Anh bảo vệ trông rất bình thường nhưng quá khứ 20 năm trước của anh khiến ai cũng sốc: Học giỏi mà EQ thấp thì đời khó phất được!

Thanh Hương, Theo Pháp luật và Bạn đọc 16:28 27/03/2022

Nhìn Trương Hiểu Dũng, ít ai ngờ anh từng có một thời kỳ hào nhoáng trong cuộc đời.

Trương Hiểu Dũng (Trung Quốc) hiện là một nhân viên bảo vệ bình thường nhưng ít ai biết rằng nhiều năm trước, anh từng là một "học bá" nổi tiếng. Năm 1991, khi 17 tuổi, Trương là thủ khoa ở địa phương trong kỳ thi đại học, đạt điểm các môn gần như tuyệt đối. Vì vậy, Trương được nhận vào Đại học Thanh Hoa - đại học top đầu Trung Quốc và châu Á. Đây là ngôi trường được mệnh danh quy tụ những tri thức hàng đầu "đất nước tỷ dân". Những người thi đỗ đều có trí tuệ không phải dạng vừa.

Thời điểm thi đỗ Thanh Hoa, Trương Hiểu Dũng nhận được sự chú ý lớn từ dư luận. Có rất nhiều tờ báo lớn tìm đến phỏng vấn anh. Mỗi ngày, Trương đều chia sẻ bí kíp học tập thành công với truyền thông. Có thể nói, đó là khoảng thời gian hoàng kim nhất trong cuộc đời anh.

Anh bảo vệ trông rất bình thường nhưng quá khứ 20 năm trước của anh khiến ai cũng sốc: Học giỏi mà EQ thấp thì đời khó phất được! - Ảnh 1.

Trương Hiểu Dũng hiện là nhân viên bảo vệ

Đến khi vào đại học, mọi sự không còn màu hồng nữa. Sự phấn khích của Trương Hiểu Dũng ngay lập tức chùng xuống khi gặp được rất nhiều người bạn tài giỏi hơn mình. Tại Thanh Hoa, năng lực học tập của Trương trở nên bình thường.

Anh bắt đầu đặt câu hỏi về khả năng thực sự của chính mình, cảm thấy bức bối đến khó chịu. Dù sau đó Trương Hiểu Dũng học tập chăm chỉ hơn nhưng vẫn không thể bắt kịp các bạn cùng lớp. Vì vậy, 4 năm đại học của anh trôi qua rất bình thường, không còn những tháng ngày hoành tráng nữa.

Sau khi tốt nghiệp, Trương Hiểu Dũng quyết định đi tìm việc làm. Tuy nhiên chính sách thời đó hơi đặc biệt. Nếu chọn việc làm sẽ có 2 phương án: Một là liên kết giữa nhà trường và doanh nghiệp để phân bổ, hai là tự đi xin việc. Khi đó, Đại học Thanh Hoa đầy rẫy nhân tài, điểm số của Trương Hiểu Dũng lại không xuất sắc. Ngoài ra, môn Sinh học - chuyên ngành học của Trương cũng không được yêu thích nên tìm công việc lại càng khó khăn.

Trương lúc ấy cho rằng, đã học kiến thức chuyên môn 4 năm mà không tìm được công việc phù hợp thì không chỉ lãng phí tài năng mà còn tốn thời gian học thêm kiến thức mới. Vì vậy, Trương đã đến một vài trụ sở công ty ngành Sinh học để tìm việc nhưng không thành công. Để tìm việc, Trương Hiểu Dũng quyết định thỏa hiệp.

Anh bảo vệ trông rất bình thường nhưng quá khứ 20 năm trước của anh khiến ai cũng sốc: Học giỏi mà EQ thấp thì đời khó phất được! - Ảnh 3.

Từ sinh viên Thanh Hoa, Trương Hiểu Dũng giờ trở thành nhân viên bảo vệ

Sau một số lần xoay xở, anh đã đến một công ty hóa chất, làm công việc dịch vụ khách hàng, không liên quan đến chuyên ngành học. Nhiệm vụ hàng ngày là nghe điện thoại, ghi chép thông tin,... Tất nhiên, công việc này khiến một sinh viên Thanh Hoa luôn cảm thấy bức bối. Sau 1 năm làm việc, vừa đúng lúc bố lâm bệnh, Trương Hiểu Dũng quyết định xin nghỉ.

Mặc dù công việc văn phòng trông có vẻ hào nhoáng nhưng đó không phải điều Trương muốn. Anh cũng cảm thấy hơi áy náy khi nghĩ đến việc học nhiều năm mà không dành thời gian cho gia đình. Sau khi từ chức, Trương trở về quê nhưng không tìm được công việc phù hợp. Để duy trì cuộc sống và chăm sóc cha mẹ, anh đã trở thành một nhân viên bảo vệ cộng đồng.

Có thể Trương Hiểu Dũng không thích hợp với những mối quan hệ cá nhân phúc tạp, lại khó điều chỉnh được tâm lý khi không đạt được tham vọng cá nhân. Có lẽ sau khi về quê, chính không khí gia đình đã khiến Trương nguôi ngoai nỗi uất hận, bất mãn với cuộc sống.

20 năm sau, Trương Hiểu Dũng từ một sinh viên Thanh Hoa yên phận làm một nhân viên bảo vệ. Có lần, bạn học đại học của Trương cố gắng liên lạc, muốn giúp đỡ nhưng không hiểu vì lý do gì, anh nhất quyết từ chối. Có lẽ những thất bại đầu đời, đã khiến Trương quyết định nép mình vào cái kén, hài lòng với cuộc sống hiện tại.

https://afamily.vn/anh-bao-ve-trong-rat-binh-thuong-nhung-qua-khu-20-nam-truoc-cua-anh-khien-ai-cung-soc-hoc-gioi-ma-eq-thap-thi-doi-kho-phat-duoc-20220327112837772.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm