Anh: 250 nghìn học sinh bị bắt buộc cách ly vì “dương tính giả” Covid-19

Phi Anh, Theo VOV 18:44 11/03/2021

Theo thông báo của công đoàn giáo dục Anh ngày 10/3, 250 nghìn học sinh bị bắt buộc tự cách ly sau khi nhận kết quả “dương tính giả”.

Học sinh có kết quả xét nghiệm dương tính ở trường học sẽ không được xét nghiệm lại với xét nghiệm PCR, trong khi các em có kết quả xét nghiệm dương tính ở nhà thì được xét nghiệm lại.

Trong trường hợp kết quả xét nghiệm là dương tính “giả”, các em cũng buộc phải ở nhà.

Trong hai tuần đầu tiên của học kỳ, mỗi học sinh trung học sẽ được xét nghiệm dịch hầu họng 3 lần. Các tuần tiếp theo, các em sẽ tự xét nghiệm 2 lần/tuần ở nhà.

Chính phủ khẳng định hệ thống xét nghiệm ở trường học đáng tin cậy đến 99,9%, khả năng đọc kết quả sai là rất thấp.

Với 3,4 triệu học sinh trung học, có thể đã có hơn 6.000 kết quả dương tính “giả” mỗi tuần, kể cả khi xét nghiệm tin cậy đến 99,9%.

Hiệp hội Lãnh đạo các Trường học và Trường Đại học cho biết: “Có thể có đến 1,4 triệu học sinh và 25.000 phụ huynh phải tự cách ly không cần thiết”. Điều này có thể sẽ tác động đến số lượng phụ huynh và học sinh quyết định xét nghiệm tại nhà.

Ngày 10/3, Chính phủ công bố nghiên cứu cho thấy, xét nghiệm dịch hầu họng sẽ cho kết quả dương tính “giả” thấp hơn 1 trên 1.000 kết quả.

Bộ trưởng Y tế Lord Bethell cho biết, các xét nghiệm có "độ chính xác ít nhất là 99,9%", với "khả năng dương tính giả là rất thấp".

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày