Anh chàng hỏi xoáy từ Tiếng Việt: "Nhật là ngày, sao còn gọi ngày sinh nhật?", bị bạn nói thẳng một câu liền "tắt điện"

Vân Trang, Theo Pháp luật & Bạn đọc 19:46 14/10/2021

Nói Tiếng Việt suốt 20 năm mà không hiểu rõ tiếng mẹ đẻ dùng thế nào luôn á.

Để ý nhé, dù tự tin Tiếng Việt là tiếng mẹ đẻ song chúng ta chưa chắc hiểu hết về thứ ngôn ngữ này đâu! Điển hình như mới đây, một anh chàng đã chia sẻ câu chuyện của mình khiến cho CĐM được phen tranh cãi.

Cụ thể anh chàng này đã liên tiếp hỏi những câu Tiếng Việt như sau:

- "Sao Tiếng Việt không có vần oong mà có từ xoong?".

- "Nhật là ngày sao còn ngày sinh nhật?".

- "Ngủ với thức khác nghĩa. Sao ngủ dậy với thức dậy cùng nghĩa?".

Đáp lại loạt câu hỏi kia, người bạn chỉ bình tĩnh nói 1 câu duy nhất: "Người Việt hay nói thế, biết vậy đi!".

Anh chàng hỏi xoáy từ Tiếng Việt: Nhật là ngày, sao còn gọi ngày sinh nhật?, bị bạn nói thẳng một câu liền tắt điện - Ảnh 1.

Câu trả lời của anh bạn kia khiến chàng trai "cứng họng" không biết nói gì thêm. Đúng là dùng Tiếng Việt lâu năm, chúng ta đã mặc nhiên "vì người Việt dùng thế" nên có rất nhiều từ không sao lý giải nổi.

Để đáp lại thắc mắc của chàng trai kia, nhiều dân mạng cũng đã bày tỏ ý kiến về vấn đề này.

Đính chính lại một chút là "oong" vẫn là một vần trong Tiếng Việt, đã được dạy trong chương trình lớp 1. Vần này được dùng khá hiếm, có ví dụ như: cái xoong, hang Sơn Đoòng, kính coong (chuông cửa kêu kính coong), cải xoong (một loại rau)...

Anh chàng hỏi xoáy từ Tiếng Việt: Nhật là ngày, sao còn gọi ngày sinh nhật?, bị bạn nói thẳng một câu liền tắt điện - Ảnh 2.

Rau cải xoong (Ảnh minh họa)

Một số bình luận khác của cộng đồng mạng:

Bạn H.H chia sẻ ý kiến: "Từ 'nhật' nếu để riêng thì thường không có nghĩa, thường sẽ kết hợp tạo thành nhật thực, chủ nhật... Thức dậy là trạng thái vừa mới mở mắt khi ngủ hết, đứng lên và làm việc gì đó. Còn ngủ dậy nói chung chung về việc dậy rồi nên không ngủ nữa".

Trong khi đó, bạn T.Đ cũng chia sẻ thêm bình luận: "Theo mình 'sinh' là đẻ, 'nhật' là ngày => ghép lại tạo thành ngày sinh. Còn thức dậy và ngủ dậy giống nhau vì cùng có từ 'dậy' đi kèm bổ trợ nghĩa".

Bạn V.H chia sẻ: "Tiếng Việt có rất nhiều từ kiểu bất quy tắc. Nếu bạn hiểu nó dùng để làm gì thì dùng. Còn không hiểu mà vẫn dùng được thì đừng có hiểu, vì việc tìm hiểu rất đau đầu!"

Bạn đã thấy "phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam" chưa?

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm