Ảnh: Đà Nẵng phá dỡ gần 100 căn nhà ở khu "tứ giác vàng" sân vận động Chi Lăng

Hà Nam, Theo Trí thức trẻ 22:43 22/12/2022

Theo kế hoạch, đến trước Tết Nguyên đán 2023, toàn bộ khu vực nhếch nhác tại "tứ giác vàng" quanh sân vận động Chi Lăng (Đà Nẵng) sẽ được thu dọn và trồng mảng xanh để tôn tạo cảnh quan đô thị.

Ảnh: Đà Nẵng phá dỡ gần 100 căn nhà ở khu tứ giác vàng sân vận động Chi Lăng - Ảnh 1.

Những ngày qua, nhiều nhóm công nhân cùng máy xúc cỡ lớn đã được huy động để khẩn trương tháo dỡ gần 100 căn nhà đã giải tỏa thuộc dự án khu phức hợp thương mại - dịch vụ sân Chi Lăng, tại "tứ giác vàng" Lê Duẩn, Chi Lăng, Ngô Gia Tự, Hùng Vương (quận Hải Châu, Đà Nẵng).

Ảnh: Đà Nẵng phá dỡ gần 100 căn nhà ở khu tứ giác vàng sân vận động Chi Lăng - Ảnh 2.

Sân vận động Chi Lăng trở thành dự án "treo" suốt nhiều năm nay. Khu tứ giác này trước đây phía trong là sân vận động Chi Lăng, phía mặt đường Chi Lăng và Ngô Gia Tự là có cổng ra vào sân. Mặt tiền đường Hùng Vương, Lê Duẩn là nhà dân chủ yếu xây dựng cao tầng để ở và kinh doanh các mặt hàng thời trang, xây dựng ngân hàng...

Ảnh: Đà Nẵng phá dỡ gần 100 căn nhà ở khu tứ giác vàng sân vận động Chi Lăng - Ảnh 3.

Sau nhiều năm được cho phép tồn tại để cho thuê mặt bằng, hiện hàng loạt căn nhà xung quanh sân vận động Chi Lăng đã được giải tỏa để bảo đảm thi hành bản án số 30/2017/HSPT ngày 24/1/2017 của TAND Cấp cao tại TP.HCM, bàn giao mặt bằng "sạch" cho Cục Thi hành án dân sự.

Ảnh: Đà Nẵng phá dỡ gần 100 căn nhà ở khu tứ giác vàng sân vận động Chi Lăng - Ảnh 4.

Khu vực tứ giác này đã trải qua khoảng 9 tháng nhếch nhác, gây mất cảnh quan đô thị bởi trước đó trong quá trình di dời, một số căn nhà bị người dân tự đập bỏ toàn bộ hoặc một phần, không được che chắn và trở thành nơi xả rác...

Ảnh: Đà Nẵng phá dỡ gần 100 căn nhà ở khu tứ giác vàng sân vận động Chi Lăng - Ảnh 5.

Ông Lê Tự Gia Thạnh - Chủ tịch UBND quận Hải Châu cho biết, do khu vực này tiềm ẩn nguy cơ mất vệ sinh, mất an ninh trật tự nên quận đã xin phép UBND TP Đà Nẵng được dùng ngân sách địa phương để triệt hạ, dọn dẹp mặt bằng và xây dựng tường tạm bao quanh để quản lý trong thời gian tới.

Ảnh: Đà Nẵng phá dỡ gần 100 căn nhà ở khu tứ giác vàng sân vận động Chi Lăng - Ảnh 7.

Để bảo đảm an toàn, đơn vị thi công thực hiện vây bạt, đặt biển cảnh báo trong suốt quá trình giải tỏa vì đa số các ngôi nhà này đều nằm trên các tuyến đường có đông đúc người, xe qua lại.

Ảnh: Đà Nẵng phá dỡ gần 100 căn nhà ở khu tứ giác vàng sân vận động Chi Lăng - Ảnh 8.

Theo kế hoạch, ban ngày, các máy xúc đào sẽ phá những căn nhà có kết cấu bê tông, cốt thép để hạ giải, san lấp.

Ảnh: Đà Nẵng phá dỡ gần 100 căn nhà ở khu tứ giác vàng sân vận động Chi Lăng - Ảnh 9.

Từ 21 giờ đến 5 giờ sáng hôm sau, xà bần sẽ được xe tải chở đến nơi xử lý để hạn chế ảnh hưởng giao thông khu vực trung tâm thành phố.

Ảnh: Đà Nẵng phá dỡ gần 100 căn nhà ở khu tứ giác vàng sân vận động Chi Lăng - Ảnh 10.

Hiện, nhiều cửa hàng thuê mặt bằng tại "tứ giác vàng" này đã di chuyển đến địa điểm mới.

Ảnh: Đà Nẵng phá dỡ gần 100 căn nhà ở khu tứ giác vàng sân vận động Chi Lăng - Ảnh 11.

Tuy nhiên, khu vực này vẫn còn một số hộ dân chưa di dời, giải tỏa.

Ảnh: Đà Nẵng phá dỡ gần 100 căn nhà ở khu tứ giác vàng sân vận động Chi Lăng - Ảnh 12.

Theo quan sát, hiện đã có khoảng 5-7 ngôi nhà liền kề trên đường Lê Duẩn, đoạn gần ngã ba Chi Lăng - Lê Duẩn, đã được hạ giải, để lộ mặt tiền thông thoáng.

Ảnh: Đà Nẵng phá dỡ gần 100 căn nhà ở khu tứ giác vàng sân vận động Chi Lăng - Ảnh 13.

Theo ông Lê Tự Gia Thạnh - Chủ tịch quận Hải Châu, dự kiến đến Tết Nguyên đán, sẽ hoàn thành việc di chuyển xà bần và làm tường rào theo phương pháp cuốn chiếu. Đồng thời, vì khu vực này có thể phải tồn tại thêm thời gian nữa nên quận sẽ trồng thêm mảng xanh phía trước.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày