Ảnh hưởng triều cường và mưa, rau màu tăng giá gấp đôi, nhiều loại không có hàng

CHÍ HẠNH, Theo Tuổi trẻ 21:33 19/10/2022

Trong đợt triều cường lịch sử vừa qua, “thủ phủ” rau màu huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long có hơn 150ha rau màu bị ngập úng, hư hại. Do đó, hiện nhiều loại rau màu đã tăng giá cao gấp hai lần.

Ảnh hưởng triều cường và mưa, rau màu tăng giá gấp đôi, nhiều loại không có hàng - Ảnh 1.

Ảnh hưởng triều cường và mưa, rau màu tăng giá gấp đôi, nhiều loại không có hàng - Ảnh: CHÍ HẠNH

Cụ thể, ớt sừng vàng giá 70.000 đồng/kg, ớt chỉ thiên 40.000 đồng/kg, các loại rau màu ngắn ngày khác như đậu bắp, dưa leo, cải bẹ dún, rau muống, mồng tơi... dao động 8.000 - 16.000 đồng/kg.

Riêng giá hành lá ổn định ở mức 1,2 triệu đồng/tạ. Người trồng cho biết mặc dù đây là mức giá khá cao, nhưng do nhân công, hành giống, giá phân bón và vật tư nông nghiệp tăng cao nên chi phí sản xuất mỗi công hành tới 20 triệu đồng. Với năng suất vụ này chỉ 25 - 30 tạ/công, trừ chi phí sản xuất, người trồng chỉ còn lời 7 - 10 triệu đồng/công.

Sau triều cường, tình trạng mưa kéo dài cũng góp phần làm khan hiếm rau màu. Hiện diện tích trồng rau quế còn rất ít, thu hoạch không đủ cung cấp ra thị trường.

Bà Nguyễn Kim Thu - tiểu thương bán rau tại chợ thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long - cho biết phải đặt hàng nhà vườn trước mấy ngày mới có rau màu bán cho khách. Tuy nhiên, nhiều loại đặt vẫn không có bán.

Kinh doanh không xa vùng chuyên canh rau màu, nhưng chị Lan (chủ quán "Phở Hà Nội") cho biết vài hôm trở lại đây quán không có rau quế để bán cho khách. Chị cho biết đặt mua rau khắp các chợ nhưng vẫn không có hàng.

Có một số diện tích rau màu bị mất trắng do ngập úng, hoặc thiệt hại ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng, thu nhập của nông dân bị giảm đáng kể. Tuy nhiên, số rau màu còn lại không bị ảnh hưởng bởi triều cường và mưa người dân bán được giá cao nên rất phấn khởi.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm