"Anh ấy sẽ chẳng được thấy con mình lớn lên nữa": Vợ George Floyd nhòe lệ bên con gái 6 tuổi, chỉ mong đòi lại sự công bằng

J.D, Theo Trí Thức Trẻ 14:20 03/06/2020

"Tôi tới đây vì con gái tôi, và vì George. Tôi muốn công lý được thực thi" - Roxie Washington lạc giọng đi trong làn nước mắt.

Cái chết của George Floyd - người đàn ông da màu bị cảnh sát ghì chết - không chỉ dấy lên làn sóng thịnh nộ trên cả nước Mỹ, mà còn để sự đau xót cho những người thân yêu.

Ngày 3/6, Roxie Washington - vợ (chưa hôn thú) của George Floyd có mặt tại một cuộc họp báo, phát biểu trong làn nước mắt bên cạnh con gái chung 6 tuổi của cả hai. Đây là lần đầu tiên cô xuất hiện trước công chúng, và đem đến những lời chia sẻ rất đau thương.

"Tôi muốn tất cả mọi người biết rằng họ (những viên cảnh sát) đã lấy đi của tôi những gì. Cuối ngày họ trở về nhà, đoàn tụ với gia đình. Còn Gianna (tên con gái Floyd) thì không còn cha nữa. Anh ấy sẽ không bao giờ được thấy con bé lớn lên, được thấy con tốt nghiệp, hay đi cùng con suốt những chặng đường sau này. Nếu con bé cần đến sự giúp đỡ của một người cha, giờ thì không thể nữa rồi." - Roxie phát biểu trong làn nước mắt.

Anh ấy sẽ chẳng được thấy con mình lớn lên nữa: Vợ George Floyd nhòe lệ bên con gái 6 tuổi, chỉ mong đòi lại sự công bằng - Ảnh 1.

Roxie Washington và con gái

Roxie Washington xuất hiện sau thông báo của nhà chức trách bang Minnesota, về việc sẽ tiến hành điều tra vi phạm quyền công dân của Sở cảnh sát thành phố Minneapolis. Đây chính là nơi làm việc của Derek Chauvin - người đã gây ra cái chết của Floyd. Hiện tại Chauvin đã bị sa thải, và đang đối mặt với tội danh giết người cấp độ 3.

Anh ấy sẽ chẳng được thấy con mình lớn lên nữa: Vợ George Floyd nhòe lệ bên con gái 6 tuổi, chỉ mong đòi lại sự công bằng - Ảnh 2.

3 viên cảnh sát có mặt tại hiện tường cũng đã bị sa thải. Luật sư của gia đình Floyd cho biết, họ tin rằng sẽ có những cáo buộc hình sự liên quan đến cả 3 trong tương lai.

"Tôi tới đây vì con gái tôi, và vì George. Tôi muốn công lý được thực thi," - Roxie lạc giọng đi khi phát biểu. "Tôi muốn công bằng, vì anh là một người tốt. Mọi người nghĩ sao cũng được, anh ấy rất tốt, và đây (lời cô nói) chính là bằng chứng."

Trước đó, cơ quan khám nghiệm tử thi độc lập đã xác nhận Floyd qua đời do "ngạt thở vì chịu áp lực kéo dài." Ban đầu, kết quả khám nghiệm nhận định "không có dấu hiệu cho thấy nạn nhân bị ngạt thở hay bị siết cổ," và cho rằng nguyên nhân đến từ "các căn bệnh nền". Nhưng hôm 1/6, Trung tâm khám nghiệm hạt Hennepin nhận định trường hợp của Floyd chắc chắn là "bị giết chết". Theo đó, anh thiệt mạng do "quá trình áp chế bởi lực lượng hành pháp, bao gồm bị đè, trấn áp và đè lên cổ họng."

Cái chết của George Floyd làm dấy lên những cuộc biểu tình cuồng loạn trên phạm vi toàn nước Mỹ

Ngày hôm ấy, bất chấp việc Floyd liên tục cầu xin, cảnh sát vẫn giữ chặt anh dưới đất, trong khi 3 đồng nghiệp thì không có bất kỳ phản ứng gì - theo hồ sơ tố tụng dành cho cựu cảnh sát Chauvin. Áp lực từ việc chèn đầu gối đã chặn máu chảy lên não, trong khi lực đè lên lưng hạn chế khả năng thở của nạn nhân, và khiến anh thiệt mạng tại chỗ.

"Những gì chúng tôi tìm ra phù hợp với lời khai của nhân chứng," - trích lời bác sĩ Michael Baden. "Không có bất kỳ bệnh lý nào liên quan đến cái chết của Floyd. Cảnh sát đã nhầm về việc nếu một người có thể nói, nghĩa là anh ta thở được. Nhưng không phải vậy!"

Nguồn: Independent

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm