Ảnh: Hàng loạt khách sạn ở Hà Nội đóng cửa, giảm giá đến 60% vẫn ế khách giữa mùa dịch Covid-19

Ngọc Thắng, Theo Trí Thức Trẻ 19:16 28/02/2020

Do không có khách thuê phòng, một số người phải cho nhân viên nghỉ việc. Dù tạm dừng hoạt động, chủ khách sạn vẫn đang phải căng mình tìm kiếm các nguồn lực để bù đắp chi phí cố định, trả lương trợ cấp cho nhân viên.

Câu chuyện về bà chủ giám đốc một chuỗi khách sạn lớn ở Hà Nội phải đóng cửa nhiều cơ sở, cho nhân viên nghỉ việc 4 tháng vì dịch bệnh virus corona đang khiến nhiều người quan tâm và đồng cảm. Bà Hằng được xem là 1 trong những người có khách sạn thiệt hại nặng nề nhất Hà Nội.

Ảnh: Hàng loạt khách sạn ở Hà Nội đóng cửa, giảm giá đến 60% vẫn ế khách giữa mùa dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Nhiều khách sạn đóng cửa vì dịch corona.

Dịch bệnh bùng phát khiến nhu cầu đi lại, di chuyển đặc biệt là đường hàng không giảm mạnh, hàng loạt chuyến bay bị hủy..., kéo theo việc hàng loạt các công ty lữ hành, khách sạn rơi vào tình trạng ế ẩm, trong khi chi phí duy trì lại không hề nhỏ.

Ghi nhận của PV ngày 28/2, trên nhiều tuyến phố của Hà Nội nhiều khách sạn rơi vào tình trạng khá ảm đạm.

Do không có khách thuê phòng, một số người phải cho nhân viên nghỉ việc. Dù tạm dừng hoạt động, chủ khách sạn vẫn đang phải căng mình tìm kiếm các nguồn lực để bù đắp chi phí cố định, trả lương trợ cấp cho nhân viên. Nhiều khách sạn còn hoạt động nhưng rất vắng khách, chỉ hoạt động cầm chừng.

Nhiều khách sạn treo biển đóng cửa.

Trao đổi với PV, một nữ nhân viên khách sạn trên phố Lò Sũ (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết, ảnh hưởng của dịch corona đã khiến doanh thu của khách sạn giảm 70%. Vì vậy khách sạn hiện đã cho nghỉ nửa số nhân viên trước đây. Ngoài ra khách sạn còn áp dụng chính sách giảm giá phòng lên đếm 50%.

"Khách sạn chúng tôi chủ yếu là khách Trung Quốc, Hàn Quốc nhưng giờ dịch không nhận họ, chỉ còn nhận khách trong nước nhưng rất ít. Nếu tình trạng kéo dài thì chắc phải đóng cửa", nữ nhân viên nói.

Nhiều khách sạn áp dụng chính sách giảm giá phòng nhưng vẫn ế khách.

Theo ước tính của Sở Du lịch Hà Nội, lượng du khách trong hai tháng đầu năm khoảng 3,56 triệu, giảm 25% so với cùng kỳ năm 2019, trong đó khách quốc tế chỉ 844.000 người.

Tính riêng tháng 2, khách du lịch đến Hà Nội chỉ đạt hơn 1,3 triệu lượt, giảm 45,5%. Tổng thu từ khách du lịch cũng giảm 32% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ảnh: Hàng loạt khách sạn ở Hà Nội đóng cửa, giảm giá đến 60% vẫn ế khách giữa mùa dịch Covid-19 - Ảnh 4.

Khách sạn treo biển còn phòng để mời khách.

Theo Tổng cục Du lịch Việt Nam, trong 3 tháng tới, ước tính thiệt hại của ngành sẽ rơi vào khoảng từ 5,9 đến 7 tỷ USD.

Việt Nam hiện cũng đang đứng trước nguy cơ mất đi nhiều du khách tiềm năng từ các nơi khác trên thế giới, những người đang quan tâm đến việc du lịch ở khu vực Châu Á.

Ảnh: Hàng loạt khách sạn ở Hà Nội đóng cửa, giảm giá đến 60% vẫn ế khách giữa mùa dịch Covid-19 - Ảnh 5.

Nhân viên một khách sạn vắng khách.

Tổng cục Du lịch Việt Nam cho biết, hoạt động trong nước cũng đang bị hạn chế khá lớn do những chính sách được ban hành để phòng ngừa dịch lây lan.

Trong thời điểm dịch bệnh có nhiều diễn biến phức tạp, mỗi người dân nên tự trang bị kiến thức để có thể trở thành một "lá chắn" hữu hiệu. Việc trang bị kiến thức và hiểu biết không chỉ giúp bảo vệ chính mình mà còn giúp bảo vệ sức khỏe cho những người xung quanh. Bạn có thể cập nhật thông tin mới nhất tại Lá Chắn Virus Corona trên mạng xã hội Lotus.

Đây là nơi cung cấp những THÔNG TIN tin cậy - nhanh nhạy - kịp thời, KIẾN THỨC hữu ích - thiết thực - thúc đẩy hành động, về cách phòng chống dịch bệnh, kêu gọi và giúp đỡ mỗi người tự kiểm tra và tự bảo vệ, trở thành lá chắn cho chính bản thân, người thân và xã hội. Trang luôn được update thông tin liên tục từ Việt Nam và khắp thế giới. Điều đặc biệt là nguồn thông tin đều có độ chính xác cao khi được kiểm chứng bởi các chuyên gia y khoa và bác sĩ đầu ngành cung cấp và tư vấn. Với sự cập nhật thông tin nhanh chóng và chính xác, bạn sẽ tự update được cho bản thân kiến thức phòng tránh Covid-19 cho chính mình và những người xung quanh.

Ảnh: Hàng loạt khách sạn ở Hà Nội đóng cửa, giảm giá đến 60% vẫn ế khách giữa mùa dịch Covid-19 - Ảnh 7.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • "Cửa sổ cuộc sống": Dự án cho phép từ bỏ con, mang đứa trẻ đến với cuộc đời mới thay vì những cái chết oan uổng

    Trong 5 năm dự án "Cửa sổ cuộc sống", 39 đứa trẻ đã được cứu sống. Nó là một chiếc nôi được thiết kế giống lồng ấp, nơi người mẹ được giấu tên có thể bỏ rơi đứa con không mong muốn.
  • Đọc thêm