấy thông hành Covid-19 tại những địa điểm đông người.

Phát biểu trong cuộc họp báo về đại dịch Covid-19 trong chiều ngày 08/12, Thủ tướng Anh Boris Johnson thừa nhận, việc kích hoạt phương án B là lựa chọn bắt buộc với nước Anh vào thời điểm này, khi làn sóng dịch Covid-19 mới kéo dài trong suốt hơn 1 tháng qua và không có dấu hiệu suy giảm, với trung bình khoảng 50.000 ca nhiễm mới mỗi ngày và tỷ lệ tử vong tại các bệnh viện vẫn ở mức cao.

Theo phương án B được chính phủ Anh đưa ra từ hè năm nay, nếu diễn biến của dịch Covid-19 có dấu hiệu vượt tầm kiểm soát, chính phủ Anh sẽ cho áp dụng trở lại nhiều biện pháp hạn chế nghiêm khắc, trong đó trọng tâm là việc yêu cầu các lao động làm việc từ xa nhiều nhất có thể.

Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết: "Chúng tôi sẽ ban hành hướng dẫn làm việc tại nhà. Từ nay đến cuối tuần, người sử dụng lao động cần thảo luận với người lao động để sắp xếp lịch từ thứ Hai tới (13/12) để làm việc tại nhà, trừ những ai bắt buộc phải đi. Tôi biết việc này là khó khăn cho nhiều người nhưng chỉ có cách hạn chế tiếp xúc ở nơi làm việc thì mới có thể làm chậm sự lây lan của virus".

Bên cạnh yêu cầu người lao động làm việc từ xa một cách tối đa, chính phủ Anh cũng mở rộng quy định đeo khẩu trang bắt buộc tại nhiều địa điểm khác, như rạp chiếu phim, rạp hát, hay các địa điểm có trên 10.000 người ở nơi công cộng, trên 500 người ở không gian kín nhưng không có chỗ ngồi. Ngoài ra, người dân Anh cũng sẽ phải xuất trình giấy thông hành Covid, tức đã tiêm đủ hai mũi vaccine ngừa Covid-19 hoặc đã có miễn dịch, thì mới được tham dự các địa điểm đông người như hộp đêm. Một biện pháp khác cũng được chính phủ Anh công bố là xét nghiệm các ca tiếp xúc, thay vì bắt buộc cách ly.

Song hành với các biện pháp hạn chế, Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng kêu gọi người dân Anh nhanh chóng đi tiêm mũi vaccine tăng cường, đồng thời khẳng định các nghiên cứu khoa học cho thấy tiêm 3 mũi vaccine có thể ngăn chặn được cả biến thể Omicron.

Tính đến hết ngày 7/12, đã có 70% dân số Anh tiêm đủ hai mũi vaccine ngừa Covid-19, nhưng tiến độ tiêm đang bị chững lại trong thời gian qua, khiến các chuyên gia lo ngại dịch Covid-19 sẽ trầm trọng hơn vào dịp lễ cuối năm, đặc biệt khi nước Anh đã ghi nhận 568 ca nhiễm biến thể Omicron, trong đó có hơn 100 ca trong 24h qua.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm