Ảnh: Công nhân trắng đêm đội mưa "cứu" Hồ Gươm đang bị sạt lở

Ngọc Thắng, Theo Tổ quốc 19:07 23/04/2020

Bất chấp trời mưa, hàng chục công nhân thay phiên nhau trắng đêm đưa những khối bê tông cốt sợi đúc sẵn thi công phần hạ tầng kỹ thuật xung quanh hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội để cải tạo hơn 1000m bờ kè đã xuống cấp.

Ảnh: Công nhân trắng đêm đội mưa cứu Hồ Gươm đang bị sạt lở - Ảnh 1.

Đêm 22/4, UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) tiếp tục cho công nhân triển khai thi công phần bờ kè hồ Gươm bị sạt lở ở vị trí giáp với nhà hàng Thủy Tạ.

Ảnh: Công nhân trắng đêm đội mưa cứu Hồ Gươm đang bị sạt lở - Ảnh 2.

UBND thành phố Hà Nội thống nhất lựa chọn giải pháp thay thế 1.452m bờ kè, trong đó có hơn 1000m đã xuống cấp bằng vật liệu khối bê tông cốt sợi đúc sẵn thành các cấu kiện sau khi xem xét phương án do các đơn vị tư vấn trong nước, quốc tế thiết kế và đề xuất.

Ảnh: Công nhân trắng đêm đội mưa cứu Hồ Gươm đang bị sạt lở - Ảnh 3.

Đây là đoạn kè triển khai đầu tiên, khu vực được chọn là một trong những nơi sạt lở nguy hiểm của khu vực hồ Gươm trước đây. Thời gian thi công bắt đầu từ 21h tối và kéo dài đến 6h sáng hôm sau.

Một trong những khó khăn trong việc kè hồ là phải triển khai thi công nhanh gọn, làm sao ít tác động nhất đến hiện trạng, cây cối xung quanh, không được thu nhỏ diện tích mặt nước.

Ảnh: Công nhân trắng đêm đội mưa cứu Hồ Gươm đang bị sạt lở - Ảnh 5.

Do đó khi thi công đòi hỏi công tác triển khai hết sức cẩn thận. Những bao tải cát được kê bên dưới để tạo đường đi cho xe tải, xe cẩu trong lúc thi công không làm hỏng nền gạch, cảnh quan của hồ Hoàn Kiếm.

Ảnh: Công nhân trắng đêm đội mưa cứu Hồ Gươm đang bị sạt lở - Ảnh 6.

Công nhân đang thi công lắp phần "kè mồi" xuống dưới lòng hồ để xác định vị trí, tạo khuôn trước khi hạ những khối bê tông xuống.

''Giai đoạn đầu thi công sẽ tương đối khó khăn khi phải xác định các mốc giới, điểm đặt, đối với từng đoạn bờ kè, thời gian sau sẽ được rút ngắn hơn so với giai đoạn đầu'', ông Phạm Tuấn Long - Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho biết.

Trời mưa lớn khiến công việc của nhóm công nhân trở nên vất vả hơn.

Ảnh: Công nhân trắng đêm đội mưa cứu Hồ Gươm đang bị sạt lở - Ảnh 9.

Sau khi xác định vị trí, khối bê tông đúc sẵn với chiều dài 1m, cao 2,5m nặng 2,5 tấn được đưa xuống mặt nước thay thế phần bờ kè đã xuống cấp trước đó. Do khối bê tông có trọng lượng lớn nên đơn vị thi công đã huy động máy cẩu và nhiều công nhân tham gia lắp đặt.

Ảnh: Công nhân trắng đêm đội mưa cứu Hồ Gươm đang bị sạt lở - Ảnh 10.

Theo đơn vị thiết kế, việc sử dụng các cấu kiện bằng chất liệu bê tông cốt sợi, không có ion, không ăn mòn, có thể tồn tại lâu dài trong môi trường nước.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Lời kể hãi hùng của các thiếu nữ bị đánh đập, chích điện ép tiếp khách, bán dâm trong quán karaoke

    Theo các thiếu nữ vừa được Công an tỉnh Quảng Ngãi giải cứu khỏi "động quỷ", họ bị nhốt trong quán karaoke và ép tiếp khách, bán dâm. Nếu ai không chịu sẽ bị đánh đập dã man, tra tấn bằng cách chích điện.
  • Đọc thêm