Anh: Hàng nghìn y tá dự kiến đình công vào ngày 15 và 20/12

Quỳnh Chi, Theo VTV 08:53 26/11/2022

Công đoàn ngành y tế Anh cho biết hôm 25/11, hàng nghìn y tá của nước này sẽ đình công vào ngày 15 và 20/12 với yêu cầu tăng lương.

Đây là các cuộc đình công lần đầu tiên của các y tá thuộc Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS), diễn ra sau khi Chính phủ nước này từ chối đáp ứng yêu cầu tăng lương 5% trên mức lạm phát.

"Các nhân viên y tá đã phải chịu quá đủ áp lực từ việc bị coi thường, mức lương thấp và không được đảm bảo an toàn. Điều đó khiến các y tá, hộ lý không thể mang đến cho bệnh nhân của chúng tôi sự chăm sóc mà họ xứng đáng được hưởng", Tổng Thư ký Đại học Điều dưỡng Hoàng gia Anh (RCN) Pat Cullen nói.

Ông Cullen cho biết, Chính phủ Anh đã từ chối các cuộc đàm phán chính thức trong hai tuần kể từ khi RCN tuyên bố, các y tá sẽ tiến hành đình công lần đầu tiên trong lịch sử 106 năm của công đoàn ngành y tế.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Anh Steve Barclay, các y tá yêu cầu được tăng lương 19,2%, tăng thêm 10 tỷ bảng Anh (12,13 tỷ USD) chi phí tiền lương mỗi năm, và Chính phủ Anh sẽ tăng cho họ ít nhất 1.400 Bảng mỗi năm từ năm nay.

Anh: Hàng nghìn y tá dự kiến đình công vào ngày 15 và 20/12 - Ảnh 1.

(Ảnh: Shutterstock)

Ông Barclay nhận định: "Đây là thời điểm thử thách đối với tất cả mọi người và trong hoàn cảnh kinh tế hiện nay, có nghĩa là yêu cầu của RCN là không thể đáp ứng được".

Ông cho biết, NHS đã có kế hoạch nhằm giảm thiểu bất kỳ sự gián đoạn nào do các cuộc đình công và đảm bảo tính liên tục cho các dịch vụ khẩn cấp.

Các cuộc đình công sẽ gây thêm áp lực lên Thủ tướng Rishi Sunak khi Anh phải đối mặt với suy thoái kinh tế và khủng hoảng chi phí sinh hoạt với lạm phát lên mức cao nhất trong 41 năm qua - 11,1% vào tháng 10.

NHS, đã cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe miễn phí kể từ năm 1948, hiện đang xử lý con số kỷ lục 7 triệu bệnh nhân trong danh sách chờ điều trị tại bệnh viện. Các khoa tai nạn và cấp cứu cũng đang trong tình trạng căng thẳng.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm